Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 09/02/2020, 15:10 PM

Lễ Thượng Nguyên: Bản sắc văn hóa của người Việt

Lễ Thượng Nguyên là một truyền thống văn hóa đẹp, một nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh không thể thiếu của người Việt vào những ngày đầu xuân mới. Cho dù khác nhau về tuổi tác, giới tính, họ đều thành tâm cầu nguyện cho quốc thái, dân an, gia đình hạnh phúc, thân tâm an lạc trong năm mới.

> Góc nhìn Phật tử

Niêm hương bạch Phật là một nghi lễ trước khi vào khoa lễ chính thức.

Niêm hương bạch Phật là một nghi lễ trước khi vào khoa lễ chính thức.

Bài liên quan

Sáng ngày 08/02/2020 chùa Tăng Phúc phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Tp Hà Nội đã tổ chức Đại lễ Thượng nguyên Khai xuân và chiêm bái Xá Lợi Phật. Một năm mới bùng phát dịch virus Corona nhưng cũng không ngăn cản được truyền thống tâm linh của nhiều người.

Trong buổi lễ Ni sư Thích Đồng Hòa – UV TT Ban văn hóa TW GHPGVN, UV Ban TTTT TW GHPGVN, trụ trì chùa Tăng Phúc, Trưởng ban tổ chức nghi lễ chia sẻ: “Người Việt coi ngày rằm tháng Giêng là lễ Thượng nguyên (sự mở đầu cao nhất). Bởi vậy tục ngữ Việt Nam có câu: "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng", tức là nếu ai đó quanh năm lên chùa lễ nhưng bỏ mất dịp cúng Phật ngày rằm tháng Giêng thì cũng uổng phí.

Hành thiện tích phúc là điều ai cũng muốn làm.

Hành thiện tích phúc là điều ai cũng muốn làm.

Bài liên quan

Lễ Thượng nguyên rằm tháng Giêng quan trọng như vậy, cho nên ai cũng muốn đến chùa dâng hương ngày rằm, chùa Tăng Phúc lễ hội vẫn diễn ra thường niên tại chùa. Mặc dù dịch bệnh do virus Corona đang diễn ra phức tạp, nhưng vẫn được sự quan tâm ủng hộ tham dự của chính quyền lãnh đạo nhân dân Phật tử, để tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Song song với nghi lễ truyền thống Thượng Nguyên, phường Thượng Cát còn còn tổ chức lễ đón Chạ, anh cả Thái Bình sang khai hội, cầu cho Quốc thái dân ai, đẩy lùi được dịch bệnh, nhà nhà được an lành hạnh phúc.

Bất kì mọi giai tầng, mọi giới tính đều muốn nương nhờ về cửa từ bi để nguyện cầu mang lại phúc lành cho mình và người.

Bất kì mọi giai tầng, mọi giới tính đều muốn nương nhờ về cửa từ bi để nguyện cầu mang lại phúc lành cho mình và người.

Bài liên quan

Mọi người còn đến chùa là để tụng Kinh niệm Phật, cầu an, nghe giảng, cách phòng chống dịch bệnh, lần tràng nghe sự tích của chư Phật, chư Bồ Tát và khuyến thiện, răn đe tội lỗi, ca ngợi sự hy sinh cho đồng bào, đồng loại. Nhưng điều đặc biệt của Việt Nam là có khá đông những đôi trai gái nặng lòng yêu nhau cũng đến chùa, tới trước Phật điện để xin cầu chư Phật thương tình phù hộ độ trì cho họ được cùng nhau vẹn ước”.

Trải qua bao nhiêu năm tháng, phong tục Thượng nguyên kết Chạ vẫn không phai mờ, đặc biệt là những hủ tục của nghi lễ đã được lược bớt, chỉ còn lại vào đó, là những văn minh của nghi lễ, của thông tri và của sự đoàn kết yêu thương, trong tinh thần vì đạo Pháp, vì dân tộc.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Góc nhìn Phật tử 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Góc nhìn Phật tử 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Góc nhìn Phật tử 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Góc nhìn Phật tử 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).