Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 10/03/2019, 09:52 AM

Ngài Gyalwang Drukpa: “Hạnh phúc là biết bằng lòng với cuộc sống”

Sống hạnh phúc là khi mỗi người cần biết bằng lòng với cuộc sống đang có. Khi bạn biết hài lòng thì hạnh phúc sẽ đến tự nhiên.

>>Những lời Phật dạy sâu sắc

Chiều 1/3, tại Hà Nội, Ngài Gyalwang Drukpa có buổi chia sẻ với trí thức, doanh nhân, Phật tử về chủ đề "Vấn đáp tâm linh thời hiện đại".

Ngài Gyalwang Drukpa dành nhiều thời gian nói về hạnh phúc và làm sao để mỗi người có được hạnh phúc. Theo ông, để trở thành người tốt, nhân hậu, sống hạnh phúc thì mỗi người cần biết bằng lòng với cuộc sống đang có. "Khi biết hài lòng thì hạnh phúc sẽ đến tự nhiên. Nhưng làm sao để một người sống luôn biết hài lòng với hiện tại là câu hỏi lớn", Đức Gyalwang Drukpa đặt vấn đề.

Bài liên quan

Ông giải đáp, muốn làm được vậy, mỗi người phải tự rèn luyện mình. "Một cậu bé khi còn nhỏ, muốn trưởng thành phải rèn luyện qua quá trình học hành, nghiên cứu. Để tập hài lòng với những gì mình đang có, mỗi người phải rèn luyện và tạo điều kiện cho bản thân rèn luyện điều đó", Ngài Gyalwang Drukpa nói.

Theo ông, nếu mỗi người không có một tiến trình nghiêm túc để rèn luyện thì chắn chắn không thể vượt qua được chính bản thân để đạt được hạnh phúc. "Hạnh phúc không bao giờ đến từ bên ngoài mà đến từ bên trong của chính chúng ta", Ngài Gyalwang Drukpa chia sẻ.

Ngài Gyalwang được Phật tử kính ngưỡng là Hóa thân Phật Quan Âm. Ngài đã nhiều lần đến thăm Việt Nam và từng cầu an tại Bảo tháp Tây Thiên.

Ngài Gyalwang được Phật tử kính ngưỡng là Hóa thân Phật Quan Âm. Ngài đã nhiều lần đến thăm Việt Nam và từng cầu an tại Bảo tháp Tây Thiên.

Ông dẫn chứng, trong cuộc sống đời thường, nếu biết cân bằng giữa việc kiếm tiền, kinh doanh nhưng vẫn giữ được những mối liên hệ trong gia đình được bình an là điều hạnh phúc. Điều này, mỗi người có thể học từ thế hệ đi trước đã trưởng thành.

Bài liên quan

"Có nhiều người khi gặp tôi, họ nói rằng việc kiếm tiền không còn quan trọng, chỉ cần tâm linh và thực hành các nghi lễ. Nhưng đó là sai lầm rất lớn. Để tồn tại trong cuộc sống này, chúng ta phải nỗ lực làm việc hết lòng. Bản thân tôi cũng phải dành thời gian đi đó đây, gặp gỡ, làm việc, chia sẻ về Phật pháp. Các chư tăng, chư ni cũng phải cố gắng rèn luyện, thiền định, nghiên cứu. Làm việc là cách để chúng ta tồn tại", Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ và nói, thậm chí ông làm việc đến mức không có đủ thời gian để ngủ.

Vì vậy, ông khuyên mọi người hãy trân trọng những công việc đang làm, phấn đấu hết mình trong công việc, sử dụng thời gian để làm việc có ích cho gia đình, người thân, xã hội, đất nước. Biết tri ân những công việc mà mình có cơ hội phụng sự thì hạnh phúc sẽ đến.

Theo Ngài Gyalwang Drukpa, người nào nghĩ hạnh phúc đến từ bên ngoài và nỗ lực chờ đợi sẽ tạo nên căng thẳng, mệt mỏi. "Bởi vậy, hãy làm cho mình thật hạnh phúc với những gì đang có", ông nói và lấy dẫn chứng, trước tiên hãy trân trọng mỗi bộ phận trên cơ thể mình như đôi mắt, hai chân, hai tay, khả năng nghĩ, nói... Sau đó, hãy tri ân cha mẹ, người thân, ngôi nhà che nắng mưa, cái bếp để nấu cơm...

Ngài Gyalwang Drukpa nói thêm, hiện nhiều người không hiểu về tâm linh nên bị kẹt trong tôn giáo vì không hiểu về giáo pháp. Điều này khiến cuộc sống thêm căng thẳng, mệt mỏi nhiều hơn.

"Những người chưa theo đạo Phật nhìn vào sẽ thắc mắc vì sao những người theo đạo Phật lại cố chấp, ích kỷ, cố thủ nhiều như vậy? Họ thấy mệt mỏi và sẽ không theo Phật giáo nữa. Đó là lý do vì sao đạo Phật đang dần đi xuống, hay còn gọi là "thời mạt pháp", Đức Gyalwang Drukpa bày tỏ và khẳng định, đạo Phật không phải là tôn giáo để thờ cúng. Ông nhắc lại lời dạy của đức Phật với các đệ tử là hãy "biết đủ", thì mới có hạnh phúc.

Hạnh phúc đến từ bên trong mỗi người, đòi hỏi sự rèn luyện để tập hài lòng với những gì mỗi người đang có

Hạnh phúc đến từ bên trong mỗi người, đòi hỏi sự rèn luyện để tập hài lòng với những gì mỗi người đang có

Tại toạ đàm, Ngài Gyalwang Drukpa dành thời gian giải đáp nhiều câu hỏi của trí thức, doanh nhân, Phật tử về những thắc mắc khi kiếm tìm trong cuộc sống hằng ngày. Những chia sẻ của Ngài Gyalwang Drukpa tại toạ đàm dự kiến sẽ được Drukpa Việt Nam tập hợp xuất bản thành sách.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Kiến thức 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Kiến thức 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Kiến thức 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Kiến thức 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.