Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/03/2020, 12:10 PM

Nén tâm hương cho thầy Huỳnh Văn Thế

Phật Giáo

Thầy đã đi mãi vào cõi vĩnh hằng nhưng những gì thầy đã làm mãi mãi sống trong tâm thức của người dân, đồng nghiệp, học sinh và những người yêu sách. Vĩnh biệt thầy Huỳnh Văn Thế, một nhân cách quá cao cả, tuyệt với, rất bình thường và đã hóa phi thường.

Bài thơ thấu Đạo Phật của cô bé 14 tuổi

Rất dễ dàng để chúng tôi tìm được ngôi nhà của thầy Huỳnh Văn Thế bởi hầu như người dân huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) nói chung, học sinh huyện này đều rất ngưỡng mộ một nhân cách sống cao đẹp với những hành động rất nhân văn thấm đẫm tình người. Tuy nhiên thầy Thế đã vĩnh viễn đi xa với nụ cười viên mãn để lại quá nhiều sự thương tiếc cho gia đình, đồng nghiệp, học trò.

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, vợ thầy Thế kể trong nước mắt: “Anh rất thương học trò nghèo, luôn đau đáu với sự lãng quên văn hóa đọc hiện nay trong giới trẻ. Từ đó mỗi tháng anh đều trích tiền lương của một thầy giáo vùng sâu để mua thêm sách trang bị cho phòng đọc sách của gia đình và phục vụ miễn phí cho người đọc. Cạnh đó, vợ chồng tôi còn đi bán nhang, bán bánh tét để có thêm kinh phí giúp đỡ học sinh nghèo. Vậy mà…” Chị Hằng bật khóc.

Thầy Thế trong một lần giới thiệu sách

Thầy Thế trong một lần giới thiệu sách

Sư thầy Thích Đàm Tươi chùa Nhất nhận nuôi em bé bị bỏ rơi

Nhiều đồng nghiệp với thầy Thế (công tác tại trường PTTH Mang Thít) cho biết: anh Thế thường xuyên đi tìm các nguồn hỗ trợ sách từ các địa phương để bổ sung vào CLB sách của trường, của gia đình. Cạnh đó anh Thế còn thường xuyên viết thư xin sách từ các cơ quan, đơn vị trong cả nước để những tủ sách tự nguyện ngày một nhiều thêm. Hiện nay số lượng sách mà anh vận động đã lên trên 5.000 quyển, một con số rất đáng khâm phục và thật có ý nghĩa với học sinh vùng sâu như huyện Mang Thít. Những lúc rỗi rảnh thầy Thế và học trò còn tổ chức đi thu nhặt phế liệu bán lấy tiền mua sách phục vụ cộng đồng.

Nhiều giáo viên và học sinh của trường THPT huyện Mamg Thít còn kể thêm: Thầy Huỳnh Văn Thế là người thành lập mô hình “CLB sách và hành động như Mang Thít” rất hiệu quả với những hoạt động sôi nổi, bổ ích, thiết thực.

Em Nguyễn Trần Lan Anh, học sinh trường THPT Mang Thít kể: “Thầy Thế dạy môn ngữ văn rất hấp dẫn, thu hút học sinh. Thầy rất vui tính, tận lòng với nhiệm vụ, giúp đỡ nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn từ đồng lương và công việc làm thêm của gia đình. Cạnh đó thầy luôn nhắc chúng em thường xuyên đọc sách, không được xao lãng nét đẹp văn hóa đọc. Thầy còn tổ chức nhiều cuộc thi với chủ đề “sách trong đời sống” rất hấp dẫn, chỉ tiếc rằng thầy ra đi quá sớm”. Nói đến đó Lan Anh nghẹn ngào không thể tiếp tục được câu chuyện kể về người thầy kính yêu của mình.

Từ năm 2017, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng thầy Thế đã trở thành thư viện miễn phí vùng nông thôn của huyện và là nơi có mặt thường xuyên của rất nhiều học sinh các cấp lẫn thầy, cô giáo và những nông dân quanh vùng với rất nhiều loại sách quý hiếm, bổ ích mang tên “Không gian đọc Nguyễn Hiến Lê”.

Mỗi ngày, thầy Huỳnh Văn Thế thức dậy rất sớm để đi giao bánh tét khắp nơi rồi mới trở về vị trí cao quý trên bục giảng của mình với nụ cười rạng rỡ. Cuối tuần vợ chồng thầy còn đi bán nhang thơm khắp các địa phương để có thêm kinh phí bổ sung sách mới và giúp đỡ học trò nghèo.

Không gian đọc “ Nguyễn Hiến Lê” tại nhà thầy Thế

Không gian đọc “ Nguyễn Hiến Lê” tại nhà thầy Thế

Tháng 9/2019, tin thầy Thế đột ngột qua đời làm nhiều người bàng hoàng, thương tiếc. Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng nén đau thương kể: “hôm trước “ảnh” còn nói với tôi: tuần này đi Sài Gòn nhận sách mới của nhiều người tặng cho phòng đọc sách. Cạnh đó sẽ đập con heo đất chứa tiền lãi từ việc bán bánh tét, bán nhang để giúp một số học sinh khó khăn. Vậy mà có kịp đâu. “Ảnh” ra đi bất ngờ quá”.

Tiếng gọi mẹ của cậu bé chào đời trong toilet

Biết được việc làm cao đẹp ấy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẳng hoa chia buồn sâu sắc và cử cán bộ đến tận nhà thầy Thế để chia sẻ nỗi đau to lớn với gia đình.

Hiện nay, dù hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn bởi phải lo toan cho đứa con gái còn rất nhỏ nhưng chị Hằng vẫn cố gắng nén nỗi đau tiếp tục việc nấu bánh tét góp tiền mua sách cho câu lạc bộ theo di nguyện của chồng.

Nhìn phòng đọc sách to rộng, gọn gàng ngăn nắp bên cạnh di ảnh thầy Thế với nụ cười mãn nguyện, bao dung; nhìn cảnh tượng 2 mẹ con chị Hằng rưng rưng nước mắt khi thắp nhang trước bàn thờ thầy Thế, chúng tôi quá nao lòng và cố kiềm nén những giọt nước mắt vì xúc động.

Thầy đã đi mãi vào cõi vĩnh hằng nhưng những gì thầy đã làm mãi mãi sống trong tâm thức của người dân, đồng nghiệp, học sinh và những người yêu sách.

Vĩnh biệt thầy Huỳnh Văn Thế, một nhân cách quá cao cả, tuyệt với, rất bình thường và đã hóa phi thường.

Phật Giáo

Dùng từ bi thay thế hận thù

Gieo mầm thiện 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Gieo mầm thiện 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Gieo mầm thiện 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Gieo mầm thiện 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học