Phật Giáo

Man mác nhớ 20/11 thời xa xôi

Thứ tư, 13/11/2019 | 16:14

Sắp đến ngày hiến chương các nhà giáo, nôm na gọi “tết thầy cô” - 20/11, tôi man mác nhớ…

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Lời Phật dạy

Bài liên quan

Sau giải phóng Miền Nam mọi thứ chưa vào nề nếp và sự khan hiếm hàng hóa vật chất đến mức ngay trẻ nhỏ cũng dễ dàng nhận ra và nhớ. Duy khoản tập vở, giáo khoa, giấy bao sách, nhãn ghi tên…có khi thành một nỗi lo. Nhưng ngày tết thầy cô là lễ trọng, không khí trước và điểm rơi vào đúng ngày 20/11 thực nô nức, đậm đà, khó quên.

Sách, những tác phẩm hay, được bao gói thành quà có lời đề tặng, thường thấy. Những hàng nhu yếu phẩm: xà bông thơm, vải may áo...cùng thường thấy, tùy hoàn cảnh từng học trò và từng giáo viên được tặng. Còn nhớ có vị giáo viên có học trò định cư ở nước ngoài  gửi về tặng bút máy trang nhã, đẹp, hiện đại, có đồng hồ điện tử ở vị trí nắp đậy và đấy đương nhiên hiếm hoi, na ná một chiếc dế thông minh bây giờ.

Dù có tổ chức hay không, tình cảm thầy trò, nghĩa bán tự vi sư nhất tự vi sư vẫn muôn đời không có chi thay đổi, như một mặc định đạo đức. Ảnh minh họa

Dù có tổ chức hay không, tình cảm thầy trò, nghĩa bán tự vi sư nhất tự vi sư vẫn muôn đời không có chi thay đổi, như một mặc định đạo đức. Ảnh minh họa

Bài liên quan

Nhà nghèo, tôi vẫn có thể năm nào cũng kính tặng quý thầy cô mình “độc vị” một món: Sách! Những quyển sách của nhà xuất bản Kim Đồng đủ thể loại, đã được kính tặng quý thầy cô. Một dịp đặc biệt, tôi đã mang đến tận lớp học tặng cô giáo cũ hoa cùng bài thơ tri ân!

Sau này đi dạy, cũng ở ngôi trường cũ, bậc tiểu học. Học trò xíu xiu tặng tôi xà phòng thơm, và có khi những phong bì nho nhỏ có tiền đủ mấy chầu cà phê, xấp vải may quần áo… hạnh phúc của sự thấu hiểu  và tri ân vượt hơn nhiều giá trị vật chất món quà.

Sắp đến 20/11/2019 lại rơi vào...năm lẻ, không tổ chức kỷ niệm! Lại càng nhớ hơn ngày tết thầy cô một thuở. Dù có tổ chức hay không, tình cảm thầy trò, nghĩa bán tự vi sư nhất tự vi sư vẫn muôn đời không có chi thay đổi, như một mặc định đạo đức.

Tấm lòng, đã là món quà trân quý…

Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z