Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 22/11/2018, 21:18 PM

Ngày càng có người giàu còn trẻ làm từ thiện

Trước đây, người giàu thường chỉ làm từ thiện khi đã đến tuổi về hưu nhưng thời gian gần đây ngày càng có nhiều tỷ phú bắt đầu làm từ thiện sớm hơn.

Theo các chuyên gia, ngày nay người giàu khi làm từ thiện đều muốn hiểu rõ về lĩnh vực mà họ sẽ cho tiền, quan trọng hơn họ sẽ cho tiền vào những lĩnh vực quan tâm. Ví dụ nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cùng vợ cam kết hiến tặng 99% cổ phiếu Facebook của họ (45 tỷ USD) cho các tổ chức từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, tư pháp, nhập cư, nhà ở và khoa học. Vậy vì sao ngày càng có người giàu còn trẻ đã làm từ thiện?

Empty

Câu trả lời có thể là vì thế hệ tỷ phú công nghệ giàu lên rất nhanh, không cần đến 25 - 30 năm mới thành tỷ phú nên họ nghĩ đến những sứ mệnh cao cả hơn đó là dùng tiền để thay đổi thế giới. Hơn nữa, người giàu thường không tránh khỏi mong muốn được lưu giữ tên tuổi qua những thành tựu vì nhân loại kể cả sau khi đã qua đời.

Thông thường các quỹ từ thiện tư nhân là nơi người giàu thường đưa tiền vào vì nó cho phép giúp trực tiếp từng tổ chức. Đặc biệt, khi họ không còn nữa con cái vẫn được tiếp quản công việc, qua đó tác động của họ đến xã hội sẽ còn kéo dài

mark-zukerberg-lam-tu-thien

Theo thống kê, tỷ phú Warren Bcuffett đã cho đi tới 71,1% tài sản (46,6 tỷ USD). Bill Gates cũng đã chi vào các dự án từ thiện 22,2% tài sản (18 tỷ USD).

Năm 2015, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan hứa sẽ hiến tặng gần như toàn bộ số cổ phiếu Facebook trị giá 46 tỷ USD của họ cho hoạt động từ thiện.  Tuyên bố này được cặp đôi đưa ra ít ngày sau khi đón đứa con gái đầu lòng.

Lời hứa của vợ chồng Zuckerberg - Chan đã đặt ra một chuẩn mới trong hoạt động từ thiện, khi mà họ cam kết trao tặng gần hết tài sản dù chỉ mới ngoài 30 tuổi.

Trong lá thư ngỏ gửi Maxima - cô con gái chào đời (tên thân mật là Max), được Mark Zuckerberg đăng trên Facebook, cặp vợ chồng tỷ phú trẻ nói sẽ cho đi 99% số cổ phiếu Facebook “trong thời gian còn lại của cuộc đời chúng tôi”.

Lời hứa này đưa Zuckerberg vào cùng hàng ngũ với nhiều tỷ phú khác đã cam kết sẽ trao tặng phần lời tài sản cá nhân cho từ thiện, bao gồm nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft Bill Gates - hai người đi đầu trong sáng kiến từ thiện mang tên The Giving Pledge.

Nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ: Zuckerberg tuyên bố trao tặng khối tài sản khổng lồ từ khi anh mới 31 tuổi.

Vợ chồng Bill Gates sáng lập quỹ Bill & Melinda Gates Foundation vào năm 2000, khi “ông trùm” phần mềm đã bước sang tuổi 45. Quỹ này hiện trị giá 43,1 tỷ USD, sau khi đã trao tặng hơn 34 tỷ USD.

Bài liên quan

Warren Buffett đưa ra lời hứa tặng toàn bộ tài sản cho từ thiện vào năm 2004, khi ông 75 tuổi. Hiện Buffett là chủ nhân của khối tài sản ròng trị giá hơn 64 tỷ USD.

Một tuyên bố khác của Facebook nói, trong ít nhất 3 năm tới, Zuckerberg sẽ không hiến tặng quá 1 tỷ USD mỗi năm, đồng nghĩa với việc vị Giám đốc điều hành (CEO) này sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát ở Facebook trong tương lai gần.

Trong lá thư gửi con gái, Zuckerberg đã vạch ra các mục tiêu từ thiện, nói sẽ tập trung vào việc “thúc đẩy tiềm năng của con người và sự bình đẳng”. 

Thiện Đức

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Vườn kinh đá độc đáo giáo dục tình yêu đất nước ở chùa Phước Hậu

Chân dung từ bi 09:02 04/12/2020

Chùa Phước Hậu là ngôi cổ tự tổ đình Phật giáo dòng Lâm Tế, phái Chúc Thánh và đồng thời cũng nổi tiếng bởi công trình vườn kinh bằng đá đầy độc đáo mang âm hưởng văn hóa Nam Bộ.

Điều bất ngờ lộ ra sau khi xe cẩu đứt dây làm bức tượng Phật 5,5 tấn rơi xuống đất

Chân dung từ bi 08:47 04/12/2020

Xe cẩu đứt dây làm bức tượng Phật 5,5 tấn rơi xuống đất và không ai ngờ rằng vụ tai nạn này đã giúp phát hiện ra giá trị thật sự của bức tượng Phật.

Truyện cổ Phật giáo: Tài nghị luận của tôn giả Ca Chiên Diên

Chân dung từ bi 08:38 04/12/2020

Vâng theo lời dạy của đức Phật, tôn giả Ca Chiên Diên, vị “luận nghị đệ nhất” trong hàng tăng chúng đã tuyên dương chủ trương “bốn tính bình đẳng”.

Điều nên tránh khi ở cạnh bên người sắp mất

Chân dung từ bi 08:15 04/12/2020

Người thân phải để cho họ ra đi một cách an bình - thanh thản, tự nhiên, muốn thế phải làm cho họ an tâm, nói với họ là mình ở lại không sao cả, không có gì phải lo cả, mọi việc sẽ ổn thoả sau khi họ mất.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo