Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/02/2014, 09:09 AM

Một gia đình ba thế hệ chung sống hòa thuận

Gia đình cụ Lim là tấm gương tiêu biểu của địa phương trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ngoài việc thực hiện đầy đủ và chấp hành mọi quy định của Nhà nước, đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động. Gia đình cụ còn là gia đình 3 thế hệ chung sống hòa thuận.

Đó là một câu chuyện dài về gia đình cụ Bùi Văn Lim và cụ Đào Thị Nuôi ở thôn 2, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Con đường nhỏ nằm ở trung tâm của xã đưa chúng tôi đến căn nhà của hai cụ nằm sâu trong ngõ. Ngôi nhà nhỏ bốn gian, cấp bốn hôm nay giường như ấm áp hơn khi chúng tôi ghé thăm.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Lim năm (86 tuổi) cho biết: Năm 1947 hai cụ xây dựng gia đình trong khi điều kiện kinh tế khó khăn. Bằng sức trẻ và muốn thoát nghèo, hai cụ làm đủ mọi nghề khác nhau để có tiền lo cho cuộc sống và phụng dưỡng bố mẹ già. Và rồi niềm vui và hạnh phúc của hai cụ như được nhân đôi khi lần lượt các con của cụ chào đời. Đến nay, cụ có 5 người con hai trai, ba gái. Các con của cụ đều đã trưởng thành và gia đình êm ấm.
 Niềm hạnh phúc của hai vợ chồng cụ Lim
Đáng ra ở tuổi của cụ được an nhàn, hưởng thụ về già, vui cùng con cháu. Nhưng số phận và cuộc đời không bao giờ bằng phẳng như ta muốn. Năm 1959, cụ bà không may bị bệnh thần kinh. Thương vợ, cụ Lim vay mượn tiền bạc đưa vợ đi chữa bệnh ở Bệnh viện đa khoa Hải Dương, Bạch Mai (Hà Nội).

Nhưng đến đâu các bác sĩ trả lời bệnh của cụ bà không chữa được. Không nản trí, cụ bán có giá trị trong gia đình, bán một phần đất hương hỏa tổ tiên để có tiền chạy chữa bệnh. Hễ nghe thấy ở đâu có thuốc tốt, thầy giỏi chữa được căn bệnh của cụ bà, cụ Lim lại khăn gói đưa vợ đi đến tận nơi. Bệnh tình cụ bà không khỏi, kinh tế gia đình suy kiệt. Lúc này, cụ Lim lại cùng con cháu trong gia đình tập trung phát triển kinh tế. Cụ nhận ruộng khoán, kết hợp với buôn bán kinh tế dần tạm ổn.

Hơn 50 năm qua, ngày nắng cũng như ngày mưa, mọi người dân thôn 2, xã Tân Hương luôn thấy cụ Lim thức khuya dậy sớm để chăm sóc cụ bà từ bữa ăn, giấc ngủ, tắm giặt sinh hoạt hàng ngày. Nhiều hôm bệnh tình cụ bà tái phát, cụ Lim tận tình chăm sóc và thức trắng cả đêm.

Trao đổi với chúng tôi, bác Đào Văn Viên – hàng xóm cho biết: Việc cụ Lim nuôi vợ bệnh tật, dạy bảo con cháu hiếu thảo, học giỏi mấy chục năm nay ai ở xóm chúng tôi cũng kính nể. Tuy cụ bà bệnh tật hơn 50 năm nay, nhưng cụ Lim không nề hà, phàn nàn. Trong gia đình cụ sống gương mẫu, hài hòa gắn bó, đoàn kết với hàng xóm và tích cực với các phong trào của địa phương. 

Đồng chí Đào Biên Thùy - Bí thư Chi bộ 2 cho biết: Gia đình cụ Lim là tấm gương tiêu biểu của địa phương trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ngoài việc thực hiện đầy đủ và chấp hành mọi quy định của Nhà nước, đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động. Gia đình cụ còn là gia đình 3 thế hệ chung sống hòa thuận.

66 năm kể từ khi xây dựng gia đình và 54 năm khi cụ bà mặc bệnh. Cụ Lim thay vợ dạy bảo con cháu đạo lý làm người, tận tình chỉ bảo những điều hay lẽ phải, ăn ở có đức, có hiếu, chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Nên mấy chục năm qua, gia đình cụ luôn sống hoà thuận, êm ấm, không có lời ra tiếng vào và được mọi người trong thôn, ngoài xã kính trọng và quý mến. 

Nhìn tấm gương của hai cụ, các con cháu luôn gương mẫu, sống yêu thương gắn bó giúp đỡ lẫn nhau và chăm ngoan học giỏi. Hiện tại hai cụ có gần 20 cháu nội ngoại, dâu dể đang học Đại học, trong đó có trên một nửa đã tốt nghiệp đi làm trong nhiều lĩnh vực như: kế toán, ngân hàng, bác sĩ, giáo viên, luật sư…

Tình yêu thương và sự đùm bọc của hai cụ, mà hơn 15 năm nay gia đình cụ luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương và đạt danh hiệu: ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền. Đặc biệt năm 2002, gia đình cụ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương tặng danh hiệu ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền tiêu biểu của tỉnh.

Tấm gương của vợ chồng cụ Lim như càng tiếp thêm lòng tin cho chúng tôi về một thế hệ người cao tuổi sống vui, sống khỏe sống có ích, về tình nghĩa vợ chồng và về một gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Đời sống 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Đời sống 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Đời sống 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Đời sống 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.