Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/05/2019, 20:50 PM

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu: Đại lễ Vesak 2019 thành công viên mãn

"Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 tổ chức tại trung tâm văn hoá Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam đã thành công viên mãn", Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN phát biểu tại lễ bế mạc Đại lễ Vesak 2019 vừa diễn ra tại chùa Tam Chúc, Hà Nam.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc gia Vesak 2019 phát biểu, Đại lễ Vesak lần thứ 16 năm 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ về 1 xã hội bền vững” đã nói nên tầm vóc ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh hành đạo và nhập thế. Cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hoà bình và trí tuệ trong Giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hoà bình đích thực cho nhận loại.

Đại lễ Vesak lần thứ 16 tại Tam Chúc, Hà Nam vinh dự có sự hiện diện, tham dự phát biểu trong phiên khai mạc của lãnh đạo các quốc gia như: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Tổng thống Myanmar; Thủ tướng Nepal; Phó tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ; Chủ tịch Thượng viện Bhutan đã thể hiện giáo lý tiên khởi sự hoà hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Như Ý

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Như Ý

Trong thông điệp gửi đến Đại lễ Vesak năm nay, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh “kỷ niệm ngày Vesak chúng ta cùng nhau tạo nguồn năng lực cảm hứng, làm mới cam kết xây dựng một thế giới hoà bình. 

Hội Thảo khoa học quốc tế năm nay, kết tinh trí tuệ và niềm hứng khởi của hớn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vũng lãnh thổ cùng hơn 3.000 chư tôn đức tăng ni, phật từ GHPGVN. Đã đúc kết trong tuyên bố Hà Nam năm 2019 sẽ là cam kết của cộng đồng Phật giáo quốc tế xây dựng hào bình cho nhân loại.

Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 tổ chức tại trung tâm văn hoá Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam đã thành công viên mãn. 

Thay mặt Giáo hội PGVN, tôi xin cảm ơn Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, đặc biệt là Chủ tịch Phra Brahmapundit đã tin tưởng trao cho Giáo hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak 2019… Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nói.

1.600 đại biểu từ 115 quốc gia tham gia Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: Như Ý

1.600 đại biểu từ 115 quốc gia tham gia Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: Như Ý

Trước đó, tại hội thảo có 5 Diễn đàn thu hút 359 bài tham luận của lãnh đạo Phật giáo thế giới, quan chức cấp cao, các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Bài liên quan

Chủ đề của Hội thảo quốc tế Vesak 2019 là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Ban Tổ chức đã chia năm diễn đàn của Hội thảo quốc tế bao gồm: 

Diễn đàn 1: “Sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hòa bình bền vững”. 

Diễn đàn 2: “Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững”.

Diễn đàn 3: “Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu”.

Diễn đàn 4: “Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Diễn đàn 5: “Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững”.

Tại các diễn đàn của Hội thảo đã có rất nhiều câu hỏi vấn đáp và phần thảo luận sôi nổi. Với tổng số hơn 300 tham luận, Hội thảo quốc tế đã đi đến thống nhất một số giải pháp để giải quyết và cùng hướng đến chủ đề chính của Đại lễ Vesak 2019 “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Riêng tại Diễn đàn “Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0”, các ý kiến tham luận đều có phần nội dung nhận định, những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ góp phần hỗ trợ Phật giáo trong hoạt động tổ chức, quản lý và hoằng pháp, góp phần đưa Phật giáo tới đời sống nhân loại…

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

VESAK 2019 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

VESAK 2019 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

VESAK 2019 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

VESAK 2019 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo