Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/04/2017, 10:07 AM

Nâng cao nhận thức cho bệnh nhân tiểu đường

Với tôn chỉ “đưa đạo vào đời để đời sớm thành đạo”, nhãn hàng Diabetna kết hợp với truyền thông Phật giáo và một số nhà chùa để nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh tiểu đường, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Ngày càng nhiều người mắc tiểu đường

Thế kỷ 21 là thế kỷ của “các bệnh Nội tiết và Rối loạn chuyển hóa”, đặc biệt là bệnh Đái tháo đường. Đái tháo đường (ĐTĐ) đang trở thành quan ngại lớn nhất của y tế công cộng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mỗi năm nhân loại phải tiêu tốn hàng ngàn tỷ USD chi phí trực tiếp cho chữa trị, phòng ngừa biến chứng. 

Điều đặc biệt nguy hiểm là bệnh diễn biến âm thầm nhưng hậu quả để lại thì vô cùng tàn khốc. Đái tháo đường đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh như biến chứng tim mạch, biến chứng thận, mù mắt, đột quỵ, hoại tử chi... Cứ 20 giây trôi qua lại có một người mắc bệnh ĐTĐ phải cắt cụt chi, trong 3 người bị đái tháo đường thì có 1 người bị tổn thương về mắt. Đây cũng chính là nguyên nhân gây mù lòa cho 1,8 triệu người mỗi năm và là nguyên nhân dẫn tới 50% các ca tim mạch. Đây là căn bệnh chưa thể chữa khỏi. Mọi nỗ lực của y học hiện đại và y học dân tộc mới chỉ dừng lại ở việc làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh.

Việt Nam là nước thuộc top các quốc gia có tốc độ phát triển Đái tháo đường nhanh nhất thế giới. Nhưng nhận thức của cộng đồng nói chung và phật tử nói riêng về căn bệnh này còn hạn chế. 

Phật tử Tô Thị Vân (Hải Phòng) cho biết: “Số lượng phật tử mắc đái tháo đường tham gia các buổi thuyết pháp của nhà chùa ngày càng nhiều bởi tiểu đường đối với người già chúng tôi mà nói, không chừa một ai. Trước đây số lượng người đến nghe về các chủ đề sức khỏe, về tiểu đường ít hơn bây giờ rất nhiều. Chúng tôi còn nhiều điều chưa biết nên muốn tìm hiểu về căn bệnh này để có cách phòng trị”. 

Diabetna đồng hành cùng truyền thông Phật giáo nâng cao nhận thức cho bệnh nhân tiểu đường

Trước thực trạng bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng loạt các chùa như chùa Pháp Vân, chùa Thắng Nghiêm, chùa Phước Linh, ...đã đồng hành cùng nhãn hàng Diabetna vào cuộc, tiến hành nhiều hoạt động thiện nguyện nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh này.
Ông Vũ Ngọc Đào, Giám đốc nhãn hàng Diabetna và ông đại diện Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN tại lễ ký kết.

Ngày 19/04/2017, biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ, nâng cao nhận thức, chăm sóc phật tử bị tiểu đường trong năm 2017 chính thức được ký kết. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch “chung tay nâng cao nhận thức cho bệnh nhân tiểu đường” do nhãn hàng Diabetna phối hợp thực hiện.

Chiến dịch gồm nhiều hoạt động thiện nguyện mang ý nghĩa xã hội to lớn như: - Đo đường huyết miễn phí, cung cấp tài liệu, tạp chí về bệnh tiểu đường và tổ chức các buổi thuyết pháp cho phật tử. Từ đó, giúp phát hiện những người bị tiểu đường, đồng thời cung cấp kiến thức về bệnh, hướng dẫn phật tử cách sống vui khỏe với bệnh tiểu đường.
Chùa Pháp Vân giảng pháp nâng cao nhận thức cho bệnh nhân tiểu đường
- Tổ chức phát động chương trình “bát cháo yêu thương” tại hoàng loạt các bệnh viện lớn như Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Nội tiết ... nhằm chung tay chăm sóc sức khỏe cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.
Thầy Thích Quảng Toàn, chùa Pháp Vân tận tay tặng “bát cháo yêu thương” cho bệnh nhân tiểu đường tại Bệnh viện Nội tiết.

- Xây dựng mái ấm tình thương tiểu đường, giúp người bệnh kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống, luyện tập và dùng thuốc, hạn chế tình trạng bỏ thuốc, hình thành thói quen sinh hoạt lành lạnh để sống chung khỏe mạnh với bệnh tiểu đường...

Nhờ đó, hàng nghìn phật tử đã được cung cấp các kiến thức, kỹ năng đối phó và sống chung với bệnh tiểu đường để ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống của mình, giúp họ tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đồng thời chủ động ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Bác Nguyễn Thị Mùi, một phật tử (Phú Thọ) cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi được Sư thầy trao tận tay bát cháo, lại còn giảng giải về chế độ dinh dưỡng, luyện tập và dùng thuốc đều đặn, khoa học cho chúng tôi, để có thể sống khỏe mạnh với bệnh tiểu đường. Tôi cảm thấy có động lực hơn rất nhiều để chống trọi với bệnh tật”
 
Một số hình ảnh từ thiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường tại chùa Pháp Vân và Thắng Nghiêm.
Nghi lễ cầu bình an cho các phật tử nhận cháo
Sư thầy chùa Thắng Nghiêm cùng nhãn hàng Diabetna phát cháo cho bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường xếp hàng nhận cháo
Người bệnh tiểu đường xúc động khi nhận “bát cháo yêu thương” từ sư thầy
Người bệnh vui vẻ ăn “bát cháo yêu thương”
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Đời sống 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Đời sống 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Đời sống 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Đời sống 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.