Chủ nhật, 05/01/2025, 07:27 AM

Lá lốt nhiều tác dụng tốt nhưng ăn nhiều có hại ra sao?

Lá lốt là loại cây thân leo dễ trồng, chỉ cần giâm cành là có thể lên nhanh và phát triển tốt thành những bụi lớn. Loại lá này có mùi thơm đặc trưng, có thể dùng làm gia vị, hoặc làm các món ăn như cuốn chả, rất tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của lá lốt

Theo Sohu, cây lá lốt gồm lá, thân, rễ đều là những dược liệu quý. Trong lá lốt chứa nhiều vitamin, protein và axit amin, đồng thời vitamin E và lutein chứa trong loại lá này là những hoạt chất chống oxy hóa tốt.

Lá lốt chứa hàm lượng cao canxi, sắt, kali, và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cơ thể con người.

Tác dụng của lá lốt

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong lá lốt chứa piperine, piperolotin, piperolotidin, tinh dầu. Các hoạt chất này có thể làm tăng sự hấp thu vitamin B và beta-carotene của cơ thể, đồng thời chống trầm cảm, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu trong lá lốt tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau.

Ngoài ra, tinh dầu dễ bay hơi trong lá lốt tác dụng chống loạn nhịp tim, hạn chế tình trạng thiếu oxy và thiếu máu cục bộ cơ tim. Lá lốt cũng có thể giảm ho, hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.

Bạn không chỉ dùng lá lốt chế biến món ăn, lá lốt cũng có thể dùng nấu nước ngâm chân. Ngâm chân bằng lá lốt hỗ trợ giảm tình trạng viêm khớp, lưu thông khí huyết ở bàn chân tốt hơn, cải thiện giấc ngủ và chống hôi chân.

Lưu ý khi dùng lá lốt

Tuy lá lốt là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng chỉ nên dùng ở lượng vừa phải, tránh ăn nhiều. Ăn quá nhiều lá lốt có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, ợ nóng,...do đó chỉ nên dùng một lượng vừa phải.

Những người bị nóng gan, nhiệt miệng, đau dạ dày không nên dùng lá lốt, tránh ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh.

Nguồn VTC News

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Lá lốt nhiều tác dụng tốt nhưng ăn nhiều có hại ra sao?

Sống an vui 07:27 05/01/2025

Lá lốt là loại cây thân leo dễ trồng, chỉ cần giâm cành là có thể lên nhanh và phát triển tốt thành những bụi lớn. Loại lá này có mùi thơm đặc trưng, có thể dùng làm gia vị, hoặc làm các món ăn như cuốn chả, rất tốt cho sức khỏe.

Thực hư việc bổ sung collagen từ ổi

Sống an vui 15:11 04/01/2025

Ít ai ngờ quả ổi là nguồn thực phẩm hỗ trợ tăng cường collagen hiệu quả.

Chữa lành không phải là quên đi vết thương

Sống an vui 15:05 04/01/2025

Chúng ta thường nghĩ rằng chữa lành là làm sao để xóa nhòa những vết thương như thể chúng chưa từng tồn tại, nhưng có lẽ đó là một lối nghĩ cần được thay đổi.

Khi sống với người thì giữ miệng, lúc sống với mình thì giữ tâm

Sống an vui 07:54 04/01/2025

Thứ nhất giữ “miệng”, thứ nhì giữ “tâm” đời sống được an vui. Có câu rằng: “Họa từ miệng mà ra”, bởi vậy người trí tuệ thì không thể không tu cái miệng, đây cũng là triết lý quan trọng để làm người.

Xem thêm