Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 10/02/2019, 23:10 PM

Khai mạc khóa tu "Tâm tĩnh lặng" lần thứ 13

Sáng nay, tức ngày mùng 6 Tết Kỷ Hợi, được sự thống nhất của chư Tôn đức Tăng Ni, khóa tu “Tâm tĩnh lặng” lần thứ 13 đã khai mạc tại Tịnh xá (TX) Ngọc Túc (huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai) do Ni trưởng Cảnh Liên trụ trì đứng ra tổ chức.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan
Khai mạc khóa tu tâm tĩnh lặng lần thứ 13 tại Tịnh xá Ngọc Túc

Khai mạc khóa tu tâm tĩnh lặng lần thứ 13 tại Tịnh xá Ngọc Túc

Với số lượng gần 200 hành giả là chư Tăng, chư Ni các miền TX. Ngọc Vạn, Ngọc huy Tỉnh khánh hòa, TX. Linh Sơn tỉnh Thanh hóa, TX. Ngọc Chánh Tỉnh Đắk lắk  và Ni chúng cùng phật tử TX. Ngọc Túc cùng về tham dự khóa tu lần này.

Khóa tu được tổ chức nên nhằm trợ duyên cho các Phật tử tu tập thiền chỉ và thiền quán. Khóa tu giúp hành giả bồi dưỡng đời sống đạo đức, nhiếp niệm thiền tập và quán chiếu cuộc sống. Nhân đó, chư Tăng Ni cũng có thể tham gia để nâng cao chất lượng tu tập, huấn dưỡng tâm kiên định của mình, hướng đến đời sống giác ngộ, giác thoát.  

Khai mạc khóa tu tâm tĩnh lặng lần thứ 13 tại Tịnh xá Ngọc Túc

Khai mạc khóa tu tâm tĩnh lặng lần thứ 13 tại Tịnh xá Ngọc Túc

Khóa tu được diễn ra từ ngày mùng 6 (10/2) đến trưa ngày 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (16/2) dưới sự hướng dẫn của Đại đức Giác Hoàng, Đại đức Giác Thống, Ni trưởng Cảnh Liên, Sư cô Liên Hòa. Lộ trình tu tập của khóa tu là theo dõi hơi thở, quán sát các cảm thọ, quán sát tâm và quán sát các pháp. Thời khóa tu tập: Thức dậy từ lúc 3g45 sáng và nghỉ ngơi lúc 21g30. Với thời khóa nghiêm ngặt Thiền sinh tạm gác việc gia duyên sống trọn trong sự chánh niệm, tĩnh giác, không dùng điện thoại, không ăn buổi chiều. Nội dung Pháp thoại của khóa tu chủ yếu dựa vào Kinh Trung bộ và Chơn lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Trước giờ khai mạc khóa tu dưới sự hướng dẫn của Đ.Đ Giác Hoàng Chư Tăng Ni đã có thời trì bình khất thực tại khu vực chợ Đồn nhằm ôn lại hạnh khất thực mà ba đời Chư phật đã thực hành,và tạo duyên cho hàng cư gia bá tánh gieo trồng phước điền đầu xuân.

Khai mạc khóa tu tâm tĩnh lặng lần thứ 13 tại Tịnh xá Ngọc Túc

Khai mạc khóa tu tâm tĩnh lặng lần thứ 13 tại Tịnh xá Ngọc Túc

Trong buổi sáng khai mạc Đ.Đ Giác Hoàng nhân dịp còn Xuân đã gửi lời vấn an Ni Trưởng cùng Ni Chúng và phật tử xa gần mùa Xuân an lành. Đồng thời Đ.Đ cũng nhấn mạnh: "Thay vì đầu năm chúng ta xin cúng cầu an thì hãy quay về cùng ngồi lại nơi Thiền Đường cùng nhau lắng nghe hơi thở Chánh niệm tỉnh giác trong mọi hành động cũng như suy nghĩ. Cùng nhau hướng thiện, dẹp bỏ tham sân, lòng trở nên nhẹ tênh đó là bình an ngay trong hiện tại".

Trong 7 ngày tu học thực hành theo dõi hơi thở, quán sát các cảm thọ, quán sát tâm và quán sát các pháp, đưa đến Chánh trí đó là con đường độc nhất đưa đến niết bàn an tịnh.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Tin Phật sự 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Tin Phật sự 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Tin Phật sự 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Tin Phật sự 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học