Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 21/06/2016, 09:27 AM

Lá vàng đưa tiễn lá xanh

Dưới đáy đại dương sâu thẳm/Con chỉ mong mẹ bớt buồn đau/Con biết, mẹ sẽ chẳng trách con đâu/Tội bất hiếu bỏ cha mẹ già đi trước

Những ngày qua, hàng triệu triệu trái tim đã dành những tình cảm thiêng liêng nhất dành cho các phi công SU-30MK2 và CASA212 gặp nạn trên biển. 

Những bài thơ không tên được viết vội nhưng đầy cảm xúc của bạn bè, đồng đội, của người thân...về người lính phòng không - Không quân đã làm bao người "trào nước mắt".

Trong vô vàn những giọt lệ tiếc thương ấy, có nỗi đau quặn thắt của những ông bố, bà mẹ mất con... phải chịu cảnh "Lá vàng đưa tiễn lá xanh", những mái đầu điểm bạc đưa tiễn tóc xanh về trời.
Tháng 7 Vu Lan sắp về, nhưng con chẳng còn ở bên cha mẹ nữa. Bông hồng cài áo kia, con chẳng thể cài trên ngực nữa rồi!
Còn nỗi đau nào bằng nỗi đau cha khóc con như của ông Trần Văn Phùng (90 tuổi), bố đẻ của phi công Trần Quang Khải: "Tôi già rồi, chết ngay cũng được, mà ông trời không cho chết thay con. Tôi biết con tôi hy sinh vì nhiệm vụ của đất nước, cả gia đình đau lắm. Vợ nó còn trẻ, mới ngoài 30, chồng mất sớm, nghĩ tới đứa con nó mới 4 tuổi đầu sau này sẽ sống ra sao là không tài nào cầm nổi nước mắt”

Ở cái tuổi thập cổ lai hy, ông vẫn phải chịu cảnh mong ngóng tin con, để rồi đau xót khi nhận về là nỗi đau mất con mãi mãi. 

Không chỉ cha của đại tá Trần Quang Khải, mà còn biết bao ông bố bà mẹ khác đã phải chịu đựng nỗi đau như thế. Có sự hy sinh nào vẻ vang và vĩ đại như sự ra đi vì Tổ quốc, biển trời. Nhưng sự ra đi ấy vẫn mang theo nỗi day dứt khi không thể làm tròn chữ Hiếu: "Con biết, mẹ sẽ chẳng trách con đâu/Tội bất hiếu bỏ cha mẹ già đi trước/Lá vàng xin đừng thêm gầy guộc/Dưới đáy sâu lá xanh lại đau hơn."

Trong chiến tranh, nhiều bậc cha mẹ phải khóc đưa tiễn những người con trai tuổi vừa đôi mươi hy sinh vì bom đạn, thì nay trong thời bình những mái đầu bạc lại phải đau xót đưa tiễn những mái đầu xanh nằm lại giữa biển trời. 

Ngày lễ Vu lan, đại tá Trần Quang Khải cùng biết bao nhiêu chiến sĩ - những người con thân yêu chẳng thể bên cha mẹ để phụng dưỡng, đáp đền. Nhưng "Lời nhắn từ biền sâu" vẫn âm vang đâu đó, cha mẹ già "đừng chờ con nữa" ..."Biển mùa này cũng ấm/Dưới đáy đại dương sâu thẳm/Con chỉ mong mẹ bớt buồn đau"...
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Nỗi đau Gạc Ma vẫn in đậm trong đôi mắt của những bà mẹ liệt sĩ, thì nay những chiếc lá vàng một lần nữa lại phải rùng mình chống trọi với nỗi đau đưa tiễn lá xanh trong vụ tai nạn máy bay ở biển Đông. 

Là một người lính, tác giả Chiến Văn (tên thật Nguyễn Văn Chiển) hiện đang công tác tại Bộ Quốc phòng luôn thấu hiểu, đồng cảm với nỗi đau ấy và đã viết lên những vần thơ đầy ý nghĩa.

Sau đây, xin trích một đoạn trong bài thơ "Lời nhắn từ biển sâu" của tác giả Nguyễn Văn Chiển:

"Khuya rồi
Sao mẹ còn chưa ngủ?
Đừng chờ con nữa
Con không về đâu

Mẹ ơi!

Con ở đây có đồng đội rồi
Biển mùa này cũng ấm
Dưới đáy đại dương sâu thẳm
Con chỉ mong mẹ bớt buồn đau.

Con biết, mẹ sẽ chẳng trách con đâu
Tội bất hiếu bỏ cha mẹ già đi trước
Lá vàng xin đừng thêm gầy guộc
Dưới đáy sâu lá xanh lại đau hơn.

Cha mẹ sinh ra con
Nhưng thân thể con lại thuộc về nơi khác
Đời binh nghiệp có sá chi tên bay đạn lạc
Con có ngã xuống đâu cũng vì ước mong đất nước thanh bình".

Hồng Yến
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Đời sống 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Đời sống 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Đời sống 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Đời sống 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo