Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 04/09/2013, 16:47 PM

Màu sơn và cách trang trí tại các chùa ở Hàn Quốc

Dangcheong là hình trang trí cho các tự viện Phật giáo và cung điện, màu sắc theo kiểu Hàn Quốc, trên nóc các tòa nhà và những hình trang trí thể hiện vẻ đẹp và giá trị nghệ thuật đích thực

Dangcheong gồm có năm màu: đỏ, xanh, vàng, đen và trắng. Bên cạnh chức năng trang trí, Dangcheong còn được dùng vào những mục đích thực tế. Dangcheong được dùng để bảo vệ bề mặt tòa nhà và che đi những vết thô ráp trong chất liệu được sử dụng, đồng thời nhấn mạnh đặc điểm và thể hiện phẩm cấp của tòa nhà hay đối tượng nào đó. Dancheong có ở hầu hết mọi tòa nhà truyền thống, bao gồm cả đền chùa bất kể chúng nằm ở Seoul hay các tỉnh khác.
 
Các mái hiên bên ngoài, các xà bên trong và trần nhà được che phủ bằng các mô hình phức tạp. Trên ngôi tự viện Phật giáo và cung điện, đền chính dầm và trong số các khoảng trống, giữa các mô hình bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của tinh thần rất tự chủ của chư vị tiền bối Phật giáo xưa, qua hình ảnh Bồ tát và con rồng. Người ta nói rằng trong thời triều đại Shilla (Tân La), Dancheong thậm chí còn tìm thấy trên nhà dân thường. Bây giờ nó được giới hạn trong các tự viện và cung điện cũng như một số nhạc cụ.
 
 
Phật giáo Hàn Quốc qua những bức tranh không chỉ đẹp mà còn đầy ý nghĩa. Biểu tượng được bao gồm trong các bức tranh; vẻ đẹp và ý nghĩa để hướng dẫn người tìm hiểu vào hỏi tinh thần của mình, như được nhắc nhở con đường đạo lý và bổn phận của bạn.

Bên ngoài của các tòa nhà lớn, lên tới mái nhà, bạn sẽ thấy ba vòng: Thiên (trời), Địa (đất) và Nhân (con người), ba điều quan trọng là Dangun, người sáng lập thần thoại của cổ (Silla) Triều Tiên. 
 
 
 
Hoa sen, cũng là một biểu tượng thường thấy trong các bức tranh Phật giáo (Hoa sen dụ cho Diệu pháp sinh nơi đất sình ô uế mà chẳng nhiễm, mùi thơm càng xa càng dịu dàng)  được nhìn thấy dưới nhiều hình thức.

Các hoa sen mọc từ bùn (đại diện cho sự thiếu hiểu biết) khi đã được môi trường tác động của quang hợp ánh sáng mặt trời thì trổ hoa thơm tinh khiết (đại diện cho sự giác ngộ), đều này chứng tỏ cho thấy bản chất giác ngộ vốn sẵn sàng nơi mọi người chúng ta, ai cũng có thể thành đạt được.
 
 
 
 
Các biểu tượng của cá thường được vẽ trên bàn Phật chính. Nó thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cần thiết để đạt được giác ngộ, cho nên cá không bao giờ bị đóng đôi mắt của nó.

Nếu bạn xem xét chặt chẽ, bạn sẽ tìm thấy hình chữ vạn ở khắp mọi nơi: trên mặt ngoài của tòa nhà, dệt thành các mô hình, ngay cả trong các đồ trang trí trong tàu điện ngầm và rào bên đường. Hình chữ vạn là một biểu tượng Phật giáo cổ đại của hòa bình, hòa hợp và kiết tường.

Truyền thống Sơn (Dancheong) kiến trúc Hàn Quốc

Dancheong đề cập đến truyền thống màu trang trí Hàn Quốc trên các tòa nhà bằng gỗ và hiện vật cho mục đích của phong cách. Nó có nghĩa là "chu sa và màu xanh lá cây xanh" trong Korean.It dựa trên năm màu cơ bản; màu xanh (hướng Đông), trắng (hướng Tây), đỏ (hướng Nam), đen (hướng Bắc), và màu vàng (Trung tâm). Dancheong có nhiều ý nghĩa tượng trưng. Dancheong cũng đại diện cho địa vị xã hội và xếp hạng bằng cách sử dụng các mẫu khác nhau và màu sắc. Nó không chỉ có chức năng trang trí, mà còn cho các mục đích thiết thực như xây dựng để bảo vệ các bề mặt chống lại nhiệt độ và để làm cho độ thô của vật liệu mềm mại hơn. Áp dụng Dancheong trên bề mặt của các tòa nhà đòi hỏi kỹ năng được đào tạo, và nghệ nhân gọi là Dancheongjang thiết kế các mẫu và sơn.

Nguồn gốc của Dancheong có thể bắt nguồn từ những bức tranh hang động và các bức tranh tường,  trong đó xuất hiện nhiều hơn 20.000 năm trước đây trong lịch sử nhân loại, mặc dù họ có thể được phục vụ cho các mục đích khác nhau và chức năng từ Dancheong cách điệu. 
 
Trong tài liệu thế kỷ 12 có tiêu đề Gaoli tujing có nghĩa đen là "minh họa Tài khoản của Goryeo" (918-1.392), tác giả Trung Quốc Xu Jing mô tả sự xuất hiện hoành tráng của cung điện hoàng gia của Cao Ly cũng như Dancheong sang trọng trên các địa điểm vào thời gian đó. Ông cho rằng Goryeo người thích xây dựng cung điện hoàng gia và cấu trúc của nơi cư trú của vua đã được xây dựng với các trụ cột tròn và một hình vuông. Mép colorfully trang trí của các mái nhà trong kết nối trông giống như nó flied để bầu trời.

Cuốn sách minh hoạ rực rỡ Dancheong cụ thể mà lan can đã được sơn màu đỏ và trang trí với hoạ tiết hoa văn cách điệu. Không chỉ là các màu và hoa văn rất sinh động, mà còn đẹp, vì vậy mà cung điện nổi bật trong số các cung điện hoàng gia khác.

Có một vài ví dụ để triển lãm các Dancheong sản xuất trong thời kỳ Goryeo như Tổ Sư điện (Josadang) chùa Buseoksa, Yeongju, Cực Lạc điện (Geukrakjeon) tại chùa Bongjeongsa, Andong, và Đại hùng bảo điện (Daeungjeon) chùa Sudeoksa ở Yesan.

Phật giáo Hàn Quốc hiện nay đang trên xu thế hòa nhập cộng đồng quốc tế và hiện đại hóa đất nước nhưng đặc biệt nền văn hóa kiến trúc mỹ thuật truyền thống của dân tộc Hàn Quốc thì Phật giáo xứ Hàn luôn duy trì và phát huy.

Thích Vân Phong

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Nghiên cứu 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Nghiên cứu 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Nghiên cứu 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Nghiên cứu 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học