Phật Giáo

Nam Phi: Mừng khánh tuế Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thứ năm, 18/07/2016 | 08:46

Ngày 09/07/2016, Nam Phi đã tổ chức khánh tuế đức Đức Đạt Lai Lạt Ma 81 tuổi, đến tham dự khoảng 100 khách từ đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ (NGO), những người ủng hộ Tây Tạng. 

Sự kiện đặc biệt có sự hiện diện của Thái tử Nam Phi, Mangosuthu Buthelezi, Chủ tịch Đảng tự do Inkatha, Chủ tịch tòa nhà các nhà lãnh đạo truyền thống.

Văn phòng Tây Tạng lưu vong bắt đầu với nghi thức cầu nguyện ngắn cho sự trường thọ của đức Đạt Lai Lạt Ma. 
 
Nữ cư sĩ Nangsa Choedon, Đại diện Văn phòng Tây Tạng lưu vong tại Nam Phi trân trọng chào đón quý quan khách quý, đặc biệt giới thiệu Thái tử Nam Phi, Mangosuthu Buthelezi, người ngưỡng mộ đức Đạt Lai Lạt Ma, và ủng hộ Tây Tạng, sự nhiệt tình hỗ trợ bởi Đảng tự do Inkatha của Thái tử là nguồn cảm hứng lớn lao cho cuộc đấu tranh bất bạo động của Tây Tạng. 

Nữ cư sĩ Nangsa Choedon bày tỏ lòng tri ân bởi sự thân lâm của Thái tử, mặc dù Thái tử đang bận rộng với chiến dịch bầu cử ở Nam Phi, rất tiếc bà Cao ủy Ấn Độ tại Nam phi không thể tham gia lần này, bởi tháp tùng với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viếng thăm cộng đồng Ấn kiều tại thành phố Durban trong chuyến công du đối tác thương mại với Nam Phi.

Lễ khánh tuế Đức Đạt Lai Lạt Ma 81 tuổi, Thái tử Nam Phi, Mangosuthu Buthelezi phát biểu rằng: “Tôi tiếp tục ủng hộ cách tiếp cận “con đường trung đạo”, với chủ trương của đức Đạt Lai Lạt Ma để giải quyết các vấn đề Tây Tạng. Tôi biết rằng sự thành công của nguyên nhân này sẽ tác động sâu sắc về nền dân chủ của Trung Quốc. Do đó, tôi đã bày tỏ sự ủng hộ đến với Tiến sĩ Lobsang Sangay, tái đắc cử Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong nhiệm kỳ tiếp theo. 
 
Tôi rất tự hào về ông Migyur Dorjee, một cựu Đại diện Văn phòng Tây Tạng lưu vong tại thành phố  Pretoria, người được bầu vào thành viên Quốc hội đại biểu tỉnh Ü-Tsang, Tây Tạng. Ông Migyur Dorjee vị quan chức tuyệt vời, Nangsa Choedon, Đại diện Văn phòng Tây Tạng lưu vong với tính chuyên nghiệp và sự ấm áp”.
 
Sau buổi lễ, phục vụ bữa ăn trưa trong bầu không khí vui tươi. Những thước phim tài liệu ngắn liên quan đến cuộc đời sự nghiệp của đức Đạt Lai Lạt Ma cũng được trình chiếu trên sân vườn. 
 
Ngày hôm sau, Chủ nhật, 10/07/2016, Trung tâm Cộng đồng Tây Tạng tiếp tục lễ sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma.

Vân Tuyền (Nguồn: VPCP Tây Tạng lưu vong)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z