Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/05/2019, 20:50 PM

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu: Đại lễ Vesak 2019 thành công viên mãn

"Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 tổ chức tại trung tâm văn hoá Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam đã thành công viên mãn", Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN phát biểu tại lễ bế mạc Đại lễ Vesak 2019 vừa diễn ra tại chùa Tam Chúc, Hà Nam.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc gia Vesak 2019 phát biểu, Đại lễ Vesak lần thứ 16 năm 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ về 1 xã hội bền vững” đã nói nên tầm vóc ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh hành đạo và nhập thế. Cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hoà bình và trí tuệ trong Giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hoà bình đích thực cho nhận loại.

Đại lễ Vesak lần thứ 16 tại Tam Chúc, Hà Nam vinh dự có sự hiện diện, tham dự phát biểu trong phiên khai mạc của lãnh đạo các quốc gia như: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Tổng thống Myanmar; Thủ tướng Nepal; Phó tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ; Chủ tịch Thượng viện Bhutan đã thể hiện giáo lý tiên khởi sự hoà hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Như Ý

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Như Ý

Trong thông điệp gửi đến Đại lễ Vesak năm nay, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh “kỷ niệm ngày Vesak chúng ta cùng nhau tạo nguồn năng lực cảm hứng, làm mới cam kết xây dựng một thế giới hoà bình. 

Hội Thảo khoa học quốc tế năm nay, kết tinh trí tuệ và niềm hứng khởi của hớn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vũng lãnh thổ cùng hơn 3.000 chư tôn đức tăng ni, phật từ GHPGVN. Đã đúc kết trong tuyên bố Hà Nam năm 2019 sẽ là cam kết của cộng đồng Phật giáo quốc tế xây dựng hào bình cho nhân loại.

Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 tổ chức tại trung tâm văn hoá Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam đã thành công viên mãn. 

Thay mặt Giáo hội PGVN, tôi xin cảm ơn Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, đặc biệt là Chủ tịch Phra Brahmapundit đã tin tưởng trao cho Giáo hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak 2019… Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nói.

1.600 đại biểu từ 115 quốc gia tham gia Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: Như Ý

1.600 đại biểu từ 115 quốc gia tham gia Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: Như Ý

Trước đó, tại hội thảo có 5 Diễn đàn thu hút 359 bài tham luận của lãnh đạo Phật giáo thế giới, quan chức cấp cao, các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Bài liên quan

Chủ đề của Hội thảo quốc tế Vesak 2019 là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Ban Tổ chức đã chia năm diễn đàn của Hội thảo quốc tế bao gồm: 

Diễn đàn 1: “Sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hòa bình bền vững”. 

Diễn đàn 2: “Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững”.

Diễn đàn 3: “Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu”.

Diễn đàn 4: “Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Diễn đàn 5: “Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững”.

Tại các diễn đàn của Hội thảo đã có rất nhiều câu hỏi vấn đáp và phần thảo luận sôi nổi. Với tổng số hơn 300 tham luận, Hội thảo quốc tế đã đi đến thống nhất một số giải pháp để giải quyết và cùng hướng đến chủ đề chính của Đại lễ Vesak 2019 “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Riêng tại Diễn đàn “Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0”, các ý kiến tham luận đều có phần nội dung nhận định, những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ góp phần hỗ trợ Phật giáo trong hoạt động tổ chức, quản lý và hoằng pháp, góp phần đưa Phật giáo tới đời sống nhân loại…

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

VESAK 2019 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

VESAK 2019 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

VESAK 2019 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

VESAK 2019 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo