Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 11/08/2014, 09:27 AM

Khánh Hòa: Trang nghiêm Đại lễ Tự tứ Tăng - Vu Lan Báo hiếu 2014

Sáng ngày 14/07/Giáp Ngọ (09/08/2014), tại tịnh xá Ngọc Vạn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, Chư tôn đức tăng, ni cùng đông đảo bà con phật tử trực thuộc Giáo đoàn III - Hệ phái Khất sĩ tham dự Đại lễ Tự tứ Tăng và Vu Lan báo hiếu PL.2558.

Đức Phật đã từng dạy, muốn đáp đền công ơn của ông bà cha mẹ hiện đời cũng như quá vãng thì cần nương vào pháp Vu Lan thù thắng, tự mình sắm sinh lễ vật thức ăn, hoa quả với lòng tịnh tín Tam Bảo, dâng cúng lên mười phương Thánh Hiền Tăng nhân ngày Tự tứ. 

Nương nhờ công đức thanh tịnh của chư Tăng sau ba tháng an cư mà hương linh ông bà cha mẹ, cùng chư vong linh vất vưởng chưa siêu thoát sẽ được siêu độ, đồng thời người hiện tại được bình an, khỏe mạnh, sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh và trí tuệ. Chính vì thế hằng năm, luân phiên tại mỗi trú xứ thuộc Giáo đoàn III, những người con Phật lại tổ chức trọng thể Đại lễ Tự Tứ Tăng – Vu Lan Báo hiếu nhằm nuôi dưỡng lòng biết ơn và đền ơn.
 
Quang lâm chứng minh Đại lễ có đông đủ Chư tôn đức Giáo phẩm Chứng minh Giáo đoàn III Hệ phái;  Chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III; cùng Chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa thuộc Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ; đại diện các Sở, Ban, Ngành và đông đảo bà con phật tử khắp nơi về tham dự.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Giác Hạnh, Phó BTC, trụ trì tịnh xá Ngọc Vạn, đã đọc diễn văn khai mạc chào đón các phái đoàn Chư tôn đức tăng ni và phật tử về tham dự Đại lễ. Đại đức cũng nhắc lại nhân duyên hình thành nên tịnh xá và sự nỗ lực vượt khó đập đá, trồng rừng... của Chư tăng tại trú xứ để tạo lập một đạo tràng với cơ sở vật chất đẩy đủ như hiện nay.
 
Tiếp sau đó, đại diện các cấp Giáo hội và chính quyền đã dâng hoa và quà lên chúc mừng Đại lễ, cùng cài lên áo bông hoa hồng của những người còn mẹ, bông hoa trắng khi đấng sinh thành đã ra đi. Tất cả hội chúng đã đồng nhất tâm tụng Kinh Vu Lan Báo Hiếu, niệm hồng danh đức Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát và nghe lại những bài hát về tình mẹ cha, những công ơn của các đấng sinh thành đã khổ nhọc để nuôi dưỡng các con khôn lớn. 

Buổi lễ đã diễn ra thật trang nghiêm, thanh tịnh, thể hiện sự tôn vinh tinh thần hiếu thảo của những người con Phật. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống luôn được lưu giữ trong đời sống cộng đồng của Hệ phái Khất sĩ.
 
Thay mặt Chư tôn đức Giáo đoàn III, HT.Thích Giác Thuận đã ban huấn từ tán thán Chư tăng và phật tử tại tịnh xá trú xứ đã nỗ lực đăng cai tổ chức Đại lễ để tăng ni trong Giáo đoàn về tham dự. Hòa thượng mong rằng, sau các Đại lễ Tự tứ Tăng – Vu Lan báo hiếu như thế này sẽ giúp cho những người con Phật có thêm lòng kính tin nơi Tam Bảo và trưởng dưỡng lòng hiếu thảo với các đấng sinh thành.

Ngay sau buổi lễ khai mạc, Chư tôn Giáo phẩm Giáo đoàn III đã chứng minh cho lễ Khai mạc Triển lãm văn hóa Phật giáo với chủ đề Nguồn Cội.

Nhóm TTTT Đại lễ

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Phật sự địa phương 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Phật sự địa phương 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.