Thứ ba, 25/06/2024, 10:40 AM

Khi tâm thông tức thuyết sẽ thông

Tôi thường hay nói nếu tâm chưa thông, mắt đạo chưa sáng thì khoan giảng về đạo lý. Vì điều này sẽ nguy hại đến không những cho chính người giảng mà còn cho cả những người nghe. Và dễ làm đoạn mất chủng tử giác ngộ của người nghe!

Khi tâm thông tức thuyết sẽ thông 1

Phật dạy thuyết Pháp cho người phải có đủ năm đức

Trong sự truyền thừa chân lý, kinh điển nếu như người đời sau không ngộ và sống được với sự giác ngộ thì sẽ trao truyền và giảng giải kinh sách sẽ dần sai lạc.

Vì sao sai? Bởi vì chính cái tưởng ở tầng năng lượng của tâm trí dẫn dắt sai. Khi ta vẫn còn sống ở tầng năng lượng của tâm trí thì ta vẫn còn là người mù với chân lý.

Nếu chưa sáng mắt mà dẫn dắt những người khác vẫn còn đang bị mù thì sẽ dễ lọt hầm, lọt hố. Do đó tôi cũng thường hay nói nếu tâm chưa thông, mắt đạo chưa sáng thì khoan giảng về đạo lý. Vì điều này sẽ nguy hại đến không những cho chính người giảng mà còn cho cả những người nghe. Và dễ làm đoạn mất chủng tử giác ngộ của người nghe!

Người mà tâm chưa thông nhưng kiến thức chất chứa nhiều, hay khoe khoan bằng cấp, học vị thì ưa thích sự hý luận, thắng thua. Đây cũng là một chướng ngại lớn cho việc trực nhận ra chân lý.

Nếu một khi tâm ta thông được với nguồn mối của đạo thì ta không những thấu hiểu kinh sách nói về chân lý của tôn giáo ta mà ta cũng sẽ thông suốt tất cả mọi kinh sách của mọi đạo giáo nói về chân lý. Đây chính là điểm vi diệu khi tâm thông!

Khi tâm thông tức thuyết sẽ thông! Thuyết thông thì phương tiện quyền xảo sẽ được thiết lập tuỳ duyên hoá độ, biện tài sẽ tự vô ngại.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giải thoát từ trí tuệ, không phải nhờ cầu xin

Kiến thức 17:28 26/11/2025

Tất cả các tôn giáo đều dạy làm lành, tránh ác. Nhưng khi một người đã trở nên hiền thiện rồi, họ có hết khổ hay không?

Phật Dược Sư và 12 đại nguyện

Kiến thức 09:48 26/11/2025

Chùa Dược Sư hiển hiện chín tầng mây/ Núi biên cương sương mù mờ lối bước/ Thân Tâm Trí nhẹ nhàng theo cổ tích/ Trời phương Đông quy tụ bóng Lưu Ly…

Kiếp trước gieo nhân gì mà kiếp này khổ?

Kiến thức 08:00 25/11/2025

Trong kinh Phật thường nói: “Nhân quả báo ứng như bóng theo hình, cho dù trải qua trăm kiếp ngàn đời, những điều đã tạo ra không hề mất”…Điều này khuyên răn chúng ta phải hết sức cẩn thận “các điều ác chớ làm, siêng làm các điều lành”.

Muốn tâm thanh tịnh thì hãy niệm Phật

Kiến thức 11:15 20/11/2025

Người đời phần nhiều không tin pháp môn niệm Phật, nói một câu niệm Phật thì tác dụng chỗ nào? Không biết một câu A Di Ðà Phật có thần lực không thể nghĩ bàn, trị được hết thảy tâm bệnh phiền não.

Xem thêm