Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 29/03/2015, 09:45 AM

Không có đối thủ cạnh tranh

Có một người cảm khái nói với tôi: "Giới học thuật ngày nay rất đen tối, đấu đá nhau rất dữ dội." Theo lý mà nói thì các vị học giả có trình độ học vấn cao, suy nghĩ sâu xa, đầu óc thông minh, lý ra càng phải hiểu và tha thứ cho đôi bên và giúp đỡ cho nhau hơn, chớ không nên có dịp là tôi đấu anh tranh. 

Nhưng thông thường, người có trình độ học vấn càng cao thì ngược lại sự đấu đá với nhau càng dữ hơn. Dưới thì vì tranh quyền, tranh danh, tranh lợi. Trên thì vì tư tưởng, quan niệm, kiến giải khác nhau mà cứ giằng co mãi.
 
Hiện tượng này nơi đâu cũng có. Chỉ cần nơi nào có con người thì nơi đó sẽ có cạnh tranh. Lý do không phải là anh coi thường tôi mà là vì tôi ngạo mạn hơn.

Có người hỏi tôi "Thầy có bị ai cạnh tranh chưa? và bản thân Thầy có phải chưa từng cạnh tranh với ai không?" Tôi trả lời là không. Tuy nhiên nhà bác học Darwin có nói: "Loài vật cạnh tranh nhau là lý tự nhiên. Loài nào thích nghi thì tồn tại" Nhưng sự cạnh tranh này là thuộc tính của động vật chớ không phải là tánh của con người và càng không phải là Phật tánh, nó chỉ mang đến phiền não cho nhân loại mà thôi.

Cho nên sự cạnh tranh thuộc tính động vật khiến cho người khác vì đó mà phiền não đây, tốt nhất chi bằng chúng ta chuyển nó sang hợp tác trên tinh thần cùng sinh tồn, cùng hưởng lợi thì hơn.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Ứng dụng 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Ứng dụng 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Ứng dụng 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Ứng dụng 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.