Phật Giáo

Lừa đảo đức tin

Thứ năm, 30/10/2014 | 14:05

Lừa đảo là hành vi trở thành bình thường trong cuộc sống hiện nay. Xã hội văn minh thì lừa đảo theo văn minh, nhưng dẫu sao vẫn được luật pháp bảo vệ quyền lợi người dân một cách nghiêm minh chặt chẽ. 

Trong xã hội bán khai thì việc lừa đảo như một nhu cầu để tồn tại của giai cấp thiếu ý thức, vô đạo đức, người bị hại là thành phần chân chất, thật thà và có đạo đức. Lừa đảo có cùng bản chất của ăn cắp, ăn cướp và nhiều tật xấu của tội ác.

Trên trang mạng và báo giấy tường thuật về vụ ông Nguyễn Anh Tuấn chủ cơ sở đúc chuông tại Bà Rịa Vũng Tàu đã lừa gạt nhiều chùa hàng trăm triệu về vụ đúc Đại Hồng Chung mà không thực hiện; gần đây nhất, nạn nhân là tịnh xá Ngọc Tuyền do Sư cô Thích Nữ Độ Liên trụ trì tại Hốc Môn, Tp.HCM. Đơn kêu cứu đã được Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng – Phó Tổng Cục trưởng TCCS PCTP Bộ Công an chuyển xuống cơ quan CSĐT Bà Rịa Vũng Tàu được Đại tá Ngô Kiên ký nhận; nhưng cơ quan CSĐT huyện Tân Thành, Thiếu tá Nguyễn Đình Dương - Đội phó bảo: “Ông Tuấn không có tội, vì vẫn còn ở địa phương, chẳng qua sự thỏa thuận hai bên, ông Tuấn chưa làm chuông, chứ không phải lừa gạt hay chiếm đoạt tài sản gì hết”.

Chưa làm chuông đúng hợp đồng là đã vi phạm sao gọi là không lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản? 5 tháng, một năm, 10 năm...chưa thực hiện đúng theo hợp đồng thì không phải lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân hay sao? Lời phát biều của cơ quan chức năng địa phương như thế đã tròn trách nhiệm?

Chẳng những thế, ông Tuấn không đến theo lời mời của cơ quan CSĐT, còn dẫn hàng chục người đến hành hung nhà chùa mà chính quyền xã Tân Thới Nhì, Hốc Môn không giải quyết thỏa đáng, bắt nhà chùa, những người bị hại viết tường trình trong lúc nhóm ông Tuấn xỉ vả mắng chửi nhà chùa trước mặt công an.

Ông Phạm Văn Xoàn - Trưởng Công an xã, buộc nhà chùa ký nhận khống 100 triệu tiền đặt cọc đổ chuông mà thực tế không đưa tiền lại cho nhà chùa. Nhà chùa không ký, ông Xoàn hăm dọa quay phim tung lên mạng.
 
Đây là việc làm công tâm và chính đáng của cơ quan chức năng sao? Việc nhóm người đến hành hung nhà chùa, gây mất trật tự địa phương, công an không xử mà lại xen vào tiền đặt cọc bắt nhà chùa ký nhận khống là thế nào? Những việc làm khó hiểu của các cơ quan chức năng huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu và xã Tân Thới Nhì, Hốc Môn đã tiếp tay cho kẻ xấu lộng hành, thảo nào xã hội hiện nay đầy rẫy việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân.

Lừa đảo kinh tế, lừa đảo thương mãi, lừa đảo đức tin... từ xã hội đến tôn giáo xảy ra như cơm bữa. Người làm văn hóa là người thể hiện nhân cách văn hóa, thế mà vẫn có kẻ nhân danh làm văn hóa để lừa đảo. Nguyễn Bá Hoàng lợi dụng niềm tin của một cư sĩ, nhờ tiếp tay biên sọan và đứng tên tác phẩm “Danh nhân văn hóa Phật giáo đương đại”, rồi quỵt luôn tiền công. Đỗ Tài là tên tác giả kịch bản phim “Con đường Giác ngộ” do chùa Hoằng Pháp thực hiện, nhờ cư sĩ biên tập, chỉnh thoại, thẩm định nội dung và giáo lý, suốt thời gian dài, khi bán kịch bản cho chùa Hoằng Pháp, đã quỵt công của cư sĩ. Đấy là loại văn hóa lừa đảo thì lạ gì kẻ không có văn hóa sao tránh khỏi lừa đảo nhà chùa vì lòng tham không đáy. Bản chất lừa đảo xem đồng tiền quý hơn nhân cách.

Nếu nhà nước nghiêm minh thì xã hội không phải loạn như thế. Vụ đúc chuông bị lừa mất tiền mà chuông không có, không phải chỉ riêng tịnh xá Ngọc Tuyền mà ở Đà Lạt và nhiều nơi đều có đơn khiếu nại đến huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu, mọi việc đều chìm vào quên lãng; vậy luật pháp áp dụng vào đâu, những người cầm cân nẩy mực làm gì để bảo vệ quyền lợi người dân chất phác?

Tiền bá tánh đóng góp mà chuông không có thì nhà chùa trả lời với quần chúng thế nào? 

Minh Mẫn
Minh Mẫn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z