Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/08/2013, 09:28 AM

Mỗi năm có bao nhiêu ngày Vu lan?

Báo hiếu không chỉ khi cha mẹ đã khuất bóng và Vu lan cũng không chỉ một lần trong năm mà phải la Vu lan trong Tâm, trải dài cho từng khoảnh khắc thời gian

Ca dao có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao trên đủ nói lên công ơn cha mẹ to lớn biết nhường nào. 

Cũng nhân mùa Vu lan, những người con Phật hãy làm tròn bổn phận của mình đối với cha mẹ còn hiện tiền cũng như đã quá vãng. Đối với mỗi hoàn cảnh, đức Phật có những bài dạy khác nhau, mà ai cũng có thể thực hiện được!

Với cha me còn hiện tiền, đức Phật đã dạy bổn phận làm con đối với cha mẹ phải đủ năm điều, đó là:

1. Hết lòng hiếu kính, chăm lo việc ngủ nghỉ của cha mẹ tùy theo thời tiết.

2. Chăm lo miếng cơm thức uống cho cha mẹ vừa lòng.

3. Gánh vác công việc nặng nhọc để cha mẹ được thư thái, vui vẻ tuổi già.

4. Luôn luôn nhớ nghĩ đến công ơn sinh thành dưỡng dục để lo báo đáp kịp thời lúc cha mẹ còn sinh tiền.

5. Hết lòng thuốc thang chăm sóc khi cha mẹ đau ốm không nề khó nhọc, không sợ hao tốn.

 
Bổn phận của cha mẹ với con cái gồm năm điều mà nếu hoàn thành được các nhiệm vụ này không chỉ giúp cha mẹ thiết lập được mối liên hệ bền vững với con cái mà còn khiến họ cảm thấy rất tự hào về bản thân:

1. Giúp con cái kiềm chế, tránh xa những hành động bất thiện.

2. Dạy con hành động thiện.

3. Giáo dục hướng nghiệp cho con cái.

4. Giúp con cái chọn bạn đời.

5. Trao của thờ tự cho con đúng thời điểm.

Đối với những bổn phận trên đây, điều cốt yếu đó là thực hành, vận dụng một cách linh hoạt vào đời sống hàng ngày. Và phải luôn luôn cố gắng trau dồi đức hạnh, tu tâm sửa tính, để cho thân tâm được an lạc, hầu được hưởng hạnh phúc trong đời hiện tại, gia đình hạnh phúc, xã hội bền vững.

Do vậy, với mỗi người con hiếu thảo pháp Vu lan không chỉ là ngày Rằm tháng Bảy. Mà Vu lan trong mỗi hành động, mỗi lời nói hàng ngày, mới là cách báo hiếu đích thực.

Báo hiếu không chỉ khi cha mẹ đã khuất bóng và Vu lan cũng không chỉ một lần trong năm mà phải la Vu lan trong Tâm, trải dài cho từng khoảnh khắc thời gian. 

Hãy thấy vui sướng khi cha mẹ còn ở bên mình và tận lực phụng dưỡng cha mẹ, hãy làm trọn những bổn phận trên, đó chính là cách báo hiểu thiết thực nhất!


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Ý kiến – Diễn đàn 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Ý kiến – Diễn đàn 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Ý kiến – Diễn đàn 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Ý kiến – Diễn đàn 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo