Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/06/2019, 09:57 AM

Lễ động thổ và phục dựng chùa Báo Ân: Nơi phát tích và truyền Y bát của Sơ tổ Thiền Phái Trúc Lâm

Vừa qua, ngày 12 tháng 6 (tức mùng 10 tháng 5 năm Kỷ Hợi) được sự cho phép của lãnh đạo các cấp chính quyền sở tại, chùa Báo Ân long trọng tổ chức lễ động thổ và phục dựng ngôi Tam Bảo từng là nơi phát tích và truyền y bát của Sơ tổ Thiền Phái Trúc Lâm.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

unnamed (25)

Về chứng minh và tham dự có Thượng tọa Thích Thanh Quy - UV BTS PG TƯ, Trưởng BTS PG huyện Gia Lâm; Đại đức Thích Thanh Phương - UVTT PG huyện Gia Lâm, cùng chư tôn đức tăng về tham dự.

unnamed (26)
unnamed (27)

Về phía chính quyền có GS. Trần Lâm Biền - nhà khoa học Cục Di Sản Văn Hóa Hà Nội, bà Dương Thị Hội - đại diện ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội, ông Lý Duy Thanh - Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy, PCT UBND huyện Gia Lâm; ông Nguyễn Văn Duyên phó trưởng phòng VHTT huyện Gia Lâm; bà Nguyễn Thị Thu Hương - PCT UBND xã Dương Quang, ban quản lý dự án, các phòng ban huyện Gia Lâm. Buổi lễ còn có các phóng viên VOV, đài tiếng nói Việt Nam, đại diện các trang báo mạng điện tử Phật giáo và đông đảo Phật tử và chùa tham dự buổi lễ.

unnamed (28)

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự của buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hương - PCT UBND xã Dương Quang lên công bố quyết định của UBND huyện Gia Lâm về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình và báo cáo sơ bộ các hạng mục công trình như chánh điện Tam Bảo, nhà Thiền đường, phù điêu, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và các hạng mục công trình khác với gói đầu tư hơn 20 tỷ đồng tiền ngân sách cùng với hơn 40% khoản tiền xã hội hóa.

unnamed (33)

Để bày tỏ sự vui mừng trước những quan tâm của các cấp chính quyền cũng như tâm nguyện của ban quản lý di tích và nhà chùa trong việc vận động và nhân dân tham gia phát tâm công đức hoàn thiện tốt việc xã hội hóa trong quá trình tu bổ tôn tạo di tích, Thượng tọa Thích Thanh Quy - Trưởng BTS PG huyện Gia Lâm đã có đôi lời cảm ơn và mong các cấp lãnh đạo chính quyền quan tâm hơn nữa, nhân dịp này Thượng Tọa cũng mong muốn Phật tử và nhân dân xa gần chung tay xây dựng tu bổ tôn tạo chốn cổ tự.

unnamed (34)

Đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền huyện Gia Lâm, ông Lý Duy Thanh - PCT UBND huyện Gia Lâm lên phát biểu và có ý kiến chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các cá nhân có liên quan tích cực tham gia và ủng hộ xây dựng di tích chùa Báo Ân.

unnamed (35)

Phần quan trọng nhất của buổi lễ, chư tôn đức Tăng và đại diện các cấp chính quyền đã thực hiện nghi thức Động thổ khởi công xây dựng trùng tu chốn tổ chùa Báo Ân, đánh dấu một sự kiện trọng đại của buổi lễ.

unnamed (29)

Chùa Báo Ân xưa toạ lạc tại ven sông Thiên Đức gần trung tâm Phật giáo Luy Lâu có tên gọi là chùa Siêu Loại thuộc hương Siêu Loại, Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh nay là xã Dương Quang , huyện Gia Lâm, Hà Nội. Chùa là nơi phát tích của sơ tổ Thiền Phái Trúc Lâm nhưng chỉ thực sự hưng thịnh dưới thời nhà Trần và vị trụ trì Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ Thiền Phái Trúc Lâm.

unnamed (30)

Nơi đây từng là nơi sơ tổ trao truyền y bát cho tổ Pháp Loa và từng là một trong những cơ sở An cư kiết hạ và trao truyền giới pháp của hơn 15.000 chư tăng, cái nôi của rất nhiều các bậc danh tăng nạp trưởng. Chùa Báo Ân còn là cơ sở in ấn kinh sách lớn nhất thời bấy giờ và xuất bản những quyển sách nổi tiếng như: “ Tam tổ Thực Lục ” , “ Tứ Phần Luật”...

unnamed (31)

Đợt trùng tu và tôn tạo lần này mong muốn tái tạo lại hình ảnh sống động huy hoàng của chốn Thiền môn, phục dựng những giá trị tâm linh và lịch sử cho hậu thế thấy được thời kỳ vàng son một thời của Thiền Phái Trúc Lâm và Phật giáo thời bấy giờ. Buổi lễ động thổ và phục dựng diễn ra thành công rực rỡ.

unnamed (32)

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Tin Phật sự 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Tin Phật sự 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Tin Phật sự 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Tin Phật sự 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.