Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/11/2020, 08:50 AM

Ngồi yên thiền tập là một đặc ân

Ngồi yên thiền tập là phương pháp trị liệu và nuôi dưỡng thân tâm hiệu quả. Vậy nên, ta hãy xem được ngồi yên như là một đặc ân, và tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để ngồi yên.

Khi Tổng thống Nelson Mandela lần đầu đến thăm nước Pháp sau thời gian bị giam cầm, một phóng viên đã hỏi: “Ngài mong muốn điều gì nhất?” Tổng thống đã trả lời: “Được ngồi yên và không làm gì cả. Từ khi ra khỏi tù, tôi không có được cơ may này. Tôi quá bận, nên điều mà tôi mong muốn nhất chính là được ngồi yên và không làm gì cả.”

Ngồi yên để chữa trị và nuôi dưỡng thân tâm

Thế nhưng, với nhiều người, được ngồi yên lại là điều xa xỉ. Bây giờ, xin bạn hãy gác lại mọi công việc, mọi muộn phiền… Mời bạn ngồi yên thay cho Nelson Mandela, thay cho tất cả những ai đang rong ruổi, những ai không có thì giờ để sống một cuộc sống thực sự.

Bạn hãy chọn cho mình tư thế mà mình thoải mái nhất. Thả lỏng toàn bộ cơ thở, lưng thẳng nhưng không cứng, ngồi trong tư thế thật tự nhiên và miệng mỉm cười. Bạn nên theo dõi hơi thở ra vào của mình. Sau vài phút ngồi yên, tâm bạn có thể bị xao lãng. Khi ấy, hãy mỉm cười và đưa hơi thở về với chánh niệm.

Ngồi yên thiền tập là phương pháp trị liệu và nuôi dưỡng thân tâm hiệu quả.

Ngồi yên thiền tập là phương pháp trị liệu và nuôi dưỡng thân tâm hiệu quả.

Thiền tập có cần đúng tư thế?

Ngồi yên trước hết là để ta không làm gì và buông thư cơ thể. Nếu nắm vững được nghệ thuật theo dõi hơi thở và mỉm cười, ta sẽ thích thú hơn trong việc ngồi yên này. Nhờ năng lượng của niệm và định, ta sẽ bắt đầu quán chiếu vào thân, tâm và hoàn cảnh. Khi ấy, ta biết mình nên, không nên làm gì để có được an lạc, hạnh phúc cho mình và cho những người xung quanh. Ngồi yên như thế có thể được xem là thiền tập.

Chúng ta có thể thực tập ở bất cứ đâu

Ta không cần phải đến thiền đường, hay trung tâm thiền thì mới có thể thực tập. Ta có thể thiền tập ở mọi nơi, tại văn phòng, trong xe hơi, thậm chí là khi mua sắm ở siêu thị…

Ở bất cứ đâu, chỉ cần thấy mình mệt mỏi, bực dọc, ta có thể lắng nghe hơi thở, mỉm cười để tránh đánh mất mình và giữ gìn sự thăng bằng cho thân tâm. Chỉ khi ta trở về với chính mình, với hơi thở chánh niệm, ta mới có đủ nội lực để đối diện với bao điều phiền toái của cuộc đời.

Chúng ta cần phải ngồi yên một cách thảnh thơi, đều đặn và tinh tấn.

Chúng ta cần phải ngồi yên một cách thảnh thơi, đều đặn và tinh tấn.

Chỉ có thể thiền tập ở thiền đường là đúng hay sai?

Thiền tập bằng cách ngồi yên

Cách thiền tập vững chắc nhất là xếp bằng hai chân, giữ vững toàn thân. Chúng ta nên ngồi trong tư thế kiết già hoặc bán già. Đặt chân phải lên bắp vế trái, chân trái lên bắp vế phải.

Nếu tư thế kiết già quá khó, ta có thể ngồi bất cứ tư thế nào miễn mình thoải mái. Thậm chí, ta cũng có thể nằm dài trên sàn nhà, hai chân duỗi thẳng, tay thả lõng dọc theo hai chân, lòng bàn tay ngửa lên trời.

Nếu cảm thấy bị tê chân, chúng ta có thể đổi tư thế ngồi hoặc đổi chân dưới lên trên. Làm nhẹ nhàng, theo dõi hơi thở và từng cử động, lúc đó ta sẽ có an và định. Nếu đã quá sức chịu đựng, ta có thể đứng dậy, thiền hành chậm rãi từng bước. Sau đó, ta lại ngồi xuống và thiền tập.

Ta có thể thiền tập ở mọi nơi.

Ta có thể thiền tập ở mọi nơi.

Thiền tập để có được an lạc và hạnh phúc

Nếu phần nào đó trên cơ thể bị đau nhức, ta phải biết lắng nghe tiếng “gào thét” của cơ thể, để nó không phải làm việc quá sức. Thân thoải mái thì tâm mới bình an.

Đôi khi, có thể ta suy nghĩ thiền tập là cách mà mình trốn chạy, giống như con thỏ chạy về hang ổ an toàn của nó. Làm như vậy, ta chỉ có thể an ổn trong thời gian ngắn. Ló đầu ra khỏi hang, ta lại phải đối đầu với bao muộn phiền, bực tức thường ngày.

Chúng ta cần phải ngồi yên một cách thảnh thơi, đều đặn và tinh tấn. Như thế, chúng ta mới tiếp xúc sâu sắc với cuộc sống muôn hình vạn trạng và biến đổi vô thường.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cần điều gì để trở thành một Phật tử

Kiến thức 16:52 14/04/2021

Việc tự gọi mình là một Phật tử có ý nghĩa gì? Liệu có những thứ đặc biệt nào đó mà bạn phải thực hiện hay tin vào, hay tùy thuộc vào bản thân bạn?

80 năm áo rách tâm lành

Kiến thức 16:18 14/04/2021

16 tuổi rời gia đình bắt đầu cho quãng đời lưu lạc, sống nhờ ở đậu...

'Ngôi chùa cô đơn nhất thế giới' ở Tây Tạng

Kiến thức 15:43 14/04/2021

Trên đỉnh một gò đất nhỏ giữa hồ Yamdrok là chùa Rituo, nơi những nhà sư dành cả ngày tụng kinh, thiền định trong không gian tĩnh lặng.

Thăm và chúc Tết Cholchnam Thmay cùng quý sư sãi chùa Đôn Tru

Kiến thức 15:28 14/04/2021

Sáng ngày 13/4/2021, Đại đức Ngô Văn Ly, trụ trì chùa Đôn Tru (khóm 7, Phường 1, thị xã Vĩnh Châu) đón tiếp đoàn của quý sư chùa Từ Quang – TP. HCM, do Thượng tọa Thích Minh Đức hướng dẫn cùng đạo tràng chùa, đến chúc tết Cholchnam Thmay quý sư sãi chùa Đôn Tru.

Từ điển Phật học

Travel Mag