Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 10/06/2022, 09:19 AM

Nghệ sĩ Thoại Mỹ: “Đạo Phật là cứu cánh của đời tôi”

Thoại Mỹ là cô đào tài sắc của sân khấu cải lương. Nếu như trên sân khấu, cô được thăng hoa trong nghệ thuật, được công chúng yêu mến qua những vai tuồng khác nhau thì giữa đời thường, nữ nghệ sĩ lại gặp nhiều lận đận trong chuyện tình duyên.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ

Nghệ sĩ Thoại Mỹ

Châu Nhuận Phát: Người nghệ sĩ với tài năng và nhân cách vĩ đại

Ngày ấy, sau khi chia tay cuộc hôn nhân đầu tiên, Thoại Mỹ suy sụp hoàn toàn. Chị bồi hồi nhớ lại: “Lúc ấy tôi bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng. Tôi chỉ biết khóc và khóc. Tôi đã tìm cách tự tử mấy lần nhưng may được người thân phát hiện đưa đi cấp cứu”.

Trong lúc cùng quẫn đó, Thoại Mỹ tìm đến một ngôi chùa mà trước đây có lần chị đến hát để xin xuống tóc. Thấy tâm trạng bất an của Thoại Mỹ, Ni sư trụ trì khuyên chị, sau đó thực hiện nghi thức “nhấp” kéo trên tóc chị, để chị được gieo duyên lành với Phật pháp.

Ni sư cũng đưa cho chị bài chú Đại bi, khuyên chị về trì tụng. Thoại Mỹ chia sẻ: “Lúc đầu không quen, tôi đọc không được, cứ bị vấp chữ. Tôi nản lòng định bỏ cuộc. Nhưng nhớ lời Ni sư chỉ dạy, tôi phát nguyện với Mẹ Quan Âm, xin gia hộ để tôi có thể tịnh tâm trì được chú này. Quả thật sau đó tôi đã thuộc làu làu, không còn vấp váp hay quên trước quên sau nữa”.

Sau khi ly hôn người chồng đầu tiên, Thoại Mỹ có hai lần đính hôn nữa nhưng đều gãy đổ trước ngày cưới. Nữ nghệ sĩ cho biết, mỗi lần chia tay một mối tình, chị đều bị suy sụp tinh thần, tổn hao sức khỏe rất nhiều. Và chính trong những lúc gần như tuyệt vọng ấy, nhờ những lời kinh vi diệu, những bài giảng pháp của quý thầy, quý cô đã giúp Thoại Mỹ lấy lại được niềm tin và dần vượt qua được tất cả.

Giờ đây, khi nhìn lại những mối tình đẫm nước mắt đã qua, Thoại Mỹ không còn buồn, cũng không oán hận những người đã gây ra tổn thương cho mình. Nữ nghệ sĩ tâm sự: “Có lẽ ai trong chúng ta cũng cần có một chỗ để an trú cho tâm hồn. Riêng với tôi, đạo Phật là cứu cánh, rất mầu nhiệm và thiêng liêng. Nhờ những giáo lý của nhà Phật mà tôi tìm được sự bình an cho mình sau bao sóng gió. Tôi tin vào hai chữ Nghiệp Duyên. Duyên còn thì tụ, duyên tán thì tan… nên không chống trả, không níu kéo, không cưỡng cầu”.

Cuộc sống hiện tại của Thoại Mỹ rất bình yên. Chị vẫn giữ thói quen trì chú, tụng kinh vào mỗi buổi tối. Những lúc rảnh rỗi, Thoại Mỹ lại đi viếng chùa. Thoại Mỹ cũng thường xuyên thu âm những bài ca, những vở tuồng về Phật giáo hoặc tham gia những chương trình văn nghệ phục vụ tại các đền, chùa.

Ba nghệ sĩ chia sẻ về chuyện ăn chay

Bên cạnh đó, niềm vui của Thoại Mỹ bây giờ còn là những chuyến đi từ thiện. Nữ nghệ sĩ cho biết, trước đây, có giai đoạn chị gần như bị rơi vào trạng thái trầm cảm, không thích giao tiếp với ai, vui buồn cũng không muốn cùng ai chia sẻ… Nhưng sau khi trải qua những cơn bệnh nặng, chị chợt nhận ra rằng: Cuộc sống vốn dĩ rất mong manh. Khi thở ra mà không thể hít vào là chúng ta đã bước qua thế giới khác. Những lúc ấy, cho dẫu có tiền muôn bạc vạn cũng không thể cứu vãn được. Từ đó Thoại Mỹ bắt đầu thay đổi. Chị cởi mở hơn với mọi người và muốn chia sẻ một phần nào đó với những số phận kém may mắn.

Trở về sau những chuyến đi từ thiện, Thoại Mỹ vẫn luôn trăn trở bởi sức người có hạn mà sự nghèo khổ, túng thiếu, bất hạnh quanh mình lại còn quá nhiều. Chị bùi ngùi: “Ngày xưa tôi rất khổ. Cha mẹ tôi nghèo, lại đông con. Chị em tôi thường phải ăn cơm thừa canh cặn của hàng xóm. Nhưng bây giờ có dịp tiếp xúc với những mảnh đời, tôi mới thấy rằng cái khổ ngày ấy của mình chẳng thấm tháp gì so với cái khổ của những người mà tôi gặp. Đến miếng ăn họ còn không có thì nói gì đến cái áo lành để mặc”.

Chính những điều ấy đã thôi thúc Thoại Mỹ tiếp bước những hành trình “đi xa để nối tình gần”, dẫu đôi lúc chị cũng chạnh lòng khi có một số người cho rằng chị đi làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi. “Tôi chỉ muốn mọi người cùng nhau đóng góp, cùng nhau chia sẻ để tích chút phước mà thôi”, chị nói.

Tiểu Trúc / Báo Giác Ngộ số 1064

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Một mình cũng được!

Phật giáo và người trẻ 16:01 02/07/2022

Chẳng có gì là cô đơn, khi một mình bước đi, một mình tận hưởng cuộc sống, một mình bình dị bên tách trà, ô cửa nhỏ, mấy quyển sách hay và một công việc ổn định. Khi rảnh rang, sải chân đi đến những vùng đất mới, cảm nhận hít thở mọi thứ chung quanh, tìm lại những tháng năm thanh xuân vụt mất.

Kiên trì và nhẫn nại để nhận thức sự hoàn hảo của thực tại

Phật giáo và người trẻ 14:21 02/07/2022

Người trầm tĩnh sáng suốt, thường biết quan sát khách quan mọi sự mọi vật theo bản chất tự nhiên, sẽ không vội vàng phản ứng một cách thiếu tỉnh thức như vậy, vì họ biết rằng bất cứ điều gì xảy ra đều có nguyên nhân và điều kiện của nó theo quy trình vận hành tự nhiên của nhân quả.

Sinh hoạt đời sống có đạo đức là phải căn cứ trên giới luật

Phật giáo và người trẻ 14:20 02/07/2022

Học những cái sinh hoạt có đạo đức là cái cách cư xử với nhau có hài hòa, cư xử như thế nào mà có tâm lân mẫn với mọi người, mọi loài xung quanh. Cho nên nói về sinh hoạt đời sống có đạo đức là phải căn cứ trên giới luật.

Con đường Niết Bàn

Phật giáo và người trẻ 09:40 02/07/2022

Mục đích lớn nhất của người xuất gia tu hành chính là vượt thoát ra ngoài mọi sự trói buộc khổ đau trong sinh tử luân hồi, không còn bị dính mắc vài bất cứ cái gì, đạt đến giác ngộ giải thoát Niết Bàn.