Phật Giáo

Ngày càng có người giàu còn trẻ làm từ thiện

Thứ năm, 22/11/2018 | 21:18

Trước đây, người giàu thường chỉ làm từ thiện khi đã đến tuổi về hưu nhưng thời gian gần đây ngày càng có nhiều tỷ phú bắt đầu làm từ thiện sớm hơn.

Theo các chuyên gia, ngày nay người giàu khi làm từ thiện đều muốn hiểu rõ về lĩnh vực mà họ sẽ cho tiền, quan trọng hơn họ sẽ cho tiền vào những lĩnh vực quan tâm. Ví dụ nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cùng vợ cam kết hiến tặng 99% cổ phiếu Facebook của họ (45 tỷ USD) cho các tổ chức từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, tư pháp, nhập cư, nhà ở và khoa học. Vậy vì sao ngày càng có người giàu còn trẻ đã làm từ thiện?

Empty

Câu trả lời có thể là vì thế hệ tỷ phú công nghệ giàu lên rất nhanh, không cần đến 25 - 30 năm mới thành tỷ phú nên họ nghĩ đến những sứ mệnh cao cả hơn đó là dùng tiền để thay đổi thế giới. Hơn nữa, người giàu thường không tránh khỏi mong muốn được lưu giữ tên tuổi qua những thành tựu vì nhân loại kể cả sau khi đã qua đời.

Thông thường các quỹ từ thiện tư nhân là nơi người giàu thường đưa tiền vào vì nó cho phép giúp trực tiếp từng tổ chức. Đặc biệt, khi họ không còn nữa con cái vẫn được tiếp quản công việc, qua đó tác động của họ đến xã hội sẽ còn kéo dài

mark-zukerberg-lam-tu-thien

Theo thống kê, tỷ phú Warren Bcuffett đã cho đi tới 71,1% tài sản (46,6 tỷ USD). Bill Gates cũng đã chi vào các dự án từ thiện 22,2% tài sản (18 tỷ USD).

Năm 2015, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan hứa sẽ hiến tặng gần như toàn bộ số cổ phiếu Facebook trị giá 46 tỷ USD của họ cho hoạt động từ thiện.  Tuyên bố này được cặp đôi đưa ra ít ngày sau khi đón đứa con gái đầu lòng.

Lời hứa của vợ chồng Zuckerberg - Chan đã đặt ra một chuẩn mới trong hoạt động từ thiện, khi mà họ cam kết trao tặng gần hết tài sản dù chỉ mới ngoài 30 tuổi.

Trong lá thư ngỏ gửi Maxima - cô con gái chào đời (tên thân mật là Max), được Mark Zuckerberg đăng trên Facebook, cặp vợ chồng tỷ phú trẻ nói sẽ cho đi 99% số cổ phiếu Facebook “trong thời gian còn lại của cuộc đời chúng tôi”.

Lời hứa này đưa Zuckerberg vào cùng hàng ngũ với nhiều tỷ phú khác đã cam kết sẽ trao tặng phần lời tài sản cá nhân cho từ thiện, bao gồm nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft Bill Gates - hai người đi đầu trong sáng kiến từ thiện mang tên The Giving Pledge.

Nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ: Zuckerberg tuyên bố trao tặng khối tài sản khổng lồ từ khi anh mới 31 tuổi.

Vợ chồng Bill Gates sáng lập quỹ Bill & Melinda Gates Foundation vào năm 2000, khi “ông trùm” phần mềm đã bước sang tuổi 45. Quỹ này hiện trị giá 43,1 tỷ USD, sau khi đã trao tặng hơn 34 tỷ USD.

Bài liên quan

Warren Buffett đưa ra lời hứa tặng toàn bộ tài sản cho từ thiện vào năm 2004, khi ông 75 tuổi. Hiện Buffett là chủ nhân của khối tài sản ròng trị giá hơn 64 tỷ USD.

Một tuyên bố khác của Facebook nói, trong ít nhất 3 năm tới, Zuckerberg sẽ không hiến tặng quá 1 tỷ USD mỗi năm, đồng nghĩa với việc vị Giám đốc điều hành (CEO) này sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát ở Facebook trong tương lai gần.

Trong lá thư gửi con gái, Zuckerberg đã vạch ra các mục tiêu từ thiện, nói sẽ tập trung vào việc “thúc đẩy tiềm năng của con người và sự bình đẳng”. 

Thiện Đức

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z