Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/09/2019, 14:12 PM

Mùa thu trở lại chùa Linh Ẩn 

Trung tuần tháng 9 này anh em chúng tôi gồm nhạc sĩ Đặng Công Ninh, nhạc sĩ Thanh Hiệp, nhà thư pháp Thụy Quang, nhà giáo Kim Thanh và ca sĩ Hồng Hoa có dịp trở lại chùa Linh Ẩn giữa tiết trời thu dịu mát. 

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về chùa Việt 

69991961_511913569569709_8078032884692156416_n

Như thường khi, chúng tôi  đều nghe theo lời Thượng Tọa trụ trì Thích Tâm Vị rằng nên ra Linh Phước hay Linh Ẩn đừng chọn đi những ngày lễ, vì như thế thầy trò ít có dịp trò chuyện, hàn huyên lâu dài. Tất nhiên dù Thầy vắng chùa hay có mặt cũng đều sắp xếp chu đáo cho anh em chúng tôi nơi ăn chốn ở tươm tất với những người Phật tử hết sức nhiệt thành, vui vẻ, khiến anh em chúng tôi quên hằn sức mệt đường xa nắng gió.

Bài liên quan

Khi đến chùa Linh Ẩn – nơi được mệnh danh là một Trúc Lâm Đà Lạt thứ hai, ở Thị Trấn Nam Bang, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, nơi mà sắp tới đây là lễ khánh thành pho tượng kim thân Bồ Tát Quán Thế Âm cao 71 mét đứng sừng sững một góc trời Nam Ban, bên dòng thác Voi ầm ào thác đổ.

Chùa Linh Ẩn được Thượng tọa Thích Tâm Vị khai sơn vào cuối thập niên 80 thế kỷ trước, cách thành phố Đà Lạt 27 km (đi theo hướng Thác Cam Ly, đường Hoàng Văn Thụ, sang đèo Tà Nung – nơi ngụ cư của đồng bào người Nùng - đến thị trấn Nam Ban. Ban đầu chỉ là mái am tranh nhỏ bên dòng Thác Voi hùng vĩ, sau vì nhu cầu tu học của bà con vùng kinh tế mới Lâm Hà mà đa số là đồng bào người Hà Nội vào lập nghiệp, trong đó có nhiều thành phần từng khuấy trời đục nước, nên rất cần nơi an dựa tinh thần. 

Từng đến đây nhiều lần, ăn ngủ chung với quý thầy hay anh em Phật tử nơi đây, khi họ đã biết tiến tu, nghe lời chư tăng thì trông rất dễ mến và gần gũi. Và thế là chùa Linh Ẩn được phát triển và hình thành như hiện nay, trong đó có công sức và tấm lòng của họ rất lớn. Đây có thể nói T.T Thích Tâm Vị và nhất là đại đức Thích hạnh Bảo đã làm được điều mà ít nơi khó có được, đó là thu phục và nhiếp hóa quần chúng rất thành công.

Chùa Linh Ẩn được Thượng tọa Thích Tâm Vị khai sơn vào cuối thập niên 80 thế kỷ trước, cách thành phố Đà Lạt 27 km (đi theo hướng Thác Cam Ly, đường Hoàng Văn Thụ, sang đèo Tà Nung – nơi ngụ cư của đồng bào người Nùng - đến thị trấn Nam Ban.

Chùa Linh Ẩn được Thượng tọa Thích Tâm Vị khai sơn vào cuối thập niên 80 thế kỷ trước, cách thành phố Đà Lạt 27 km (đi theo hướng Thác Cam Ly, đường Hoàng Văn Thụ, sang đèo Tà Nung – nơi ngụ cư của đồng bào người Nùng - đến thị trấn Nam Ban.

Bài liên quan

Trong quần thể chùa Linh Ẩn, có rất nhiều công trình lớn khác nằm chung quanh khuôn viên của chùa như tượng Di Lặc, Tượng Phật Bổn Sư và hàng trăm mẫu tượng Quan Thế Âm ngự đều khắp nơi. Như đã nói, chùa linh Ẩn từ nay sẽ còn được nhiều người biết đến với pho tượng Quán Thế Âm  cao lớn nhất chưa từng thấy và sẽ là một kỷ lục mới nữa của riêng chùa và Phật giáo tình nhà nói chung. Pho tượng được khởi công xây dựng từ hơn hai năm nay, bằng chất liệu ciment cốt thép, dưới sự điều hành và quán xuyến của đại đức Thích Hạnh Bảo, trưởng tử của T.T Thích Tâm Vị, và là người thay mặt thầy mình chăm lo chùa Linh Ẩn và chùa Linh Bửu, cả hai đều  nằm trên địa bàn huyện Lâm Hà.

Trong lo toan bộn bề cho kịp ngày lễ khánh thành sắp tới, nhưng Thầy Thích hạnh Bảo vẫn ân cần đón tiếp anh em chúng tôi rất chu đáo và vui vẻ. Nhờ đó mới biết thêm nhiều khó khăn lo âu lẫn lạc quan trong quá trình xây dựng tôn tượng Quán Thế Âm to lớn này.

Hướng đi chùa Linh Ẩn từ trung tâm Đà Lạt

Hướng đi chùa Linh Ẩn từ trung tâm Đà Lạt

Về lại Sài gòn, mấy ngày nay mưa dầm liên tục, lòng lại luôn nhớ về vùng đất Nam Ban, có vị tăng trẻ hiền hòa mà bản lĩnh, nhớ từng gương mặt anh em Phật tử chơn chất, đon đả đi hái từng trái bơ, đóng gói từng bịt trà để mang đến làm quà Nam Ban cho anh em chúng tôi bất luận giữa trời khuya giá lạnh. 

Xin hướng về hạnh nguyện Bồ Tát Quán Thế Âm, chia sẻ niềm hân hoan ngày lễ khánh thành kim thân  tượng ngài sắp đến. Nguyện cho chí tu học vững bền, lòng từ mẫn kim cương bất hoại, để rồi mai đây gặp lại nhau, đó là những quyến thuộc Bồ Đề từ bao nhiêu kiếp lại được duyên lành hội tụ dưới chân ngài.

69889906_511913612903038_7157274995456999424_n

                                              

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Chùa Việt 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Chùa Việt 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Chùa Việt 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Chùa Việt 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag