Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 05/04/2015, 16:12 PM

Nghệ An: Bổ nhiệm trụ trì, động thổ khởi công xây dựng chùa Diệc

Phật Giáo

Sáng ngày 17/02/Ất Mùi (05/04/2015) tại chùa Diệc, số 49 đường Quang Trung, Tp.Vinh tỉnh Nghệ An, Chư tôn Giáo phẩm chứng minh, HĐTS T.Ư GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì, đặt đá khởi công xây dựng chùa Diệc.

 
Mở đầu buổi lễ, toàn thể phật tử tham dự được nghe bài pháp thoại của Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; Hòa thượng đã thuyết giảng về việc giữ gìn bảo tồn văn hóa dân tộc, đặc biệt nhấn mạnh trong việc phục dựng lại Tổ đình chùa Diệc xưa để ghi nhớ lại dấu ấn vàng sơn đất xứ Nghệ và công lao các bậc Tổ sư các bậc trụ trì tại nơi đây.

Hòa thượng đã ghi nhận Phật giáo xứ Nghệ trong 04 năm qua đã và đang phát triển cùng đồng hành dân tộc, ở đâu có chùa ở đó dân chúng được an cư lạc nghiệp, Hòa thượng gửi lời chúc tới các phật tử luôn tinh tấn cùng nhau tu tập chính pháp làm kim chỉ nam trên con đường giải thoát. Đặc biệt Hòa thượng đã chúc toàn thể đạo tràng lời chúc sức mạnh và trí tuệ để luôn được an lạc trong cuộc sống.
 

Sau đó toàn thể hội chúng cung nghinh chư tôn đức quang lâm tham dự chương trình lễ bổ nhiệm trụ trì và đặc đá khởi công xây dựng chùa Diệc.

 

Tại buổi lễ Thiếu tướng Hồ Trọng Lâm – Trưởng ban hộ trì Phật pháp phát biểu khai mạc: Chùa Diệc là một ngôi cổ tự, được xây dựng thời nhà Trần, từ lâu đã là một không gian linh thiêng, một ngôi nhà chung cho hàng hàng lớp lớp Phật tử thành phố Vinh đi về nương tựa. Theo sự vận hành của đất trời, chùa Diệc giờ đây chỉ còn lại duy nhất cổng Tam quan cũ rêu phong phủ kín cùng với hoài niệm về sự huy hoàng của ngôi chùa Diệc năm nào.

Sau một thời gian khẩn trương thực hiện, Ban Xây dựng Tùng Lâm Diệc Cổ đã xây dựng quy hoạch tổng thể, thiết kế hạng mục công trình và được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào ngày 10/02/2015. Tổng giá trị xây dựng, phục hồi Chùa Diệc ước khoảng gần 134 tỷ đồng, nguồn kinh phí được huy động xã hóa, từ nguồn ủng hộ của các cá nhân, tập thể trong ngoài tỉnh.

Mô hình thiết kế tổng thể chùa Diệc sẽ kế thừa nét kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện được nét đặc trưng của thời đại xã hội chủ nghĩa, hài hòa với không gian thờ tự, đáp ứng thiết thực cho nhu cầu tín ngưỡng tâm linh và tu học Phât pháp của Tăng ni Phật tử, đồng thời xứng đáng là một công trình văn hóa tâm linh của thành phố loại 1 trong tương lai. Hy vọng sẽ được nhanh chóng hoàn thành sau 18 tháng, làm món quà thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ 02 của GHPGVN tỉnh Nghệ An vào năm 2016.

Hôm nay tại chùa Diệc đông đảo phật tử nhân dân địa phương tràn ngập niềm vui được cung đón TT.Thích Thọ Lạc chính thức về đây trụ trì cũng như đặt viên đã đầu tiên khởi động quá trình tái thiết Tùng Lâm Diệc Cổ. Qua hơn 1 năm nhập tự, với những gì mà Thượng tọa trụ trì đã, đang từng bước triển khai, toàn thể đại chúng tin tưởng chùa Diệc sẽ được phục hưng và ngày càng phát triển để đạo tràng Tùng Lâm Diệc cổ ấm áp hơn dưới sự che chở của quý thầy.

 

Tại buổi lễ, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã Công bố và trao Quyết định Bổ nhiệm trụ trì Chùa Diệc cho Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Phó BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.

 

Nhân dịp này ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu bày tỏ mong muốn các tổ chức, cá nhân ủng hộ tài lực và vật lực để công trình tâm linh này sớm hoàn thành.

 

Ông Bùi Thanh Hà phát biểu tại buổi lễ mong muốn GHPGVN, chính quyền địa phương cùng các mạnh thường quân và đồng bào bà con nhân dân phật tử sẽ luôn giúp đỡ tạo điều kiện Thượng tọa tân trụ trì hoàn thành tâm nguyện trong việc phục dựng ngôi chùa, hoàn thành vai trò trụ trì của mình. Ông Tin tưởng và mong muốn GHPGVN và BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cùng quý thầy trụ trì thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trong công tác phật sự để sớn hoàn thành công trình đưa vào phục vụ sớm nhất cho bà con phật tử tu tập, hoàn thành nhiệm vụ của Giáo hội giao phó, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và vững mạnh.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN đã tán dương cũng như gửi lời chúc mừng tới Thượng tọa Thích Thọ Lạc.

Hôm nay trong niềm vui của Giáo hội và toàn thể tăng, ni,  T.Ư GHPGVN vô cùng hoan hỷ về tham dự Chương trình lễ Bổ nhiệm trụ trì và khở công xây dựng chùa Diệc, khẳng định việc kế thừa và chấp nhận, kế thừa quá khứ, chấp nhận hiện tại và ước vọng tương lai. Hòa thượng mong muốn Phật giáo Nghệ An sẽ được phục dựng lại huy hoàng như những năm 1930, 1940…chúc các phật tử và đạo tràng tại nơi  đây luôn tu học thành tựu.

 

Cuối buổi lễ chư tôn đức và các đại biểu tham dự lễ động thổ và đặt đá xây dựng Tùng lâm Diệc cổ…Ngay trong buổi lễ, Ban Xây dựng Tùng Lâm Diệc Cổ đã nhận được trên 100 tỷ đồng tiền ủng hộ xây dựng Chùa Diệc.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Phật sự địa phương 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Phật sự địa phương 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Phật sự địa phương 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phật sự địa phương 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học