Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/03/2020, 09:15 AM

Mẹ Việt Nam anh hùng cặm cụi may khẩu trang hỗ trợ chống dịch Covid-19

Hình ảnh cụ bà ngồi may từng chiếc khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 được chia sẻ rộng khắp mạng xã hội khiến nhiều người trẻ xúc động. Đó chính là Mẹ Việt Nam anh hùng - Ngô Thị Quýt, năm nay đã 95 tuổi, tuy nhiên, mẹ vẫn cặm cụi bên chiếc máy khâu để may khẩu trang vải hỗ trợ chống dịch.

Bài thơ về 'giấc ngủ vội trong mùa Covid-19'

Dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, Chính phủ và nhân dân không ngừng nâng cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch, đồng thời nâng cao tinh thần tương thân tương ái, cùng chung tay hỗ trợ tinh thần, vật chất trong việc chống "giặc dịch".

Những ngày qua, biết bao tấm lòng cao cả đã đóng góp vật chất, tinh thần, người góp của, người góp sức...để cùng nhau vượt qua những khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt năm nay 95 tuổi, sống tại Phường 5, Quận Gò Vấp, TP HCM cặm cụi bên chiếc máy khâu cũ, may từng chiếc khẩu trang vải hỗ trợ chống dịch khiến cư dân mạng vô cùng cảm động.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng với hơn 30 năm may vỏ chăn từ thiện

Hình ảnh mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi may khẩu trang giúp chống dịch lay động cộng đồng mạng (Ảnh: Phương Hoa)

Hình ảnh mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi may khẩu trang giúp chống dịch lay động cộng đồng mạng (Ảnh: Phương Hoa)

Mẹ là Ngô Thị Quýt, nữ biệt động thành đã cống hiến cho Tổ quốc cả thanh xuân và những người thân yêu nhất. Mẹ được nhà nước phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".

17 tuổi, mẹ được người con trai cùng làng ngỏ lời yêu thương, đưa mẹ cùng tham gia cách mạng. Sau ngày đất nước giành được độc lập (2-9-1945), họ nên duyên vợ chồng. Hai năm sau, khi bà đang mang thai con trai đầu lòng, chồng bà bị giặc bắn chết. Ôm nợ nước lẫn thù nhà, bà nuốt nước mắt gửi con trai mới hơn 6 tháng tuổi cho mẹ chồng nuôi, xin đi bộ đội chiến đấu, không làm giao liên xã nữa. Sau 4 năm công tác tại Đại đội 85, Tiểu đoàn 330 thuộc tỉnh đội Thừa Thiên, đóng quân tại làng Vỹ Dạ (Huế), mẹ trở thành cán bộ biệt động thành hoạt động tại Huế. Ba lần bị giặc bắt và tra tấn dã man, đến lần thứ tư, bà bị giặc bắt đày ra nhà tù Côn Đảo.

Tại đây, mẹ không nhớ nổi đã bao nhiêu lần phải chết đi sống lại vì đòn roi tra tấn của kẻ thù. Nhưng 4 năm tù đày, bà vẫn kiên trung, không hé răng nửa lời. 

"Đã bị nó bắt thì chịu chớ không khai. Khai ra là tất cả mọi người cũng bị bắt, bị đánh như mình. Dù thế nào cũng không được phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân" - mẹ kể về lời thề son sắt của người cộng sản chân chính.

Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt cặm cụi may từng chiếc khẩu trang hỗ trợ phòng dịch Covid-19

Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt cặm cụi may từng chiếc khẩu trang hỗ trợ phòng dịch Covid-19

Chùa Kim Ngưu cấp phát khẩu trang, dược phẩm y tế cho người dân

Sau năm 1954, trở về từ "địa ngục trần gian", bà được đưa ra Bắc điều trị và công tác tại đơn vị bộ đội tỉnh Thanh Hóa. Đến năm 1975, khi đất nước thống nhất, bà trở về quê nhà thì được tin con trai đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. "Nuối tiếc lớn nhất của cuộc đời tôi là không biết được con mình lớn lên ra sao, khuôn mặt lúc trưởng thành thế nào, giống ba hay mẹ? Tôi chỉ hay tin năm 18 tuổi, con đi bộ đội, chiến đấu và đã hy sinh trong cuộc Tổng tấn công Mùa xuân Mậu Thân. Con nằm lại chiến trường khi tóc vẫn con xanh" - giọng mẹ nghe buồn đến lặng người.

Đất nước thống nhất, mẹ trở về sống cuộc đời của một phụ nữ bình thường. "Đời tôi không giàu vật chất nhưng trong khả năng của mình, tôi chỉ mong được san sẻ nhiều hơn với những người còn khổ cực" - bà nói. Năm nay bà đã 95 tuổi và cũng đã có hơn 30 năm chuyên may vỏ chăn từ thiện giúp đỡ những người nghèo khó. Cho đến nay mẹ vẫn không ngơi nghỉ mà lại còn tham gia may khẩu trang phòng dịch Covid-19 cùng các chị em trong chi hội phụ nữ khu phố 6 của phường.

Hạnh phúc vì còn giúp được cho đời

Những chiếc khẩu trang vải do mẹ Việt Nam anh hùng may góp sức chống dịch (Ảnh: Phương Hoa)

Những chiếc khẩu trang vải do mẹ Việt Nam anh hùng may góp sức chống dịch (Ảnh: Phương Hoa)

Nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch Covid - 19

Những ngày nghe tin về dịch bệnh Covid-19, giá khẩu trang bị đẩy lên cao, mẹ canh cánh nỗi lo: "Bỏ hai ba chục bạc mua một cái khẩu trang, nhiều người nghèo nóng ruột lắm". Khi nghe ý tưởng may khẩu trang phát miễn phí của tổ dân phố, mẹ xung phong phụ may.

Đôi bàn tay đã chịu đựng bao đòn roi, gông cùm ngày trước giờ đã gầy guộc, nhăn nheo nhận thêm phần vất vả. Mẹ mày mò cách làm một chiếc khẩu trang chuẩn rồi cặm cụi đo, cắt từng khuôn vải, tỉ mẩn canh chỉnh từng đường kim bằng một bên mắt.

"Mắt phải không thấy được do một lần bị giặc tra tấn bằng báng súng đập thẳng vào mặt, mắt yếu dần rồi vĩnh viễn mù luôn. Nhưng còn làm được gì thì cứ làm. Mắt phải hư, còn mắt trái, vẫn cắt và may được. Hôm nào khỏe thì làm được chục cái, còn không khỏe thì làm ít hơn. Còn sức, còn giúp được cho xã hội là hạnh phúc của tôi" - Mẹ cười khi nói về việc may khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Nhìn mẹ cần mẫn cắt, may từng chiếc khẩu trang bên chiếc bàn máy may cũ kỹ, khiến ai nhìn thấy cũng nhận ra dường như giông bão, sóng gió cuộc đời không thể quật ngã sự lạc quan, yêu đời, yêu người của người mẹ kiên trung ấy. Mãi mãi, mẹ vẫn luôn là tấm gương cho biết bao người soi rọi. 

Hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng đang ở độ tuổi xưa nay hiếm, trong thời chiến hay trong thời bình, vẫn một lòng góp sức vào dòng chảy của đất nước, của người dân và Chính phủ, chung tay phòng chống "giặc" Covid-19 thật khiến nhiều người rưng rưng.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Gieo mầm thiện 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Gieo mầm thiện 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Gieo mầm thiện 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Gieo mầm thiện 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag