Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 04/04/2022, 08:33 AM

Nên niệm Phật thầm hay niệm ra tiếng?

Niệm danh hiệu Phật thầm ở trong tâm hay niệm ra tiếng lớn hoặc nhỏ đều được

 HỎI:

Xin hỏi, niệm thầm danh hiệu Phật trong tâm có được không hay phải niệm ra tiếng?

(HUY THẠNH, [email protected])

Chánh niệm với Phật hiệu - Ảnh minh họa

Chánh niệm với Phật hiệu - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Huy Thạnh thân mến!

Niệm danh hiệu Phật thầm ở trong tâm hay niệm ra tiếng lớn hoặc nhỏ đều được. Cần lưu ý là khi mới tập niệm Phật thì nên niệm thành tiếng chậm rãi, rõ ràng. Tai nghe rõ và ý biết tường tận từng lời, từng tiếng niệm Phật. Sau một thời gian niệm Phật thuần thục hơn, chánh niệm với Phật hiệu mạnh mẽ hơn thì hành giả có xu hướng thiên về niệm thầm nhiều hơn.

Tùy theo trạng huống của tâm, tịnh hay động, vọng tưởng và các chướng ngại tâm nhiều hay ít mà hành giả vận dụng linh hoạt giữa niệm thầm và niệm thành tiếng. Đơn cử như khi bị hôn trầm (buồn ngủ, rã rượi, thụ động) thì cần niệm thành tiếng lớn hay vừa đi vừa niệm. Ngược lại khi thân tâm lắng dịu, chánh niệm mạnh mẽ, tỉnh thức thường trực thì niệm thầm lại nhẹ nhàng và định tĩnh hơn.

Chúc các bạn tinh tấn!

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vay phước của Phật để thoát cơn bệnh hiểm nghèo, tai nạn hiểm nguy

Hỏi - Đáp 15:11 24/06/2022

Ở đây chúng ta để ý một điều rằng: có một nguồn phước vô tận trong vũ trụ này cho ta mượn, nguồn phước đó là từ nơi Đức Phật. Và dù phước của Phật là vô tận, nhưng hễ có vay thì phải có trả, vì không có điều gì qua được luật Nhân Quả.

Thần chú cảm xúc

Hỏi - Đáp 14:36 24/06/2022

Hãy thường niệm câu thần chú cảm xúc sẽ giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn về bản chất của mọi cảm xúc buồn vui thương ghét giận hờn mông lung, mơ hồ chán chường tuyệt vọng...xảy ra trong đời sống hàng ngày của chính chúng ta.

Phước sẽ giúp an vui lúc tuổi già

Hỏi - Đáp 13:37 24/06/2022

Phải nhớ rằng chúng ta đều mắc nợ vì được lo lắng từ thuở bé và sau khi chúng ta về già sẽ được nghỉ ngơi trở lại. Nhưng khi còn sức khỏe, còn trong độ tuổi lao động thì chúng ta phải cống hiến hết sức để lo cho cuộc đời, lo cho Phật Pháp, lo cho chúng sinh.

Khóa tu mùa hè "Gieo mầm an lạc": Khơi nguồn yêu thương đến với giới trẻ

Hỏi - Đáp 12:35 24/06/2022

Khóa tu mùa hè "Gieo mầm an lạc" chùa An Đạo - Linh Quang Tự được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thế hệ trẻ trong mỗi kỳ nghỉ hè, giúp các cháu hoàn thiện bản thân, đưa giáo lý căn bản của đạo Phật lồng ghép vào khóa tu nhằm hướng thiện cho thế hệ trẻ.