Thứ tư, 16/07/2025, 05:24 AM

Loại rau quen thuộc không nên có trong bữa ăn của người suy thận

Đối với người suy thận, việc tiêu thụ rau dền có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Rau dền là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, sắt, canxi và vitamin C.

Loại rau quen thuộc không nên có trong bữa ăn của người suy thận 1

Theo khuyến cáo người suy thận cần hạn chế những thực phẩm giàu kali và oxalat, vì thận suy yếu không thể đào thải hiệu quả các chất này khỏi cơ thể. Đáng chú ý, rau dền là một trong những loại rau có hàm lượng kali và oxalat cao.

100g rau dền có thể chứa tới khoảng 360mg kali. Khi thận không còn hoạt động tốt, kali sẽ tích tụ trong máu, dẫn đến tình trạng tăng kali huyết. Biến chứng của tăng kali huyết rất nguy hiểm, có thể gây loạn nhịp tim nếu không được kiểm soát kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ở người suy thận, mức kali huyết dễ vượt ngưỡng an toàn khi ăn thực phẩm nhiều kali như rau dền.

Rau dền chứa hàm lượng oxalat tương đối cao – một chất có thể kết hợp với canxi tạo thành tinh thể oxalat canxi, tích tụ trong thận và làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Theo nghiên cứu một chế độ ăn giàu oxalat ở người có chức năng thận kém có thể thúc đẩy hình thành sỏi hoặc làm bệnh thận tiến triển nhanh hơn.

Mặc dù là loại rau có nhiều lợi ích với người khỏe mạnh, nhưng rau dền lại không phù hợp với người suy thận do chứa lượng kali và oxalat cao.

Việc sử dụng thực phẩm phù hợp và theo dõi chế độ ăn nghiêm ngặt là yếu tố then chốt giúp kiểm soát và làm chậm tiến triển của bệnh thận mạn tính.

Nguồn: Lao Động

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Đối diện cái chết không sợ hãi

Sống an vui 09:09 19/11/2025

Chết là sự kiện duy nhất chắc chắn sẽ xảy ra trong đời nhưng lại là việc mà con người ít được chuẩn bị nhất. Con người lập kế hoạch và sửa soạn cho vô số sự việc khác nhau – thi cử, hôn nhân, giao dịch kinh doanh, xây dựng nhà cửa… – mặc dù chẳng bao giờ người ta có thể biết chắc rằng những kế hoạch ấy có trở thành hiện thực đúng như mong muốn của họ hay không. Cái chết thì khác, nó có thể đến vào bất cứ giờ phút nào, sớm hay muộn.

Tập thở, tập an

Sống an vui 08:10 19/11/2025

Có những ngày ta bước ra khỏi nhà với đôi vai nặng trĩu, thấy phố xá đông mà lòng mình lại chật hẹp.

Lợi ích khi ăn lá đu đủ

Sống an vui 05:15 19/11/2025

Lá đu đủ có khả năng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa lượng đường trong máu.

Nhớ khói đốt đồng trong mùa mưa lạnh

Sống an vui 18:51 18/11/2025

Những ngày mưa dầm mưa dề như thế này, thành phố như khoác lên mình một lớp áo xám sũng nước. Mưa rơi không dứt, tưởng như trời cũng có nỗi buồn riêng, thả từng giọt xuống mà chẳng biết bao giờ chịu thôi.

Xem thêm