Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/07/2016, 18:06 PM

Nghệ An: Thêm 2 cơ sở Phật giáo phục hồi hoạt động

Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số: 3276 /QĐ-UBND ngày 7 tháng 7 năm 2016 về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Lữ  Sơn, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc.

 
Theo đó, Các hoạt động phật giáo tại chùa Lữ Sơn, thực hiện đúng quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Uỷ ban nhân dân tỉnh, Giao Ban tôn giáo - Sở Nội vụ, UBND huyện Nghi Lộc, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và hướng dẫn các hoạt động  tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Lữ Sơn, chùa La theo đúng quy định của pháp luật.

Chùa Lữ Sơn, tọa lạc tại xóm Trung Tiến, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc. Theo lời các bậc cao niên, vùng đất này xưa có rất nhiều di tích lịch sử chùa, đền, miếu mạo, một miền quê giàu truyền thống lịch sử - văn hóa. Trong số những công trình văn hóa tín ngưỡng ấy, chùa Lữ Sơn được xếp vào tốp đầu bởi địa thế, quy mô và cảnh quan. Chùa được làm bằng gỗ lim, mỗi hàng có 5 cột. Từ sân chùa lên nhà hạ điện phải bước qua 18 bậc đá, mỗi bậc dài chừng 30m, chùa xây dựng vào khoảng thời gian cuối thời Lê - đầu thời Nguyễn, trải qua 2 cuộc chiến tranh ác liệt, chùa Lữ Sơn xuống cấp nghiêm trọng. Khoảng năm 1964, không quân Mỹ dội bom ào ạt, phá hỏng một số kiến trúc của chùa, bà con đành phải tạm dỡ ngôi chùa và cất giấu những cấu kiện, tượng Phật, đồ tế khí, bia đá.

Trải qua biến thiên của lịch sử, ngôi chùa đã bị hủy hoại. Chuông chùa là một di vật hiếm hoi còn lại của chùa Lữ Sơn. Chuông chùa hiện còn nguyên vẹn, có chiều cao 120cm, đường kính miệng chuông là 51cm, thân chuông được điêu khắc hoa văn, họa tiết khá tinh tế. Đặc biệt trên thân chuông có một đoạn văn tự bằng chữ Hán, nội dung ghi lại tên những phật tử, tín đồ đã công đức cho nhà chùa. Chuông chùa Lữ Sơn được đúc vào năm Gia Long thứ 9 (Gia Long cửu niên), tức là năm 1810. 

Trước đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã có Quyết định số 3276/QĐ-UBND về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa La, xã Minh Hợp, huyện Qùy Hợp. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định chấp thuận phục hồi 49 cơ sở Phật giáo trên địa bàn tỉnh, cấp 10 sổ đỏ với 18,84ha, 35 vị tăng ni đang sinh hoạt hợp pháp, 17/21 đơn vị hành chính có hoạt động của Phật giáo, 26 vị sư trụ trì tại các chùa, với hơn 45.000 tín đồ. Mọi hoạt động Phật sự cơ bản chấp hành pháp luật. Chính quyền các cấp, các ngành chức năng và Ban trị sự đã chú trọng việc giáo dục nâng cao hiểu biết về chính sách pháp luật, trách nhiệm nghĩa vụ công dân và giáo lý, giáo luật.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật sự địa phương 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật sự địa phương 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật sự địa phương 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật sự địa phương 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học