Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/01/2013, 10:49 AM

Ngôi chùa Việt Nam đầu tiên kết hợp phong cách kiến trúc giữa phương Đông và phương Tây

Chùa Vĩnh Tràng trang trí kết hợp đặc điểm kiến trúc của phương Đông và phương Tây, hoa văn theo kiểu Phục Hưng, vòm cửa theo kiểu La Mã, bông sắt của Pháp, gạch men của Nhật Bản. Chữ Hán viết theo lối chữ triện, chữ quốc ngữ viết theo lối chữ Gô-tích.

Chùa do ông Tri huyện Bùi Công Đạt xây cất đầu thế kỷ XIX. Đến năm 1849, Hòa thượng Thích Huệ Đăng đã vận động tín đồ góp công, góp của xây dựng chùa Vĩnh Tràng thành ngôi đại tự. Chùa gồm 5 lớp nhà với 178 cây cột, 2 sân cảnh. Năm 1895 và 1907, Hòa thượng Chánh Hậu đã cho trùng kiến ngôi chùa. Năm 1930, Hòa thượng Thích Minh Đằng cho trùng tu toàn diện. 


Mặt tiền chùa Vĩnh Tràng trang trí theo kiểu kết hợp đặc điểm kiến trúc của phương Đông và phương Tây. Ở đây có những hoa văn theo kiểu Phục Hưng, vòm cửa theo kiểu La Mã, bông sắt của Pháp, gạch men của Nhật Bản… Chữ Hán viết theo lối chữ triện, chữ quốc ngữ viết theo lối chữ Gô tích.

Từ xa, với 5 ngọn tháp nhô cao trông chùa Vĩnh Tràng giống như đền Ăng-co. Nhưng bên trong lại tiếp thu cái đẹp, đường nét của kiến trúc phương Tây.

Tên chùa Vĩnh Tràng lấy từ đôi câu đối: Vĩnh cửu đối sơn hà, Trường tồn tề thiên địa - Vĩnh Trường tự. Nhưng về sau, chữ Trường đọc trại thành Tràng và từ đấy mọi người gọi là chùa Vĩnh Tràng. Chùa bảo tồn nhiều tượng cổ, bao lam chạm trổ công phu. Chùa Vĩnh Tràng được công nhận Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia năm 1989.

Chùa Vĩnh Tràng thuộc xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa Việt Nam đầu tiên kết hợp phong cách kiến trúc giữa phương Đông và phương Tây.Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Chùa Việt 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Chùa Việt 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Chùa Việt 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Chùa Việt 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học