Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/09/2014, 21:12 PM

Lâm Đồng: Lễ cung tống kim quan HT.Thích Pháp Chiếu nhập bảo tháp

Sau phần cảm tạ của BTC, chư tôn thiền đức đã tiến hành lễ cung tống kim quan cố Đại lão hòa thượng nhập bảo tháp trong khuôn viên Tổ Đình Giác Nguyên huyện Đơn Dương, trong tiếng niệm Phật A Di Đà của toàn thể đại chúng đồng cầu nguyện giác linh Hòa thượng được nhẹ nhàng, thảnh thơi nơi cõi tịnh...

Sáng ngày 29/09/2014 (06/09/Giáp Ngọ), tại Tổ Đình Sắc Tứ Giác Nguyên tự, thị trấn D’ran huyện Đơn Dương, BTC tang lễ và môn đồ pháp quyến đã thành kính tổ chức lễ truy niệm và cung tống kim quan cố Đại lão hòa thượng Thích Pháp Chiếu, ủy viên HĐTS T.Ư GHPGVN - ủy viên MTTQVN tỉnh Lâm Đồng – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng – Hiệu trưởng trường TCPH Lâm Đồng, viện chủ Tổ Đình Giác Nguyên huyện Đơn Dương tỉnh  Lâm Đồng, nhập bảo tháp. 
Toàn cảnh lễ tưởng niệm
Chư tôn đức T.Ư GHPGVN quang lâm chứng minh, tham dự có: HT.Thích Thiện Nhơn, quyền Chủ tịch HĐTS,  HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch thường trực HĐTS, HT.Thích Giác Toàn, Phó chủ tịch HĐTS, HT.Thích Huệ Trí, HT.Thích Tấn Đạt, HT.Thích Huệ Minh, TT.Thích Thiện Thống, TT.Thích Huệ Thông, và Chư tôn đức Đại diện BTS Phật giáo các tỉnh thành, cùng hàng ngàn tăng, ni, phật tử đến từ các đạo tràng trong và ngoài tỉnh. 
Giác Linh Đài
Tham dự lễ nhập bảo tháp, có ông Nguyễn Xuân Tiến, UV Trung ương Đảng – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Lâm Đồng. 

Tại Giác linh đài, TT.Thích Viên Như cung tuyên tiểu sử cố đại lão Hòa thượng: “Hòa thượng sinh ra trong một gia đình có truyền thống chánh tín Tam Bảo, Hòa thượng họ Trần, tên Minh Ngọc, sinh năm 1935 (Ất Hợi) tại xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Duyên lành hội đủ, năm 1956, lúc 21 tuổi, Hòa thượng rời Sài Gòn, về Bà Rịa, đến tịnh xá An Lạc, xã Long Hải, huyện Long Điền xin  thế phát xuất gia với Hòa thượng Thượng Từ Hạ Thiện, là pháp sư của dòng Khất sĩ do tổ Huệ Nhật sáng lập. Năm 1957, Hòa thượng được thọ giới Sa Di với pháp hiệu là Pháp Chiếu.
 
Năm 1959, Hòa thượng thọ giới Tỳ kheo tại Giới đàn chùa Vạn Thọ Tp.HCM, Năm 1960, Hòa thượng nhập hạ tại chùa Phổ Quang, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM, tại đây Hòa thượng được duyên lành bái kiến Cố Hòa thượng Thiện Hoa . Ngài đã khuyên Hòa thượng nên theo học các lớp Phật học và ban cho Hòa thượng bộ y hậu Bắc tông . Từ đó Hòa thượng chuyển từ hệ phái Khất sĩ sang Bắc tông.  Năm 1963, HT. Tốt nghiệp Phật học viện Phước Hòatiếp tục theo học lớp Chuyên khoa nội điển, khóa I tại Phật học viện Huệ Nghiêm (Sài Gòn).
Môn đồ pháp quyến
Từ năm 1965 - 1968 Hòa thượng được Viện Hóa Đạo cử làm Giám viện Phật học viện Huệ Nghiêm và làm Giáo thọ nội điển dạy Duy Thức cho lớp Trung đẳng Phật học. Trong thời gian này, Hòa thượng thường có những bài viết đăng trên các Nguyệt san Phật học, Hòa thượng còn trước tác kinh Viên Giác giảng giải và Thập tông Khái yếu để làm tư liệu giảng dạy. Năm 1969, Hòa thượng ra Phật học viện Hải Đức Nha Trang dạy kinh Tứ Thập Nhị Chương, luận Quán Sở Duyên Duyên. Tháng 2 năm 1976, Hòa thượng đã nhận lời tiếp quản, kế vị trụ trì  ngôi cổ tự Giác Nguyên.
Lễ Tưởng niệm
Từ ăm 1982 đến nay, Hòa thượng đã tham gia và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo hội, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Hiệu trưởng trường TCPH tỉnh, chánh Đại diện Phật giáo huyện Đơn Dương …. Năm 1995, Hòa thượng đã đặt đá, trùng kiến lại Tổ đình Sắc tứ Giác Nguyên; năm 2001, Hoà thượng khai sơn xây dựng chùa Giác Châu tại xã Ka Đơn và năm 2010, Hoà thượng lại tiếp tục khai sơn xây dựng chùa Giác Hưng tại xã P’ró, huyện  Đơn Dương...
 
Hòa thượng Thích Toàn Đức Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng  đã đọc điếu văn tưởng niệm của Thường trực BTS và tăng, ni phật tử tỉnh nhà; ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp của một Bậc Tòng Lâm Thạch Đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, suốt cuộc đời hành đạo, Hòa thượng đã có nhiều đóng góp to lớn cho Đạo pháp và Dân tộc, góp phần trong sự nghiệp xây dựng - phát triển Phật giáo cao nguyên Lâm Đồng. 
 
Trong lời tưởng niệm của HĐTS GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, quyền Chủ tịch HĐTS nêu rõ: “Bằng hạnh nguyện đại thừa, Hòa thượng đã vào đời bằng tinh thần đại sĩ, quyết chí hy sinh phụng đạo giúp đời, một thể viên dung, chan hòa pháp giới. Phát huy chân lý giải thoát của Phật đà, xây dựng ngôi nhà của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh, gằn liền, hòa hợp, đạo pháp cùng dân tộc, xây dựng quê hương đất nước ngày càng vững mạnh. 
 
Thay mặt môn đồ pháp quyến, ĐĐ.Thích Phương Đạt dâng lời cảm niệm Tôn Sư: “Chúng con, có túc duyên lành, được Thầy nhận làm đồ chúng. Có người từ miền Tây mênh mang sông nước, có người từ châu thổ trù mật sông Hồng, có người từ nơi phồn hoa đô hội, có người từ miền Trung nắng lửa chói chan. Thầy thường bảo đừng phân biệt Bắc Nam, như thế hổ thẹn với bản hoài chư Tổ. Có người là trung niên trai trẻ, có người còn chập chững bước đi. Già trẻ lớn bé hề chi, miễn là có duyên với Phật, Thầy đều độ cho xuất gia tu học.
ĐĐ.Thích Phương Đạt dâng lời tưởng niệm Tôn Sư

Chúng con muốn dùng hết ngôn ngữ thế gian, mỹ từ siêu xuất để tán dương công hạnh đời Thầy. Nhưng ngôn từ bất lực, tâm nguyện chưa tròn, nên chỉ biết dùng vài lời thô thiển dâng lên Thầy trong giờ phút chia ly “Thầy đi về cõi vô tung, Con về góp lại tôn dung của người. Thầy đi cánh hạc lưng trời, Con về núi thẳm ngẫm lời thầy răn…”.

 
Sau phần cảm tạ của BTC, chư tôn thiền đức đã tiến hành lễ cung tống kim quan cố Đại lão Hòa thượng nhập bảo tháp trong khuôn viên Tổ Đình Giác Nguyên huyện Đơn Dương, trong tiếng niệm Phật A Di Đà của toàn thể đại chúng đồng cầu nguyện Giác linh Hòa thượng được nhẹ nhàng,  thảnh thơi nơi cõi tịnh...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Linh Toàn

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo