Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/11/2019, 16:14 PM

Man mác nhớ 20/11 thời xa xôi

Sắp đến ngày hiến chương các nhà giáo, nôm na gọi “tết thầy cô” - 20/11, tôi man mác nhớ…

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Lời Phật dạy

Bài liên quan

Sau giải phóng Miền Nam mọi thứ chưa vào nề nếp và sự khan hiếm hàng hóa vật chất đến mức ngay trẻ nhỏ cũng dễ dàng nhận ra và nhớ. Duy khoản tập vở, giáo khoa, giấy bao sách, nhãn ghi tên…có khi thành một nỗi lo. Nhưng ngày tết thầy cô là lễ trọng, không khí trước và điểm rơi vào đúng ngày 20/11 thực nô nức, đậm đà, khó quên.

Sách, những tác phẩm hay, được bao gói thành quà có lời đề tặng, thường thấy. Những hàng nhu yếu phẩm: xà bông thơm, vải may áo...cùng thường thấy, tùy hoàn cảnh từng học trò và từng giáo viên được tặng. Còn nhớ có vị giáo viên có học trò định cư ở nước ngoài  gửi về tặng bút máy trang nhã, đẹp, hiện đại, có đồng hồ điện tử ở vị trí nắp đậy và đấy đương nhiên hiếm hoi, na ná một chiếc dế thông minh bây giờ.

Dù có tổ chức hay không, tình cảm thầy trò, nghĩa bán tự vi sư nhất tự vi sư vẫn muôn đời không có chi thay đổi, như một mặc định đạo đức. Ảnh minh họa

Dù có tổ chức hay không, tình cảm thầy trò, nghĩa bán tự vi sư nhất tự vi sư vẫn muôn đời không có chi thay đổi, như một mặc định đạo đức. Ảnh minh họa

Bài liên quan

Nhà nghèo, tôi vẫn có thể năm nào cũng kính tặng quý thầy cô mình “độc vị” một món: Sách! Những quyển sách của nhà xuất bản Kim Đồng đủ thể loại, đã được kính tặng quý thầy cô. Một dịp đặc biệt, tôi đã mang đến tận lớp học tặng cô giáo cũ hoa cùng bài thơ tri ân!

Sau này đi dạy, cũng ở ngôi trường cũ, bậc tiểu học. Học trò xíu xiu tặng tôi xà phòng thơm, và có khi những phong bì nho nhỏ có tiền đủ mấy chầu cà phê, xấp vải may quần áo… hạnh phúc của sự thấu hiểu  và tri ân vượt hơn nhiều giá trị vật chất món quà.

Sắp đến 20/11/2019 lại rơi vào...năm lẻ, không tổ chức kỷ niệm! Lại càng nhớ hơn ngày tết thầy cô một thuở. Dù có tổ chức hay không, tình cảm thầy trò, nghĩa bán tự vi sư nhất tự vi sư vẫn muôn đời không có chi thay đổi, như một mặc định đạo đức.

Tấm lòng, đã là món quà trân quý…

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Góc nhìn Phật tử 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Góc nhìn Phật tử 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Góc nhìn Phật tử 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Góc nhìn Phật tử 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học