Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 01/01/2015, 16:25 PM

Khánh Hòa: Lễ Hằng thuận tại chùa Linh Thứu (Nha Trang)

Sáng nay, 01/01/2015 (11/11/Giáp Ngọ) tại chùa Linh Thứu, Tp.Nha Trang lễ hằng thuận cho hai phật tử Nguyễn Minh Hải- pháp danh Nguyên Sơn và Nguyễn Thị Thu Thủy pháp danh Minh Tâm diễn ra trong niềm hoan hỷ vô biên của gia đình hai họ, quan khách và phật tử tham dự.

Chứng minh có thượng tọa Thích Quảng Tâm trụ trì chùa Linh Thứu và chư tôn đức bổn tự. Buổi lễ diễn ra trong không khí thiêng liêng, trang trọng, thăm tình đạo vị và đầm ấm theo nghi thức Phật giáo.
Toàn cảnh Lễ Hằng thuận tại chùa Linh Thứu Nha Trang
Thượng tọa Thích Quảng Tâm chứng minh Lễ Hằng thuận
Sau lễ niêm hương, bạch Phật, cung thỉnh Thượng tọa Thích Quảng Tâm chư tôn đức chứng minh, cha mẹ cô dâu, chú rễ, quan viên hai họ cùng quan khách tham dự vào lễ đường.
Cô dâu - chú rễ trang nghiêm tai Lễ đương chùa Linh Thứu
Cô dâu, chú rễ đảnh lễ Phật, đảnh lễ Thượng tọa chứng minh, lạy niệm ân sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và đọc lời phát nguyện trước Tam bảo “Nguyện trọn đời thương yêu nhau”.

Thượng tọa Thích Quảng Tâm trao nhẫn cho tân nương và tân lang. Chiếc nhẫn cưới cô dâu, chú rễ trao cho nhau trong ngày lễ thành hôn rất quan trọng. Bởi vì: “Nhẫn một chút - gió yên, biển lặng. Lùi một bước- biển rộng. trời cao”. Cô dâu và chú rễ đã giao bái nhau thể hiện tôn trọng sự bình đẳng: nguyện chung sống trọn đời, thương yêu, bình đẳng với nhau.
 
Chú rể Nguyễn Minh Hải trao nhẫn cho cô dâu Nguyễn Thị Thu Thủy
Tại lễ đường, Thượng tọa trụ trì giảng giải nguồn gốc, ý nghĩa lễ hằng thuận ý nghĩa chiếc nhẫn cưới.
TT.Thích Quảng Tâm trao nhẫn cho cô dâu chú rể
Lễ Hằng thuận được bắt nguồn vào một lần Đức Thế tôn trở về vương thành Ca-tỳ-la-vệ, ngày hôm đó cả kinh thành làm lễ thành hôn cho Vương tử Mahanam. Đức Thế tôn và Tăng đoàn đã chứng minh cho hôn lễ của hoàng gia. Hằng có nghĩa là thường xuyên, luôn luôn. Thuận là hòa thuận, đồng thuận, cùng hướng về những điều cao thượng, tốt đẹp trong đời sống. 
TT.Thích Quảng Tâm trao quà chúc phúc tân nương và tân giai nhân
Còn nhẫn là nhường nhịn. Muốn gia đình vui vẻ hạnh phúc thì phải biết nhường nhịn lẫn nhau. Chiếc nhẫn hình tròn. Biểu tượng cho phước báo tròn đầy. Muốn được như thế vợ chồng phải siêng năng làm lụng. Chiếc nhẫn làm bằng vàng. Vàng có đặc tính không thay đổi chất, dù hoàn cảnh thế nào cũng phải giữ gìn long chung thủy với nhau.

Thượng tọa cũng đã trao quà, chúc phúc cho đôi bạn trẻ “Trăm năm tình viên mãn. Bạc đầu nghĩa phu thê”

TT.Thích Quảng Tâm ban đạo từ chúc phúc cho đôi trẻ
Cô dâu, chú rể dâng trà cảm tạ thượng tọa chứng minh. Cô dâu, chú rễ dâng trà, dâng trầu, cau tri ân công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Lễ hằng thuận của đôi phật tử Nguyên Sơn - Minh Tâm thành tựu viên mãn, sau phần cảm tạ của Ban tổ chức, hồi hướng Tam bảo nguyện cầu an lành cho đôi trẻ và chụp ảnh lưu niệm.
Cô dâu chú rể dâng trà cám ơn Thầy
 Cô dâu chú rể dâng trà cám ơn mẹ
Chụp ảnh Lưu niệm tại Lễ đường chùa Linh Thứu Nha Trang
Cô dâu chú rể dâng trà cám ơn cha

Trí Bửu – tháng 01.2015

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Phật sự địa phương 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Phật sự địa phương 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Phật sự địa phương 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Phật sự địa phương 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.