Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/07/2016, 08:46 AM

Nam Phi: Mừng khánh tuế Đức Đạt Lai Lạt Ma

Ngày 09/07/2016, Nam Phi đã tổ chức khánh tuế đức Đức Đạt Lai Lạt Ma 81 tuổi, đến tham dự khoảng 100 khách từ đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ (NGO), những người ủng hộ Tây Tạng. 

Sự kiện đặc biệt có sự hiện diện của Thái tử Nam Phi, Mangosuthu Buthelezi, Chủ tịch Đảng tự do Inkatha, Chủ tịch tòa nhà các nhà lãnh đạo truyền thống.

Văn phòng Tây Tạng lưu vong bắt đầu với nghi thức cầu nguyện ngắn cho sự trường thọ của đức Đạt Lai Lạt Ma. 
 
Nữ cư sĩ Nangsa Choedon, Đại diện Văn phòng Tây Tạng lưu vong tại Nam Phi trân trọng chào đón quý quan khách quý, đặc biệt giới thiệu Thái tử Nam Phi, Mangosuthu Buthelezi, người ngưỡng mộ đức Đạt Lai Lạt Ma, và ủng hộ Tây Tạng, sự nhiệt tình hỗ trợ bởi Đảng tự do Inkatha của Thái tử là nguồn cảm hứng lớn lao cho cuộc đấu tranh bất bạo động của Tây Tạng. 

Nữ cư sĩ Nangsa Choedon bày tỏ lòng tri ân bởi sự thân lâm của Thái tử, mặc dù Thái tử đang bận rộng với chiến dịch bầu cử ở Nam Phi, rất tiếc bà Cao ủy Ấn Độ tại Nam phi không thể tham gia lần này, bởi tháp tùng với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viếng thăm cộng đồng Ấn kiều tại thành phố Durban trong chuyến công du đối tác thương mại với Nam Phi.

Lễ khánh tuế Đức Đạt Lai Lạt Ma 81 tuổi, Thái tử Nam Phi, Mangosuthu Buthelezi phát biểu rằng: “Tôi tiếp tục ủng hộ cách tiếp cận “con đường trung đạo”, với chủ trương của đức Đạt Lai Lạt Ma để giải quyết các vấn đề Tây Tạng. Tôi biết rằng sự thành công của nguyên nhân này sẽ tác động sâu sắc về nền dân chủ của Trung Quốc. Do đó, tôi đã bày tỏ sự ủng hộ đến với Tiến sĩ Lobsang Sangay, tái đắc cử Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong nhiệm kỳ tiếp theo. 
 
Tôi rất tự hào về ông Migyur Dorjee, một cựu Đại diện Văn phòng Tây Tạng lưu vong tại thành phố  Pretoria, người được bầu vào thành viên Quốc hội đại biểu tỉnh Ü-Tsang, Tây Tạng. Ông Migyur Dorjee vị quan chức tuyệt vời, Nangsa Choedon, Đại diện Văn phòng Tây Tạng lưu vong với tính chuyên nghiệp và sự ấm áp”.
 
Sau buổi lễ, phục vụ bữa ăn trưa trong bầu không khí vui tươi. Những thước phim tài liệu ngắn liên quan đến cuộc đời sự nghiệp của đức Đạt Lai Lạt Ma cũng được trình chiếu trên sân vườn. 
 
Ngày hôm sau, Chủ nhật, 10/07/2016, Trung tâm Cộng đồng Tây Tạng tiếp tục lễ sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma.

Vân Tuyền (Nguồn: VPCP Tây Tạng lưu vong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Quốc tế 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Quốc tế 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Quốc tế 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Quốc tế 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học