Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/06/2019, 09:57 AM

Lễ động thổ và phục dựng chùa Báo Ân: Nơi phát tích và truyền Y bát của Sơ tổ Thiền Phái Trúc Lâm

Phật Giáo

Vừa qua, ngày 12 tháng 6 (tức mùng 10 tháng 5 năm Kỷ Hợi) được sự cho phép của lãnh đạo các cấp chính quyền sở tại, chùa Báo Ân long trọng tổ chức lễ động thổ và phục dựng ngôi Tam Bảo từng là nơi phát tích và truyền y bát của Sơ tổ Thiền Phái Trúc Lâm.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

unnamed (25)

Về chứng minh và tham dự có Thượng tọa Thích Thanh Quy - UV BTS PG TƯ, Trưởng BTS PG huyện Gia Lâm; Đại đức Thích Thanh Phương - UVTT PG huyện Gia Lâm, cùng chư tôn đức tăng về tham dự.

unnamed (26)
unnamed (27)

Về phía chính quyền có GS. Trần Lâm Biền - nhà khoa học Cục Di Sản Văn Hóa Hà Nội, bà Dương Thị Hội - đại diện ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội, ông Lý Duy Thanh - Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy, PCT UBND huyện Gia Lâm; ông Nguyễn Văn Duyên phó trưởng phòng VHTT huyện Gia Lâm; bà Nguyễn Thị Thu Hương - PCT UBND xã Dương Quang, ban quản lý dự án, các phòng ban huyện Gia Lâm. Buổi lễ còn có các phóng viên VOV, đài tiếng nói Việt Nam, đại diện các trang báo mạng điện tử Phật giáo và đông đảo Phật tử và chùa tham dự buổi lễ.

unnamed (28)

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự của buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hương - PCT UBND xã Dương Quang lên công bố quyết định của UBND huyện Gia Lâm về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình và báo cáo sơ bộ các hạng mục công trình như chánh điện Tam Bảo, nhà Thiền đường, phù điêu, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và các hạng mục công trình khác với gói đầu tư hơn 20 tỷ đồng tiền ngân sách cùng với hơn 40% khoản tiền xã hội hóa.

unnamed (33)

Để bày tỏ sự vui mừng trước những quan tâm của các cấp chính quyền cũng như tâm nguyện của ban quản lý di tích và nhà chùa trong việc vận động và nhân dân tham gia phát tâm công đức hoàn thiện tốt việc xã hội hóa trong quá trình tu bổ tôn tạo di tích, Thượng tọa Thích Thanh Quy - Trưởng BTS PG huyện Gia Lâm đã có đôi lời cảm ơn và mong các cấp lãnh đạo chính quyền quan tâm hơn nữa, nhân dịp này Thượng Tọa cũng mong muốn Phật tử và nhân dân xa gần chung tay xây dựng tu bổ tôn tạo chốn cổ tự.

unnamed (34)

Đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền huyện Gia Lâm, ông Lý Duy Thanh - PCT UBND huyện Gia Lâm lên phát biểu và có ý kiến chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các cá nhân có liên quan tích cực tham gia và ủng hộ xây dựng di tích chùa Báo Ân.

unnamed (35)

Phần quan trọng nhất của buổi lễ, chư tôn đức Tăng và đại diện các cấp chính quyền đã thực hiện nghi thức Động thổ khởi công xây dựng trùng tu chốn tổ chùa Báo Ân, đánh dấu một sự kiện trọng đại của buổi lễ.

unnamed (29)

Chùa Báo Ân xưa toạ lạc tại ven sông Thiên Đức gần trung tâm Phật giáo Luy Lâu có tên gọi là chùa Siêu Loại thuộc hương Siêu Loại, Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh nay là xã Dương Quang , huyện Gia Lâm, Hà Nội. Chùa là nơi phát tích của sơ tổ Thiền Phái Trúc Lâm nhưng chỉ thực sự hưng thịnh dưới thời nhà Trần và vị trụ trì Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ Thiền Phái Trúc Lâm.

unnamed (30)

Nơi đây từng là nơi sơ tổ trao truyền y bát cho tổ Pháp Loa và từng là một trong những cơ sở An cư kiết hạ và trao truyền giới pháp của hơn 15.000 chư tăng, cái nôi của rất nhiều các bậc danh tăng nạp trưởng. Chùa Báo Ân còn là cơ sở in ấn kinh sách lớn nhất thời bấy giờ và xuất bản những quyển sách nổi tiếng như: “ Tam tổ Thực Lục ” , “ Tứ Phần Luật”...

unnamed (31)

Đợt trùng tu và tôn tạo lần này mong muốn tái tạo lại hình ảnh sống động huy hoàng của chốn Thiền môn, phục dựng những giá trị tâm linh và lịch sử cho hậu thế thấy được thời kỳ vàng son một thời của Thiền Phái Trúc Lâm và Phật giáo thời bấy giờ. Buổi lễ động thổ và phục dựng diễn ra thành công rực rỡ.

unnamed (32)
Phật Giáo
Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế ndưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

Tin Phật sự 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

Tin Phật sự 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

Tin Phật sự 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

Tin Phật sự 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.