Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 31/10/2016, 13:17 PM

Lễ dâng Y Kathina tại chùa Khmer ở Đồng Mô, Hà Nội

Phật Giáo

08h00 ngày 29/10/2016, Đại lễ dâng Y Kathina, ngày hội lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy tại Việt Nam đã chính thức diễn ra tại chùa Khmer, ngôi chùa nằm trong quần thể làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. 

Đến tham dự buổi lễ có HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Chư tôn Giáo phẩm hệ phái Phật giáo Nguyên thủy; đại diện lãnh đạo Ban quản lý làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, các cấp chính quyền của thị xã Sơn Tây cùng đông đảo Chư tôn đức tăng, ni và hơn 2000 phật tử.

Đại diện khách mời quốc tế có sự hiện diện của Đại sứ quán nước Cộng hòa Sri Lanka và Vương quốc Campuchia.

Lễ dâng Y Kathina năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn, lượng người đổ về chùa Khmer năm nay đông hơn năm trước, với sự tham gia của các đoàn phật tử ở các tỉnh miền núi phía Bắc xa xôi như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái... 
 
Chùa Khmer được xây dựng theo nguyên mẫu ngôi chùa K’Leang ở Đồng bằng sông Cửu Long. Quần thể chùa Khmer là một tổng thể những công trình đặc sắc nhất trong kiến trúc của người Khmer, được coi là biểu tượng của nền văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Khmer và nằm trong quần thể Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Sau khi xây dựng, Nhà nước ta đã phối hợp cùng GHPGVN tiến hành thỉnh sư về trụ trì, điều hành công tác phật sự tại ngôi chùa này. Đây là lần thứ 3 Đại lễ dâng Y Kathina theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy được tổ chức tại đây. 
 
Theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, mỗi năm chỉ một lần duy nhất, sau mùa An cư kiết hạ kéo dài 3 tháng (Rằm tháng 6 đến Rằm tháng 9) là đến ngày phật tử có cơ hội lớn trong năm được cúng dường áo “Cà sa Kathina và bình bát” đến người xuất gia.

Đối với những người dân theo Phật giáo Nam tông, lễ dâng Y Kathina có một ý nghĩa hết sức to lớn, bởi Chư tỳ kheo tăng đã an cư nhập hạ suốt 3 tháng mùa mưa tại một nơi nào đó và chỉ được phép thọ nhận tấm Y Kathina của thí chủ một lần duy nhất trong năm, vào mùa dâng Y Kathina mà thôi.

Cho nên quả báu của lễ dâng Y Kathina đặc biệt hơn quả báu của các buổi lễ làm phước thiện bố thí cúng dường khác đến Chư tỳ kheo tăng. 
 
Tại buổi lễ, Chư tôn đức đã cùng thực hiện các nghi thức lễ nhiễu Phật 3 vòng xung quanh chính điện theo thứ tự: Chư tôn đức đi thành 2 hàng phía trước, tiếp đến là đội rước Y Kathina và các vật phẩm, tịnh tài, tịnh vật như Y áo, Bình bát, thuốc men... 
 
Tiếp đó các nhà sư đã làm chủ lễ thực hiện lễ Quy y Tam bảo và có bài pháp thoại ngắn về ý nghĩa và nghi thức lễ dâng Y Kathina. Kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức đã tụng kinh cầu an, chúc phúc hồi hướng cho thân bằng quyến thuộc các gia đình phật tử.

Vũ Đạo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Ảnh 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Ảnh 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Ảnh 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Ảnh 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học