Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/07/2020, 08:22 AM

Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm tỉnh Hải Dương

Chiều ngày 01/7/2020 (tức ngày 11/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã long trọng tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động Phật sự năm 2019 – Phương hướng hoạt động Phật sự năm 2020.

Ngôi chùa kỳ bí chứa cổ vật từ vạn năm trước ở Hải Dương

Hội nghị được chính thức khai mạc vào lúc 14h00. Quang lâm chứng minh buổi Lễ có sự hiện diện của: Hòa thượng Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Từ thiện TW GHPGVN, Thượng tọa Thích Thanh Vân -  ủy viên hội đồng trị sự TW GHPGVN -Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; Thượng tọa Thích Thanh Dũng - ủy viên hội đồng trị sự TW GHPGVN - Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, Thượng tọa Thích Thanh Thắng - Phó trưởng BTS kiêm chánh thư ký GHPGVN tỉnh Hải Dương. Cùng chư tôn đức thành viên BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, các phân Ban GHPGVN trực thuộc tỉnh, các BTS Phật giáo huyện và chư tôn đức thành viên.

Hội nghị có sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Từ thiện TW GHPGVN.

Hội nghị có sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Từ thiện TW GHPGVN.

Ngôi chùa cổ tại Hải Dương bị trộm tượng và bát hương

Về phía quan khách chính quyền có sự hiên diện của: Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng Ban tôn giáo tỉnh Hải Dương, Bà Phạm Thị Dung Trưởng ban Tuyên giáo - Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh, bà Đặng Thị Pha – Phòng Tôn giáo dân tộc - Ban dân vận tỉnh ủy.

Mở đầu hội nghị, toàn thể Hội trường trang nghiêm Niệm Phật cầu gia hộ với sự khởi niệm của Hòa Thượng Thích Quảng Tùng, tiếp theo là Thượng tọa Thích Thanh Vân phát biểu tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình.

Thượng tọa Thích Thanh Thắng – Phó trưởng ban trị sự kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương báo cáo sơ kết công tác Phật sự năm 2020:

Theo báo cáo, do tình hình đại dịch Covid-19 nên một số hoạt động Phật sự trên toàn tỉnh không thể triển khai như kế hoạch đã đề ra. Dù vậy, BTS GHPGVN tỉnh cũng đã có những hoạt động tích cực như: Tham gia ủng hộ công tác phòng chống Covid-19 đến UBMTTQVN tỉnh, tổng số gần 5 tỷ đồng trong công tác chung tay phòng chống đại dịch, đã tổ chức Đại lễ Phật đản theo đúng chủ trương của trung ương giáo hội đề ra. Qua đó Thượng tọa đã nêu ra được những điểm mạnh mà GHPGVN tỉnh đã và đang làm được cụ thể như sau: Năm thứ 3 triệt để thực hiện nghị quyết Đại hội VIII GHPGVN; Nghị quyết Hội nghị giao ban các tỉnh thành Phật giáo phía bắc của TW GHPGVN. Bám sát và chỉ đạo sâu sắc thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nghiệm kỳ 2017-2022. Văn phòng BTS và các ban chuyên môn đã được củng cố và tăng cường nhân sự hợp lý, quan hệ chặt chẽ, giải quyết kịp thời những phật sự cần thiếtvà hoạt động đồng bộ. Sinh hoạt giao ban hàng tháng của Thường trực BTS được duy trì. Công tác văn phòng ngày càng ổn định, hoạt động tốt và phát huy được vai trò chức năng của mình. Hợp tác với chính quyền tạo ra được sự đồng thuận, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc…

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại cần phải khắc phục, do nhiều yếu tố khách quan, nên một vài chương trình hoạt động Phật sự của giáo hội tỉnh đề ra chưa đạt kết quả như mong muốn. Với những thành tựu đạt được, Giáo hội Phật giáo và Tăng ni Phật tử tỉnh Hải Dương quyết tâm phát huy cao hơn nữa – đối với những tồn đọng, khó khăn và hạn chế sẽ được toàn giáo hội cùng với tinh thần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc của Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà, sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng lãnh đạo địa phương, nhất định công tác Phật sự 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo của Giáo hội sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp hơn, góp phần hoàn thiện chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII đề ra. Cũng tại hội nghị được một số chư tôn đức đại diện ban trị sự các huyện đóng góp ý kiến và đồng tình với bản báo cáo của Giáo hội đồng thời cũng luôn chung tay cùng Ban trị sự để vượt qua những khó khăn của toàn xã hội.

Chư tôn đức tham dự buổi lễ.

Chư tôn đức tham dự buổi lễ.

Hòa thượng Chứng minh Thích Quảng Tùng - Phó chủ tịch đồng Trị sự, Trưởng Ban Từ thiện TW GHPGVN có ban lời đạo từ: “Tin tưởng vào sự lãnh đạo của BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương trên tinh thần phụng sự, truyền bá Phật pháp cho chúng sinh. Mong có sự điều hành công tác Phật sự trôi chảy để kỳ An cư kiết hạ đạt được những thành tựu, dẫn đến những hoạt động khác cũng đạt được thành tựu. Xin tán dương công đức của chư tôn đức, phụng sự chúng sinh, hoằng dương Phật giáo tỉnh nhà ngày càng tốt đẹp và đạt được nhiều thành công, vô lượng kiết tường”.

Quang cảnh buổi lễ.

Quang cảnh buổi lễ.

Hội nghị kết thúc viên mãn trong lời cảm tạ của Ban tổ chức và Hồi hướng của toàn thể hội trường.

 Lễ Phật đản nội bộ PL2564 của Phật giáo tỉnh Hải Dương

Phật Giáo
Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Tin Phật sự 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Tin Phật sự 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Tin Phật sự 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Tin Phật sự 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học