Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 16/09/2020, 09:34 AM

Mỹ phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học tại trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) vừa phân lập thành công phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác virus SARS-CoV-2, và đấy là kháng thể sinh học quan trọng vừa phát hiện và được công bố ở tạp chí Cell.

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vắc xin AZD1222

Loại kháng thể

Loại kháng thể "nhỏ mà có võ" được các nhà khoa học Mỹ phát hiện làm dấy lên hy vọng trong bối cảnh chưa có vắc xin hiệu quả và an toàn tiêm chủng đại trà - Ảnh chụp màn hình Đại học Y Pittsburgh.

Thành phần kháng thể được tìm thấy nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ, và đã được sử dụng để bào chế thuốc điều trị Covid - 19 có tên là Ab8.

Theo báo cáo, thuốc Ab8 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở chuột trong các cuộc thí nghiệm. Loại thuốc này không liên kết với tế bào con người, điều này cho thấy nó sẽ không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở người.

Ông John Mellors, trưởng Khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Pittsburgh, cho biết: “Ab8 không chỉ có tiềm năng như một liệu pháp điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2”.

Cũng theo báo cáo trên, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Phòng vệ sinh học và các bệnh mới thuộc Đại học Y khoa Texas và Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston đã thử nghiệm Ab8 và phát hiện thuốc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào. Trong các thử nghiệm trên chuột, những con được điều trị bằng Ab8 có lượng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ít hơn 10 lần so với những con không được điều trị.

Ab8 không chỉ là phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng mà có thể giúp mọi người không bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: iStock

Ab8 không chỉ là phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng mà có thể giúp mọi người không bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: iStock

Thủ tướng: 'Covid-19 đang trong tầm kiểm soát'

Các nhà nghiên cứu đang tìm phương thức khác để sử dụng thuốc Ab8, ví dụ như hít hoặc dùng kỹ thuật tiêm trong da, thay vì tiêm tĩnh mạch.

Như vậy, nhờ phát hiện quan trọng kháng thể giúp bào chế thành công một thuốc điều trị đặc hiệu cho các bệnh nhân Covid - 19 với ưu việt hơn hẳn các thuốc hiện có, điều trị và chống nhiễm virus, vô hiệu hoàn toàn và chính xác SARS-CoV-2. Vì thế thành tự này đã được tờ báo uy tín ở Mỹ New York Post  trang trọng giới thiệu vào hôm qua, ngày 15.9. 2020.

Những đặc điểm của kháng thể, của thuốc Ab8 - như mô tả - chưa từng có trong các thuốc điều trị Covid - 19 đã có trên thế giới, cho đến nay. Tin tốt lành.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Phòng chống virus corona 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Phòng chống virus corona 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Phòng chống virus corona 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Phòng chống virus corona 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo