Làm sao để chánh niệm và tỉnh giác trước ồn ào?

Con là người mới tìm hiểu về thiền Vipassana, con dễ bị phóng tâm thất niệm nên con muốn quý sư cho con những lời khuyên để có thể giữ được chánh niệm và tỉnh giác trước những hoàn cảnh ồn ào.

Hỏi:

Khi công việc của con phải giao tiếp nhiều, con được nghe giảng là âm thanh hay hình ảnh là sự tự nhiên khi ta khó chịu với chúng là do tâm ta đã chạy theo. Nhưng con là người mới tìm hiểu về thiền Vipassana, con dễ bị phóng tâm thất niệm nên con muốn quý sư cho con những lời khuyên để có thể giữ được chánh niệm và tỉnh giác trước những hoàn cảnh ồn ào.

Làm sao để chánh niệm và tỉnh giác trước ồn ào?  1
Ảnh minh họa. 

Đáp:

Nguyên lý của thiền Vipassanà là chỉ thấy, nghe, biết v.v...tự nhiên chứ không cố gắng giữ lại hoặc loại bỏ điều gì cả.

Ồn ào biết ồn ào như nó là, thất niệm biết thất niệm như nó là, chánh niệm biết chánh niệm như nó là. Đơn giản là vậy thôi.

Các cấp độ của việc thấy Pháp như nó đang là

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Mũi tên phiền não

Phật giáo thường thức 19:30 24/11/2025

Đức Phật dạy khi một người bị trúng tên, người ấy không nên thắc mắc tìm hiểu về nguồn gốc mũi tên, ai bắn mũi tên...Việc cần phải làm ngay tức khắc là tìm cách nhổ mũi tên ra khỏi thân để thoát chết trước đã.

“Hạnh phúc tuyệt đối là không có cái gì hết”

Phật giáo thường thức 18:00 24/11/2025

Gia đình và hôn nhân chỉ làm cho ta khổ mà thôi. Vậy mà ai cũng xem đó là chỗ nương tựa trong đời mình.

Tâm càng giản dị sự thấy biết càng uyên thâm và sâu sắc

Phật giáo thường thức 08:53 24/11/2025

Chẳng phải mọi thứ đều trôi qua sao! Chỉ là mình muốn giữ lại thôi! Tâm càng giản dị càng dễ thấy Đạo. Nhưng ai cũng ưa phức tạp với cao siêu, nên mới vọng cầu mà đánh mất nó!

Xem thêm