Thứ tư, 16/09/2020, 09:34 AM

Mỹ phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học tại trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) vừa phân lập thành công phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác virus SARS-CoV-2, và đấy là kháng thể sinh học quan trọng vừa phát hiện và được công bố ở tạp chí Cell.

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vắc xin AZD1222

Mỹ phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 1

Loại kháng thể "nhỏ mà có võ" được các nhà khoa học Mỹ phát hiện làm dấy lên hy vọng trong bối cảnh chưa có vắc xin hiệu quả và an toàn tiêm chủng đại trà - Ảnh chụp màn hình Đại học Y Pittsburgh.

Thành phần kháng thể được tìm thấy nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ, và đã được sử dụng để bào chế thuốc điều trị Covid - 19 có tên là Ab8.

Theo báo cáo, thuốc Ab8 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở chuột trong các cuộc thí nghiệm. Loại thuốc này không liên kết với tế bào con người, điều này cho thấy nó sẽ không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở người.

Ông John Mellors, trưởng Khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Pittsburgh, cho biết: “Ab8 không chỉ có tiềm năng như một liệu pháp điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2”.

Cũng theo báo cáo trên, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Phòng vệ sinh học và các bệnh mới thuộc Đại học Y khoa Texas và Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston đã thử nghiệm Ab8 và phát hiện thuốc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào. Trong các thử nghiệm trên chuột, những con được điều trị bằng Ab8 có lượng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ít hơn 10 lần so với những con không được điều trị.

Mỹ phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 2

Ab8 không chỉ là phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng mà có thể giúp mọi người không bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: iStock

Thủ tướng: 'Covid-19 đang trong tầm kiểm soát'

Các nhà nghiên cứu đang tìm phương thức khác để sử dụng thuốc Ab8, ví dụ như hít hoặc dùng kỹ thuật tiêm trong da, thay vì tiêm tĩnh mạch.

Như vậy, nhờ phát hiện quan trọng kháng thể giúp bào chế thành công một thuốc điều trị đặc hiệu cho các bệnh nhân Covid - 19 với ưu việt hơn hẳn các thuốc hiện có, điều trị và chống nhiễm virus, vô hiệu hoàn toàn và chính xác SARS-CoV-2. Vì thế thành tự này đã được tờ báo uy tín ở Mỹ New York Post  trang trọng giới thiệu vào hôm qua, ngày 15.9. 2020.

Những đặc điểm của kháng thể, của thuốc Ab8 - như mô tả - chưa từng có trong các thuốc điều trị Covid - 19 đã có trên thế giới, cho đến nay. Tin tốt lành.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Con đường giữa đồng quê

Môi trường 20:36 07/05/2026

Tôi từng nghĩ, quê hương sẽ mất đi từ những điều rất lớn. Một khu công nghiệp mọc lên. Một cánh rừng bị san phẳng. Một dòng sông bị lấp. Nhưng càng đi nhiều, tôi càng hiểu: đồng quê đôi khi biến mất từ những điều rất nhỏ.

Mưa xong, TP.HCM và Nam Bộ nóng hừng hực, chiều tối nay xác suất mưa tới 75%

Môi trường 09:31 03/05/2026

Sau trận mưa đầu mùa chiều 2/5, sáng nay thời tiết miền Nam và TP.HCM nóng hầm hập nhưng dự báo chiều lại có mưa dông.

'Bức tường dông' khổng lồ đang quét Bắc Bộ

Môi trường 16:04 19/04/2026

Một dải mây dông chạy dọc Bắc Bộ đang quét qua nhiều tỉnh, thành Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình... và gây mưa nhiều khu vực.

Thương yêu đất mẹ

Môi trường 20:17 16/04/2026

Chúng ta cần buông bỏ tính tham lam và không gom chứa quá nhiều. Nói một cách tích cực hơn, là học trân trọng với những gì mình sử dụng và biết sống nhường nhịn, chan hoà với muôn loài đang cùng ta chung sống trên trái đất này.

Xem thêm