Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 23/02/2014, 17:38 PM

Lâm Đồng: Lễ đặt đá trùng kiến chùa Viên Giác

Gần 70 năm qua, kể từ ngày chùa được thành lập, dần theo năm tháng, nay chùa đã xuống cấp trầm trọng, cho nên việc trùng kiến xây dựng chùa Viên Giác là niềm ước mơ, khát khao và việc làm cấp thiết đối với tăng chúng và phật tử ở một xã vùng ven thành phố còn gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng đạo tâm thì dõng mãnh, kiên định

Buổi lễ được long trọng diễn ra vào lúc 9h sáng ngày 24 tháng giêng năm Giáp Ngọ (ngày 23/2/2014).

 Hòa thượng chứng minh sái tịnh
Được biết, chùa Viên Giác tọa lạc trên một khu đất rộng tại xã Xuân Trường Tp.Đà Lạt do cố Đại lão HT.Thích Đức Thiệu khai sơn vào năm 1947. Tháng 10 năm Tân Mão (1951), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với HT.Thích Đức Thiệu và chi hội Phật học Cầu Đất mở hai lớp giáo lý Phật pháp (bình dân và phổ thông) làm nền tảng cho các đạo hữu, phật tử tu học.

Đây chính là nhân tố đầu tiên hết sức quan trọng để gieo mần Phật pháp ngày càng nảy nở trên Cao Nguyên Lâm Đồng và cũng trong năm 1951, chi hội mở trường tiểu học Bồ Đề dạy cho con em công nhân phật tử địa phương. Vài năm sau, trường đã có bước phát triển khá mạnh, vì con em phật tử không có điều kiện lên Đà Lạt học nên trường mở thêm cấp II (Trung học cơ sở). 
 Hàng ngàn phật tử tham dự lễ 

Năm 1959, Hòa thượng trú trì khởi xướng di dời, tôn tạo chùa từ phía dưới lên đồi trên như vị trí hiện nay và kể từ ngày thành lập cho đến nay chùa Viên Giác  đã trãi qua 4 đời trụ trì:

-          Từ năm 1947 – 1961 : HT.Thích Đức Thiệu

-          Từ năm 1962 – 1964 : ĐĐ.Thích Hòa Diệu
-          Từ năm 1967 – 1987 : HT.Thích Bích Nguyên

Từ năm 1997 cho đến nay – trụ trì đời thứ 4 là TT.Thích Không Trú – Phó Ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng.

 Lễ đặt đá xây dựng chùa Viên Giác

Gần 70 năm qua, kể từ ngày chùa được thành lập, dần theo năm tháng  nay chùa đã xuống cấp trầm trọng, cho nên việc trùng kiến xây dựng chùa Viên Giác là niềm ước mơ, khát khao và việc làm cấp thiết đối với tăng chúng và phật tử ở một xã vùng ven thành phố còn gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng đạo tâm thì dõng mãnh, kiên định.

Phật sự đại trùng kiến xây dựng chùa Viên Giác sẽ thành tựu viên mãn trong sự gia tâm cầu nguyện, trợ duyên, hùng phước, góp sức của chư tôn thiền đức tăng, ni, quí phật tử, quí nhà hảo tâm gần xa .

Mọi hoan hỷ trợ duyên trùng kiến chùa Viên Giác xin gửi về: Võ Hồng (TT.Thích Không Trú trụ trì chùa Viên Giác)

ĐC: Cầu Đất - Xuân Trường - Tp.Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, ĐT: 063. 3838214, DĐ: 0908.224217
TK: 5400205304991, Ngân hàng NN & PTNT, Chi nhánh Đà Lạt, Lâm Đồng 

 Tác bạch thỉnh sư

Cũng nhân dịp này, TT.Thích Chơn Quang – Phó trưởng Ban Tài chính T.Ư GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ đăng đàn thuyết pháp với chủ đề “Nơi trở về đích thực” và chùa Viên Giác thành tâm thiết lễ Trai đàn bạt độ giải oan, chẩn tế âm linh cô hồn, cầu nguyện: Đất nước thanh bình, vạn dân an cư lạc nghiệp.

Thích Linh Toàn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Phật sự địa phương 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Phật sự địa phương 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Phật sự địa phương 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật sự địa phương 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học