Phật Giáo

Nghệ An: Trên 53 tỷ đồng đầu tư xây dựng, phục dựng chùa Phúc Lạc

Thứ năm, 12/07/2017 | 16:00

Chùa Phúc Lạc nằm trong cụm di tích danh thắng tại Cửa Lò, thuộc xã Nghi Thạch và một phần xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Chùa được xây dựng từ lâu đời, là một di tích, danh thắng linh thiêng, nơi sinh hoạt tâm linh cho bà con phật tử trong vùng và khu vực từ nhiều đời nay.

Trải qua nhiều năm, chùa đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng, các bộ phận kiến trúc đổ vỡ và một số hiện vật như: bia đá, lư hương đá, chuông đồng… Mặc dù, cán bộ và nhân dân trong vùng đã sửa chữa nhiều lần, nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thể phục dựng được chùa đúng quy mô vốn có.

Được sự quan tâm của Nhà nước, chùa đã được UBND tỉnh cho phép phục dựng theo nội dung quyết định số 2803/QĐ.UBND-NC ngày 30/6/2010, ngày 03/12/2013 chùa Phúc Lạc đã được UBND tỉnh chấp thuận sư trụ trì theo văn bản số 0643/UBND-NC. Công văn số 6660/UBND-NC ngày 22/09/2015 của UBND tỉnh nghệ an về việc chấp thuận chủ trương khảo sát lựa chọn địa điểm lập quy hoạch phục dựng chùa Phúc Lạc, Quyết định số 5205/QĐ.UBND-XD ngày 06/11/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa Phúc Lạc tại xã Nghi Thạch và Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc.

Để đáp ứng nguyện vọng của toàn thể nhân dân và chính quyền xã Nghi Thạch và xã Nghi Khánh, việc lựa chọn địa điểm để phục hồi chùa Phúc Lạc, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc là hết sức cần thiết.

Hiện nay, UBND huyện Nghi Lộc đã có công văn đề nghị UBND tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An; Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng phục hồi chùa Phúc Lạc, xã Nghi Thạch. Theo đó, Địa điểm xây dựng trên diện tích khuôn viên chùa hiện nay và diện tích các thửa số 89; 110; 882; 883; 173; 195; một nữa thửa 217 tờ bản đồ 01, xóm Xuân Lạc – thuộc đất trồng cây hàng năm và cây lâu năm, do UBND xã Nghi Thạch quản lý và một phần diện tích của thửa số 452, thuộc đất trồng cây lâu năm (LNK) thuộc xóm Long Tân, do UBND xã Nghi Khánh quản lý với diện tích 390 m2.

Tổng diện tích: 14.580 m2. Trong đó diện tích của UBND xã Nghi Khánh quản lý 390 m2, theo bản thuyêt minh của dự án, công trình chùa được làm 2 tầng. Diện tích 1362,02m2: Chiều dài 45,1m – chiều rộng 30,2m. được xây bằng gạch. Trụ tường, dầm sàn bằng bê tông cốt thép. Mái bê tông dán ngói hài. Kết cấu mái theo phong cách chùa cổ với các hạng mục: Đài phun nước; Chính điện; Nhà nghỉ phật tử; Hoa viên phật tích lâm tùy ni; Trai đường, nhà bếp; Nhà mát – thiền trà; Phật đản sanh ( 9 tầng); Tịnh thất; Đài tượng Phật A Di Đà; Nhà tăng chúng; Tháp cốt; Hoa viên – Đài Quán Thế Âm; Bãi giữ xe…

Tổng mức đầu tư của dự án là: 53.891.426.999đồng (năm mươi ba tỷ tám trăm chín mươi mốt triệu bốn trăm hai mươi sáu ngàn chín trăm chín mươi chín đồng chẵn). Nguồn vốn đầu tư: Nguồn tự có của chùa, từ các nhà hảo tâm và một số công ty giúp đỡ; Dự kiến công trình sẽ chính thức khởi công xây dựng vào ngày 16/8/2017 (15/6 Đinh Dậu), cùng ngày BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An và các chính quyền các cấp cũng sẽ tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì tại chùa Phúc Lạc cho Đại đức Thích Tâm Thành, Uỷ viên Thường trực, Chánh Thư ký BTS kiêm Trưởng Ban TTTT Phật giáo tỉnh.

Chùa Phúc Lạc sau khi được phục dựng, tôn tạo sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương. Đồng thời, nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân nói chung và của các phật tử xa gần nói riêng, không chỉ phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương. 

Hữu Tình
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z