Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/11/2020, 11:07 AM

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học xuất bản số đầu tiên.

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT TƯ GHPGVN, Viện trưởng Phân viện NCPH Việt Nam tại Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học, Trưởng Ban tổ chức lễ kỷ niệm; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Đạt – Ủy viên thư ký Ban Thường trực HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký Ban Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN; TT.Thích Thanh Tuấn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng TƯ GHPGVN; TT.Thích Tâm Đức – Phó viện trưởng Thường trực Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; TT.Thích Nhật Từ – Phó viện trưởng Thường trực HVPGVN tại TP.HCM cùng quý chư Tôn đức Tăng Ni.

Chư tôn đức Hoà thượng chứng minh tham dự buổi lễ.

Chư tôn đức Hoà thượng chứng minh tham dự buổi lễ.

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Về phía khách mời có ông Nguyễn Thế Kỷ – Ủy viên TƯ Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; ông Ngô Sách Thực – Phó chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN; ông Bùi Tuấn Quang – Phó Ban Dân vận TƯ; ông Vũ Chiến Thắng – Thứ trưởng Bộ nội vụ; bà Trần Thị Minh Nga – Phó trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lương Đức Quý – Phó chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo TƯ; bà Đinh Thị Xuân Trang – Phó vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Dân vận TƯ; ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó cục trưởng Cục an ninh nội địa Bộ công an; ông Nguyễn Phúc Nguyên – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ.

Về phía các học giả, các nhà nghiên cứu có PGS.TS Nguyễn Hồng Dương – Trưởng tiểu ban Hội thảo khoa học 30 năm Phân viện và Tạp chí Nghiên cứu Phật học; TT.TS. Thích Đồng Bổn; GS.TS Đỗ Quang Hưng; GS.TS Nguyễn Hùng Hậu; PGS.TS Nguyễn Đức Diện cùng đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, các thiện tri thức, nhân dân Phật tử đã về tham dự buổi lễ.

Khách mời tham dự buổi lễ.

Khách mời tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học cho biết, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội là nơi quy tụ các tăng, ni, phật tử và các nhà nghiên cứu Phật học ở các tỉnh phía Bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội.

Trong 30 năm qua, Phân viện và Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã có những đóng góp về phương diện học thuật cũng như phản ánh về đời sống tôn giáo tốt đẹp tại Việt Nam, trọng tâm là sự phát triển của Phật giáo trên tất cả các mặt.  

HT.Thích Gia Quang, phát biểu khai mạc.

HT.Thích Gia Quang, phát biểu khai mạc.

30 năm Tạp chí Nghiên cứu Phật học chuyển tải thông điệp gắn kết giữa Đạo và Đời

Chương trình nhằm ôn lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong 30 năm qua đã góp phần xây dựng và phát triển GHPGVN trong lòng dân tộc; đồng thời vinh danh thành tích mà Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã đạt được, cũng như họp mặt tri ân công đức chư Tôn đức, các nhà nghiên cứu, học giả, CTV Phân viện, Tạp chí qua các thời kỳ.

HT.Thích Thanh Nhiễu đọc thư chúc mừng của Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN.

HT.Thích Thanh Nhiễu đọc thư chúc mừng của Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN.

Bà Trần Thị Minh Nga – Phó trưởng ban Ban tôn giáo Chính phủ đã phát biểu ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Phân viện và Tạp chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Bà mong rằng tại lễ kỷ niệm và hội thảo này, các nhà nghiên cứu, các học giả, các nhà thiện tri thức sẽ chia sẻ và có những ý kiến hữu ích giúp cho công tác nghiên cứu về Phật học Việt Nam; về xây dựng, phát triển Tạp chí nghiên cứu Phật học, đặc biệt trong thời kỳ có sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ, nhất là internet, mạng 3G, 4G….; thông qua đó phát huy vai trò, vị trí của Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Tạp chí Nghiên cứu Phật học đối với đạo pháp và dân tộc.

Bà Trần Thị Minh Nga – Phó trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.

Bà Trần Thị Minh Nga – Phó trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.

Đóng góp của Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội trong 30 năm qua

Ghi nhận những đóng góp to lớn trong các hoạt động chuyên môn của Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học; nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Tạp chí Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Hòa Thượng Thích Gia Quang. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Tạp chí; Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phật giáo.

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội 12
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ, Ban tôn giáo Chính phủ tặng thưởng đối với tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đã có thành tích trong công tác tuyên truyền về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ, Ban tôn giáo Chính phủ tặng thưởng đối với tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đã có thành tích trong công tác tuyên truyền về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tạp chí Nghiên cứu Phật học được cấp mã số chuẩn quốc tế ISSN

HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban lời đạo từ nhấn mạnh, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam ngày càng phát triển, định hình được nền văn hóa dân tộc từ thời Đinh - Lê - Lý và nhất là thời Trần. Tư tưởng của Phật giáo đời Trần được khẳng định qua sự nghiên cứu và triển khai qua các kỳ hội thảo trong nước cũng như ngoài nước với các nhà nghiên cứu và các trung tâm, các viện nghiên cứu tôn giáo cũng như viện hàn lâm khoa học xã hội, đã đạt được những thành tựu tốt đẹp.

HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban lời đạo từ.

HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban lời đạo từ.

Tin tưởng dưới sự lãnh đạo của HT. Thích Gia Quang, Phân viện nghiên cứu Phật học sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh trong nhiều năm tới, Hòa thượng nhấn mạnh, Tạp chí nghiên cứu Phật học đã làm được những vấn đề quan trọng: Xây dựng được nền tảng tín ngưỡng tự do; giải quyết được vấn đề nhân quyền; Phản đối và xây dựng được vấn đề để thế giới thấy rằng Việt Nam là một đất nước tự do, vấn đề nhân quyền không thể xuyên tạc được. Cuối lời, Hòa thượng tán thán sự đóng góp của chư Tôn đức, các cộng tác viên, Phật tử đối với sự phát triển của Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Tạp chí nghiên cứu Phật học.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Người có trí sẽ không tin lời đồn nhảm

Tin Phật sự 10:01 17/04/2021

Nếu bạn ăn nói bừa bãi, thích ngồi lê đôi mách thì nhất định sẽ có một ngày bạn sẽ gặp ác báo từ những việc làm của mình. Vì thế chúng ta chỉ nên nói lời hay, có lợi cho mình và người, không tin tự biến mình thành kẻ tuyên truyền tin nhảm, hại mình hại người.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Con người và thời đại

Tin Phật sự 09:00 17/04/2021

Phật Hoàng Trần Nhân Tông sinh ngày 11 tháng 11 năm 1258, tuổi thơ của ngài được giáo dưỡng trong một môi trường cực kì thuận lợi. Mặc dù khí chất bẩm sinh và có chí hướng xuất gia tu Phật từ bé nhưng ngài phải tạm gác sang một bên, vì trách nhiệm trước tổ tông và xã tắc.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Candaransi

Tin Phật sự 08:19 17/04/2021

Trong không khí vui tươi đón Tết Chôl Chnăm Thmây, sáng ngày 16/4, chùa Candaransi quận 3 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đón năm mới cho đồng bào Khmer đang sinh sống tại TP.HCM trở về tham dự.

Đức Phật với 45 năm mùa an cư kiết hạ

Tin Phật sự 08:08 17/04/2021

Dưới cội cây Bồ Đề (Bodhirukkha), vào ngày trăng tròn tháng Vesak năm 623 TCN, đức Bồ Tát Siddhattha đã trở thành một vị Phật Chánh Đẳng Chánh Giác (Sammāsambuddho) duy nhất và tối thượng nhất trong tam giới này.

Từ điển Phật học

Travel Mag