Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 19/02/2021, 13:40 PM

Khi các chùa, tự viện tích cực phòng dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều chùa trên địa bàn Nghệ An đã chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo "5K", dừng các lễ hội, khóa lễ cầu an đầu năm…

Ngừng nhiều hoạt động Phật sự

Mặc dù mọi việc đã được chuẩn bị chu đáo, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Lễ hội “Khai bút cầu trí tuệ” dự kiến diễn ra ngày 6 tháng Giêng tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức cũng đã ngừng tổ chức, chuyển sang hình thức tâm linh không tập trung đông người.

Với các chư Tăng Ni, Phật tử và nhân dân Nghệ An, đây là sự kiện quan trọng thể hiện sự trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống, mở mang trí tuệ, giáo dục cho con cháu về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Tuy nhiên, vì sự an toàn của cộng đồng nên lễ hội đã phải hoãn, ai cũng chấp nhận, cùng nhau chờ đợi sự kiện này sẽ được tổ chức vào năm sau.

Ngoài việc ngừng tổ chức lễ hội “Khai bút cầu trí tuệ” nhiều hoạt động Phật sự đầu năm tại các chùa cũng được ngưng, hoãn như lễ cầu an đầu năm, lễ cầu an toàn giao thông, khai bút, khóa tu, hành hương cúng dường đầu năm của các chùa… Đây là những hoạt động Phật sự dự kiến sẽ tập trung rất đông người.

Cùng với việc ngừng, hoãn, hoặc giảm quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động Phật sự đông người, các chùa cũng đã triển khai các hoạt động thiết thực, góp phần cùng chính quyền địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch, như nhắc nhở Phật tử thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, tự hành trì, cầu an tại gia...

Chính điện chùa Diệc (TP.Vinh) hầu như không có người đến hành lễ trong ngày 6 tháng Giêng

Chính điện chùa Diệc (TP.Vinh) hầu như không có người đến hành lễ trong ngày 6 tháng Giêng

Lượng khách đến chùa giảm

Trong khuôn viên chùa Diệc nằm ngay trung tâm thành phố Vinh, trong 2 ngày 6 và 7 tháng Giêng khá vắng vẻ, chỉ có một số ít người mang lễ vật đến làm lễ cầu an và lễ Phật.

Những bàn viết sớ cũng thưa vắng. Những năm trước, vào thời điểm này, chùa Diệc luôn trong cảnh chật cứng người trong và ngoài tỉnh về để đăng ký cầu an, cầu siêu, hành hương, chiêm bái và lễ Phật.

Tại chùa Cần Linh (TP.Vinh), nhà chùa tổ chức lễ khai bút, cầu an nhân dịp đầu Xuân mới, thông thường vào ngày 7 tháng Giêng hàng nghìn người dự lễ. Trong khi đó năm nay chỉ với số lượng ít, mọi người dự lễ đều đeo khẩu trang với tâm lý ngại tiếp xúc với người khác.

Tại nhiều chùa khác như chùa Bát Nhã (thị xã Hoàng Mai), chùa Am Ốc, Lam Sơn (Quỳnh Lưu), chùa Da, chùa Ân Hậu (TP.Vinh)… từ ngày 1 tết đến nay số lượng Phật tử và du khách về dự lễ giảm đi đáng kể so với các năm trước đây.

Nhiều chùa dừng tổ chức lễ giao thừa, thuyết giảng, khóa lễ đông người để phòng dịch Covid-19

Lượng khách đến lễ Phật tại các chùa giảm sút so với các năm trước.

Lượng khách đến lễ Phật tại các chùa giảm sút so với các năm trước.

Thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch

Cùng với việc ý thức của Phật tử và nhân dân trong việc phòng chống dịch, các chùa cũng đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể là thực hiện việc cung cấp thông tin y tế, hướng dẫn cách phòng chống dịch cho Phật tử và người dân về chùa lễ Phật.

Chẳng hạn, ở chùa Chí Linh (Yên Thành), Đại Tuệ (Nam Đàn), An Thái (Quỳnh Lưu)… đều đặt nhiều tấm biển khuyến cáo “5K” phía trước cổng và trong khuôn viên chùa để nhắc nhở du khách. Đồng thời bố trí điểm rửa tay sát khuẩn ở cổng ra, vào.

Tất cả mọi người vào chùa đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và bắt buộc phải đeo khẩu trang. Người đến lễ Phật và dự khóa lễ cầu an đầu năm không có khẩu trang đều được nhà chùa phát khẩu trang. Trước khi tổ chức lễ, cũng nhắc nhở tất cả mọi người đeo khẩu trang trong suốt quá trình hành lễ để phòng, chống nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Bộ phận công quả ngoài thực hiện các công việc thường ngày còn phải tăng cường làm vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại: Xin đừng quá hoảng sợ!

Các bạn trẻ về chùa Chí Linh nghe pháp đầu năm bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình lễ

Các bạn trẻ về chùa Chí Linh nghe pháp đầu năm bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình lễ

Theo Đại đức Thích Tuệ Minh, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Chí Linh - do dịch Covid-19 nên lượng người đến thăm quan, cầu an vào đầu năm giảm hẳn. Tuy vậy, người đến chùa cũng có nhiều du khách đến từ các tỉnh khác nên công tác phòng dịch cũng được nhà chùa quan tâm, thường xuyên nhắc nhở Phật tử, nhân dân và du khách chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu giữa đời thường

Phòng chống virus corona 16:40 13/04/2021

Có lẽ Phật tử chúng ta cũng như thế, phải hòa nhập vào cộng đồng để lợi sanh rồi mới hoằng pháp được. Hãy làm điều lợi ích cho chúng sanh để từ đó dẫn dắt họ về với Chánh pháp.

Đặc sắc những pho tượng cổ ở ngôi chùa trăm năm tuổi

Phòng chống virus corona 15:44 13/04/2021

Được xây dựng trên đỉnh Thung Lĩnh xã Bắc Thành, huyện Yên Thành từ hàng trăm năm trước, chùa Thuần Hậu hiện còn lưu giữ một hệ thống tượng cổ đặc sắc, có giá trị về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử...

Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

Phòng chống virus corona 14:57 13/04/2021

Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

Chùa Long Hưng “trao gửi yêu thương” đến đồng bào H’Mông, Bắc Kạn

Phòng chống virus corona 14:49 13/04/2021

Vừa qua, đoàn thiện nguyện tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, TP.Hà Nội) do Đại đức Thích Quảng Lâm làm trưởng đoàn đã đến xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho bà con dân tộc H’Mông và các em học sinh bốn điểm trường mầm non, tiểu học Pù lườn và Nặm Đăm.

Từ điển Phật học

Travel Mag