Phật Giáo

Lâm Đồng: Ngày đầu khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 15

Thứ năm, 30/12/2014 | 08:32

Thể theo sự thống nhất của Chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 15 được tổ chức với sự phát tâm đăng cai của Giáo đoàn III, thời gian từ 6 đến 13/11/Giáp Ngọ (27/12 đến ngày 03/01/2015)

Sáng ngày 06/11/Giáp Ngọ (27/12/2014) trước giờ khai mạc khóa tu hơn 100 hành giả từ các miền tịnh xá trực thuộc 6 Giáo đoàn về tham dự khóa tu, dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Giác Tường - Giáo phẩm chứng minh Hệ Phái; Hòa thượng Giác Giới đương kim Thiền chủ Khóa tu cùng Chư tôn đức lãnh đạo 6 Giáo đoàn đã trì bình khất thực tại phố núi sương mù Đà Lạt.
 
Bước chân Khất sĩ trong chiếc huỳnh y giải thoát, tay mang bát khất thực kéo dài hơn 1 km trong cái lạnh buốt da của xứ sở sương mù đã làm nức lòng người dân nơi đây.
 
Đà Lạt như đẹp hơn khi được bừng lên hương hoa giới hạnh của những bước chân khất sĩ, cái rét của mùa đông xứ sương mù đã làm cho biết bao người nao lòng khi nhìn thấy đoàn Tăng lữ thuộc hệ phái Khất sĩ đi hàng một vững chãi với đầu trần chân không thong thả từng bước trên con đường từ tịnh xá Ngọc Đà - Ngô Quyền – La Sơn Phu Tử - Hai Bà Trưng rồi trở về tịnh xá, dù người đó là ai, tuổi tác như thế nào. 
 
Những chiếc áo giới trắng tinh khôi, những chiếc áo lam nhẹ nhàng hòa quyện với dòng người xuôi ngược trên con đường mưu tìm sự sống đã dừng lại hân hoan đón chờ những bước chân vô trụ của những nhà sư mang bản chất khiêm tốn “xin ăn tu học” như lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang.
 
Hình ảnh của những em thơ rạng rỡ đón chào và xưng tán danh hiệu Phật khi đoàn hóa duyên đi ngang qua, hoặc những người trên xe chạy vội tranh thủ chào những nhà sư khiêm tốn bằng cả ánh mắt, cử chỉ trân trọng nhất mà người ấy có thể biểu lộ đều là những hình ảnh thật khó phai nhòa trong ký ức của những người tận mắt chứng kiến. Những hình ảnh vội kiếm cái chi đó để đặt bát của những cư dân bên đường thật đáng quý làm sao với tấm lòng muốn gieo duyên với Tam bảo phước điền.
 
 
Một tiếng đồng trong sự tỉnh thức của khất thực hóa duyên thôi, không pháp âm hùng dũng trỗi, nhưng đó thật sự là bài pháp vô ngôn trong tất cả bài pháp thể hiện được con đường xưa cũ của đức Thế Tôn đã đi trên 2600 trước đã đi, thể hiện “ngọn đèn chơn lý” của Tổ sư Minh Đăng Quang trong chí nguyện “Nối truyền Thích Ca Chánh pháp”.
 
 
Y bá nạp, giang đôi cánh bằng dõng mãnh xuôi ngược gió.
Bát đất tròn, nuôi chí nguyện lớn khất hóa độ quần sanh”.

Ngọc Chơn
Ngọc Chơn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z