Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 21/06/2016, 09:27 AM

Lá vàng đưa tiễn lá xanh

Dưới đáy đại dương sâu thẳm/Con chỉ mong mẹ bớt buồn đau/Con biết, mẹ sẽ chẳng trách con đâu/Tội bất hiếu bỏ cha mẹ già đi trước

Những ngày qua, hàng triệu triệu trái tim đã dành những tình cảm thiêng liêng nhất dành cho các phi công SU-30MK2 và CASA212 gặp nạn trên biển. 

Những bài thơ không tên được viết vội nhưng đầy cảm xúc của bạn bè, đồng đội, của người thân...về người lính phòng không - Không quân đã làm bao người "trào nước mắt".

Trong vô vàn những giọt lệ tiếc thương ấy, có nỗi đau quặn thắt của những ông bố, bà mẹ mất con... phải chịu cảnh "Lá vàng đưa tiễn lá xanh", những mái đầu điểm bạc đưa tiễn tóc xanh về trời.
Tháng 7 Vu Lan sắp về, nhưng con chẳng còn ở bên cha mẹ nữa. Bông hồng cài áo kia, con chẳng thể cài trên ngực nữa rồi!
Còn nỗi đau nào bằng nỗi đau cha khóc con như của ông Trần Văn Phùng (90 tuổi), bố đẻ của phi công Trần Quang Khải: "Tôi già rồi, chết ngay cũng được, mà ông trời không cho chết thay con. Tôi biết con tôi hy sinh vì nhiệm vụ của đất nước, cả gia đình đau lắm. Vợ nó còn trẻ, mới ngoài 30, chồng mất sớm, nghĩ tới đứa con nó mới 4 tuổi đầu sau này sẽ sống ra sao là không tài nào cầm nổi nước mắt”

Ở cái tuổi thập cổ lai hy, ông vẫn phải chịu cảnh mong ngóng tin con, để rồi đau xót khi nhận về là nỗi đau mất con mãi mãi. 

Không chỉ cha của đại tá Trần Quang Khải, mà còn biết bao ông bố bà mẹ khác đã phải chịu đựng nỗi đau như thế. Có sự hy sinh nào vẻ vang và vĩ đại như sự ra đi vì Tổ quốc, biển trời. Nhưng sự ra đi ấy vẫn mang theo nỗi day dứt khi không thể làm tròn chữ Hiếu: "Con biết, mẹ sẽ chẳng trách con đâu/Tội bất hiếu bỏ cha mẹ già đi trước/Lá vàng xin đừng thêm gầy guộc/Dưới đáy sâu lá xanh lại đau hơn."

Trong chiến tranh, nhiều bậc cha mẹ phải khóc đưa tiễn những người con trai tuổi vừa đôi mươi hy sinh vì bom đạn, thì nay trong thời bình những mái đầu bạc lại phải đau xót đưa tiễn những mái đầu xanh nằm lại giữa biển trời. 

Ngày lễ Vu lan, đại tá Trần Quang Khải cùng biết bao nhiêu chiến sĩ - những người con thân yêu chẳng thể bên cha mẹ để phụng dưỡng, đáp đền. Nhưng "Lời nhắn từ biền sâu" vẫn âm vang đâu đó, cha mẹ già "đừng chờ con nữa" ..."Biển mùa này cũng ấm/Dưới đáy đại dương sâu thẳm/Con chỉ mong mẹ bớt buồn đau"...
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Nỗi đau Gạc Ma vẫn in đậm trong đôi mắt của những bà mẹ liệt sĩ, thì nay những chiếc lá vàng một lần nữa lại phải rùng mình chống trọi với nỗi đau đưa tiễn lá xanh trong vụ tai nạn máy bay ở biển Đông. 

Là một người lính, tác giả Chiến Văn (tên thật Nguyễn Văn Chiển) hiện đang công tác tại Bộ Quốc phòng luôn thấu hiểu, đồng cảm với nỗi đau ấy và đã viết lên những vần thơ đầy ý nghĩa.

Sau đây, xin trích một đoạn trong bài thơ "Lời nhắn từ biển sâu" của tác giả Nguyễn Văn Chiển:

"Khuya rồi
Sao mẹ còn chưa ngủ?
Đừng chờ con nữa
Con không về đâu

Mẹ ơi!

Con ở đây có đồng đội rồi
Biển mùa này cũng ấm
Dưới đáy đại dương sâu thẳm
Con chỉ mong mẹ bớt buồn đau.

Con biết, mẹ sẽ chẳng trách con đâu
Tội bất hiếu bỏ cha mẹ già đi trước
Lá vàng xin đừng thêm gầy guộc
Dưới đáy sâu lá xanh lại đau hơn.

Cha mẹ sinh ra con
Nhưng thân thể con lại thuộc về nơi khác
Đời binh nghiệp có sá chi tên bay đạn lạc
Con có ngã xuống đâu cũng vì ước mong đất nước thanh bình".

Hồng Yến
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Đức Phật qua cái nhìn của danh nhân

Đời sống 08:48 30/05/2020

Học giả người Ấn Độ Radhakrishnan đã nói: “ Nếu Phật giáo hấp dẫn đối với những đầu óc tân tiến, đó là vì Phật giáo có tinh thần khoa học, thực nghiệm, chứ không phải là dựa trên bất cứ giáo điều nào”.

32 bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm từ Bắc đến Nam

Đời sống 08:35 30/05/2020

32 hình ảnh trên, dù có khác nhau về hình thức tôn thờ, chất liệu tạo tác, nhưng đều thể hiện điểm chung nhất là tâm nguyện từ bi, cứu khổ; hạnh nguyện kiên nhẫn, lắng nghe của vị Bồ tát thân thiết, gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại chùa Trông: Mẹ đẻ đã quay lại nhận con

Đời sống 08:32 30/05/2020

"Không phải ngẫu nhiên, người mẹ trẻ kia mang con mình bỏ tại chùa nhờ nuôi giúp mà đó là câu chuyện dài cũng như nỗi khổ riêng của họ... Tôi mong rằng mọi người không nên bàn tán cũng như có những lời nói không hay khiến câu chuyện đi quá xa…", Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Long cho biết.

Tôn chỉ và đại nguyện của bậc Đại thừa Bồ tát

Đời sống 06:46 30/05/2020

Tôn chỉ của bậc thu theo hạnh Đại thừa Bồ tát thật vô cùng cao cả, rộng rãi, khác với hàng phàm phu và Tiểu thừa.