Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Lợi ích của việc tìm thấy niềm vui trong chánh Pháp

Sống trong sự thanh bần, tìm thấy niềm an vui, hạnh phúc trong đạo, mà không cần phải tìm sự giải trí ở những trò vui bên ngoài xã hội, một người tu mà sống được như thế, quả là vô cùng hiếm có và quý giá.

 Một ngày trôi qua của người tu đạo thường sẽ làm các việc sau :

Tụng kinh, ngồi thiền, niệm Phật, sám hối, trì chú, đi kinh hành, lễ Phật ...( Gọi chung là công phu tu tập).

Ngoài thời khoá công phu, thì người tu phải làm các việc trong chùa như nấu nướng, quét dọn, tiếp khách viếng chùa, giảng dạy giáo pháp cho các Phật tử, đi cúng đi đám tang, hay làm thêm các việc thiện nguyện bên ngoài ( phát gạo cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh khó khăn, xây nhà tình thương,....).

Và trong lúc làm việc người tu hành cũng vẫn phải vừa làm vừa tu, đó là luôn giữ tâm bình thường, khí chất ôn hoà, luôn kiểm soát, canh giữ các tâm tham, sân, si, và lòng ngã mạn của chính mình.

Soi gương chánh pháp

Hãy cố gắng sống với phạm hạnh của một người tu chân chính, hài lòng với niềm vui thanh tao trong đạo, có như thế, chúng ta mới có thể tiến đạo được.

Hãy cố gắng sống với phạm hạnh của một người tu chân chính, hài lòng với niềm vui thanh tao trong đạo, có như thế, chúng ta mới có thể tiến đạo được.

Khi sống trong chánh pháp như vậy, nếu người tu nào cảm thấy được sự an lạc, ý nghĩa, và không bị nhàm chán... Thì đây, là một người tu đạo đã tìm thấy được niềm vui trong giáo pháp.

Nếu giữ được niềm vui này bền vững, lâu dài, thì công đức tu và phước báu của vị ấy, sẽ được tăng trưởng rất tốt qua ngày tháng, tương lai sẽ đạt được những kết quả tu tập rất lớn, hiện đời được an lạc, sau khi chết thường sẽ sinh về những cảnh giới cao. Và nếu công đức phước báu được tích lũy đủ, duyên đắc đạo đã tới, thì Vị ấy có thể sẽ chứng từng quả Vị Thánh ( Sơ Quả Tu Đà Hoàn, Nhị Quả Tư Đà Hàm, Tam Quả A Na Hàm hay Tứ Quả A La Hán ).

Khi chứng được những quả Vị nói trên, thì đây rõ ràng là phần thưởng vô cùng có ý nghĩ, là món quà vô giá, mà sau bao ngày tháng, bao kiếp sống chúng ta đã vất vả gieo trồng, nay đến lúc thu hoạch, thành tựu được lý tưởng của người tu, đạt được Niết Bàn giải thoát.

Vì vậy, khi sống giữa thế gian với bao nhiêu con người đang đắm chìm trong hưởng thụ các thú vui ngũ dục của cuộc đời, là người tu hành, quý vị cần phải tách mình ra khỏi xu hướng ấy, hãy cố gắng sống với phạm hạnh của một người tu chân chính, hài lòng với niềm vui thanh tao trong đạo, có như thế, chúng ta mới có thể tiến đạo được.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hoa đăng đêm Vu Lan - khoảnh khắc thiện lương của đời người

Phật pháp và cuộc sống 11:50 12/08/2022

Có phải ta không thể rơi nước mắt trước mẹ trước cha, nhưng ta lại rơi nước mắt trước ngọn hoa đăng “hối lỗi” trong thâm tâm mình…

Người Hà Nội đội mưa dự lễ Vu lan Báo hiếu

Phật pháp và cuộc sống 10:07 12/08/2022

Dù trời mưa tầm tã, nhưng rất đông người dân Thủ đô vẫn đến chùa Phúc Khánh để hành lễ nhân dịp lễ Vu Lan.

Trí và Tuệ (nana-panna)

Phật pháp và cuộc sống 09:51 12/08/2022

Trí thuộc về nhận thức, kiến thức, hiểu biết; còn Tuệ là thấy rõ vô thường, khổ não, vô ngã. Trí là thông minh mà Tuệ là sáng suốt, vậy nó khác nhau, tâu đại vương!

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân

Phật pháp và cuộc sống 09:41 12/08/2022

Về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân, Phật giáo không bao giờ chủ trương người Phật tử tin vào những điều gì khác, có tính cách tà tín, nhất là vấn đề bói toán, xem tuổi tác và ngày giờ tốt xấu để phán xét, đoán định vận mạng nơi quá khứ, hiện tại, vị lai.