Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/03/2014, 11:58 AM

Lễ hội rước nước cổ truyền chùa phủ Báo Ân - Thanh Hóa

Sáng ngày 28/02/Giáp Ngọ (28/03/2014), tại Chùa Phủ Báo Ân xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội Rước nước cổ truyền trong không khí vô cùng hoan hỷ.

Tham dự lễ hội có sự quang lâm của ĐĐ.Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, cùng Chư tôn đức TT BTS GHPGVN tỉnh, huyện Vĩnh Lộc, trụ trì các chùa trong tỉnh đồng tham dự.

Phía chính quyền có ông Trịnh Ngọc Dũng - Bí thư huyện ủy Vĩnh Lộc; bà Vũ Thị Hương – Phó Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Lộc; ông Hoàng Đình Nghị - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hùng; cùng đông đảo các vị lãnh đạo các ban ngành trong huyện, xã và hàng ngàn đồng bào nhân dân phật tử tham dự.
 NS.Thích Đàm Hòa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Vĩnh Lộc đánh chuông khai hội
Sau phát biểu khai mạc của ông Hoàng Đình Nghị - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hùng đã giới thiệu sơ nét về ý nghĩa lễ hội rước nước theo tinh thần nhà Phật. Nước là sự sống, nước là mạch nguồn của mọi vật. Cho nên nước là tượng trưng cho người mẹ. Tinh thần “uống nước nhớ nguồn” xuất phát trên quan điểm đó, để hướng mọi người luôn phải nhớ cội gốc của chính mình. Thứ nữa, nước chính là tên gọi của quê hương, của đất nước, của dân tộc. lễ hội rước nước nói lên tinh thần phải luôn tôn trọng yêu mến quê hương đất nước của mình. Có như thế thì xã hội mới phát triển, đất nước mới phồn vinh, dân tộc mới kiên cường.
 Ông Trịnh Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND xã đánh trống khai hội
Kế đó là phần đánh chuông trống chính thức khai lễ hội rước nước cổ truyền năm 2014 của Chùa Phủ Báo Ân.

Tại buổi lễ ĐĐ. Thích Tâm Đức đã ban đạo từ cho buổi lễ, Đại Đức ghi nhận sự nổ lực của ban tổ chức, tuy nhiên với truyền thống quý giá của lễ hội rước nước cổ truyền Chùa Phủ Báo Ân đã có từ lâu đời là niềm tự hào của đồng bào nhân bân Phật tử địa phương và du khách thập phương. Chính vì lẽ đó rất mong BTC, các cấp lãnh đạo cùng nhân dân Phật tử hãy cùng chung tay góp sức đóng góp, xây dựng quảng bá hình ảnh, văn hóa của lễ hội để những năm tiếp theo sẽ thật đông đúc, trang nghiêm, quy mô và ý nghĩa thiết thực đi vào lòng quần chúng đời thường và ý nghĩa tâm linh thật an lạc trong giáo lý nhà Phật. Góp phần vào đời sống văn hóa tâm linh cùa dân tộc giữ gìn nét văn hóa ngàn đời của tổ tiên.
 
Chư tôn đức và đại chúng thành kính dâng hương nguyện cầu quốc thái dân an và cử hành nghi thức rước nước. Ba hồi chuông trống bát nhã vang lên, Phật tử hai hàng trang nghiêm chắp tay niệm thánh hiệu Bồ tát Quan Âm, từng bước chân an lạc của chư tôn đức. cùng các đại biểu, nhân dân cùng nhau ra bến thuyền, Thuyền đầu là thuyền rồng lớn, tiếp đến là thuyền mẫu, thuyền các cô, các cậu, thuyền chỉ huy và thuyền giám sát việc lấy nước. Theo tiếng hò khoan, đoàn thuyền lượn vòng sông nước, qua ghềnh Trùng Trục, bãi đá Bàn, hòn đá Ngốc... rồi rước nước về dâng lên cúng Phật, Mẫu, cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi. ..

Lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian, nhớ về cội nguồn. Trong ngày lễ hội cũng diễn ra nhiều trò chơi dân gian như đánh bài điếm, cờ tướng, tổ tôm... Trước đó, tối ngày 27/02/Giáp Ngọ, đã diễn ra hội hoa đăng với sự chứng minh của Chư tôn đức và tham dự của đông đảo nhân dân, phật tử thập phương.

ĐĐ.Thích Tánh Khả - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Văn hóa 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Văn hóa 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Văn hóa 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Văn hóa 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học