Thứ, 27/11/2023, 21:00 PM

Khổ để tu hành, khổ hóa vui

Ở đời hay đường tu, chúng ta đều phải trải qua gian nan, khổ luyện mới có ngày đạt được thành công và thành công huy hoàng đối với người tu chính là chứng được Thánh quả.

- Đi tu khổ lắm. Người này chắc bị “cơ hành, trời đày” mới đi tu.

- Chỉ những ai yếm thế, chán đời, thất tình, sa cơ lỡ vận, đói ăn khát uống mới ẩn dương nương Phật vào cửa chùa thôi.

Đó là suy nghĩ của nhiều người khi nhắc tới người xuất gia. Nhưng thực sự không phải như vậy. Như Tăng sĩ chùa Ba Vàng, hầu hết đều còn rất trẻ, học hành đầy đủ, tốt nghiệp có bằng cấp nhưng vẫn quyết chí đi tu, vì quả thật đời tu vô cùng giá trị và ý nghĩa.

Khổ để tu hành, khổ hóa vui 1

Con đường tu tập là con đường lên dốc, càng lên cao càng gian khổ, càng vất vả. Nhưng chư Tăng chùa Ba Vàng vẫn tiến bước, không thoái lui, hướng về con đường giải thoát

Tất nhiên, đi tu đúng là có khổ, như các Đại Đức của chùa chỉ có ba y, một bình bát, ngày ăn một bữa, ở trong rừng, ngủ dưới gốc cây,... so với mọi người là khổ. Nhưng đó là khổ rèn luyện. Cái gì cũng có giá của nó. Ở đời hay đường tu, chúng ta đều phải trải qua gian nan, khổ luyện mới có ngày đạt được thành công và thành công huy hoàng đối với người tu chính là chứng được Thánh quả. Không có khổ thì không có vui, nên có câu: “Vui trong dục lạc, vui ấy khổ. Khổ để tu hành, khổ hóa vui”. Vì đã có chí tu nên ngay trong khổ luyện vẫn cảm thấy vui. Trong những ngày mưa gió, các Đại Đức của chùa vẫn rèn luyện, nói rằng:

- Chúng con rất vui và vẫn quyết tâm tu tập ạ.

Sau những ngày tháng miệt mài tu tập, một số Đại Đức đã cảm nhận được ít nhiều sự hỷ lạc, khiến cho tâm tu vững vàng hơn. Khi ấy, không một thú vui nào ở trần gian có thể đánh đổi được niềm vui của tu tập.

Bởi vậy, đi tu giúp chúng ta chuyển hóa nỗi khổ trở thành niềm vui, mọi thứ đều là rèn luyện, thử thách cho mình đạt đến chỗ cao thượng.

(Trích lời Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong Pháp thoại: "Hạnh phúc xuất gia")

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Những công năng khi trì niệm Chú Dược Sư

Kiến thức 17:00 31/05/2026

Bổn nguyện của Dược Sư Như Lai là trị tất cả trọng bệnh phiền não vềthân và tâm của chúng sinh, cứu độ chúng sinh ra khỏi sinh tử khổ đau.

Bài sám tụng ngày lễ Phật Đản

Kiến thức 15:02 27/05/2026

Mỗi khi quỳ trước Phật đài tụng bài sám Phật Đản, chúng ta thấy rõ lòng mình hơn, nhìn sâu cuộc đời mình hơn và quán chiếu về thân phận của mình nhiều hơn. Điều này có nghĩa, mỗi lần tụng sám Phật Đản là mỗi lần chúng ta nhìn lại quảng đường tu tập của mình.

Truyện cổ Phật giáo: Em bé cúng hoa

Kiến thức 08:15 25/05/2026

Lúc ấy, Phật ở gần thành Xá-vệ, trong vườn Kỳ thọ Cấp Cô Độc. Khi ấy Phật cùng với chư tỳ-kheo đắp y, ôm bát vào thành Xá-vệ hóa trai. Đến ngõ hẻm kia gặp một người phụ nữ ẵm đứa con nhỏ.

Tắm Phật có công đức như thế nào?

Kiến thức 15:32 24/05/2026

Lễ Mộc Dục (Tắm Phật) là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong các chương trình chào đón Đại Lễ Phật đản hằng năm. Theo kinh quá khứ hiện tại nhân quả, nguồn gốc của lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của Thái tử Tất-đạt-đa tại vườn Lâm-tỳ-ni.

Xem thêm