Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 18/06/2022, 16:14 PM

Làm sao để bớt khổ?

Chẳng có ai thật sự “khổ” như họ đang nghĩ, căn bản là chúng ta đang quá tập trung vào 1% những điều không như ý trong cuộc sống mà lại quên mất 99% những niềm vui giản dị quanh mình mà thôi!

Chưa bao giờ đói thì sẽ không biết quý những bữa ăn no.

Không có những ngày sống trong dịch bệnh thì chẳng thể hiểu được cảm giác hạnh phúc khi được tự do hít thở, tự do đi lại.

Chưa một lần nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh, đang nỗ lực hết mình để dành lấy sự sống, để được “hít thở” thêm một ngày thì khó mà biết trân quý sinh mạng của chính mình.

Nói vậy để thấy, những phương tiện thật sự cần cho một cuộc sống hạnh phúc luôn có sẵn, vấn đề ở chỗ con người chưa bao giờ nhận diện được giá trị của những thứ xung quanh, mà luôn không ngừng tìm kiếm một niềm vui ảo tưởng xa xăm.

Lắng nghe cho đời bớt khổ

a34.phatgiao.org.vn

Chúng ta thường tập trung quá nhiều vào những thứ mình chưa có, chưa đạt được nhưng lại quên mất những gì bản thân đang có ở hiện tại. Vậy nên, có rất nhiều người dù trong tay sở hữu rất nhiều thứ nhưng vẫn thấy “khổ” vô cùng, khổ vì vợ/chồng mình không đẹp bằng vợ/chồng người ta, nhà mình chưa giàu bằng nhà hàng xóm, con mình không thông minh như mấy đứa con đồng nghiệp...Càng so sánh, tập trung vào những thứ chưa hoàn hảo, ta lại càng thấy “khổ”.

Nhưng trên thực tế, mọi phiền não, sướng hay khổ đều do bản ngã tự suy diễn mà thành. Thay vì tập trung chú ý đến những thứ mình chưa có, hãy bình tâm lại và nhìn xem mình đang có những gì: Còn thở, thân này vẫn mạnh khỏe, còn cha còn mẹ, còn những người yêu thương, còn cơ hội để làm những việc muốn làm và sống những ngày thật ý nghĩa...

Bởi vậy, thật ra chẳng có ai thật sự “khổ” như họ đang nghĩ, căn bản là chúng ta đang quá tập trung vào 1% những điều không như ý trong cuộc sống mà lại quên mất 99% những niềm vui giản dị quanh mình mà thôi! 

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Một mình cũng được!

Góc nhìn Phật tử 16:01 02/07/2022

Chẳng có gì là cô đơn, khi một mình bước đi, một mình tận hưởng cuộc sống, một mình bình dị bên tách trà, ô cửa nhỏ, mấy quyển sách hay và một công việc ổn định. Khi rảnh rang, sải chân đi đến những vùng đất mới, cảm nhận hít thở mọi thứ chung quanh, tìm lại những tháng năm thanh xuân vụt mất.

Kiên trì và nhẫn nại để nhận thức sự hoàn hảo của thực tại

Góc nhìn Phật tử 14:21 02/07/2022

Người trầm tĩnh sáng suốt, thường biết quan sát khách quan mọi sự mọi vật theo bản chất tự nhiên, sẽ không vội vàng phản ứng một cách thiếu tỉnh thức như vậy, vì họ biết rằng bất cứ điều gì xảy ra đều có nguyên nhân và điều kiện của nó theo quy trình vận hành tự nhiên của nhân quả.

Sinh hoạt đời sống có đạo đức là phải căn cứ trên giới luật

Góc nhìn Phật tử 14:20 02/07/2022

Học những cái sinh hoạt có đạo đức là cái cách cư xử với nhau có hài hòa, cư xử như thế nào mà có tâm lân mẫn với mọi người, mọi loài xung quanh. Cho nên nói về sinh hoạt đời sống có đạo đức là phải căn cứ trên giới luật.

Con đường Niết Bàn

Góc nhìn Phật tử 09:40 02/07/2022

Mục đích lớn nhất của người xuất gia tu hành chính là vượt thoát ra ngoài mọi sự trói buộc khổ đau trong sinh tử luân hồi, không còn bị dính mắc vài bất cứ cái gì, đạt đến giác ngộ giải thoát Niết Bàn.