Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 12/10/2020, 09:00 AM

Người ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp không?

Ăn trứng gà công nghiệp thì có phạm phạm tội sát sinh hay không, có phạm phải một trong 5 trọng giới của Phật giáo không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc.

Người ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp không?

Theo lời Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội. Đối với trứng gà công nghiệp sẽ không có con trống, không thể nở thành các con gà con được.

Hay nói cách khác là không có sự sống tồn tại ở quả trứng thì cũng như các loài cây hoa cỏ, thì người ăn chay vẫn có thể ăn trứng gà công nghiệp được. Trứng gà chưa được xem chính là một sinh linh nên hoàn toàn có thể dùng được. Khi nào trứng gà đó hình thành và nở ra gà còn mà mình ăn thì như thế mới mang tội sát sinh.

Phật tử nên hạn chế hoặc tránh ăn trứng gà bởi người trần mắt thịt rất khó phân biệt trứng nào đã có trống.

Phật tử nên hạn chế hoặc tránh ăn trứng gà bởi người trần mắt thịt rất khó phân biệt trứng nào đã có trống.

Ăn trứng vịt có phải là ăn chay không?

Là một người ăn chay, đặc biệt là các Phật tử khi đã nắm rõ ngũ giới, việc phân biệt trứng gà không trống hay có trống là điều rất khó phân biệt. Cho nên khi ăn chay chúng ta cũng cần hạn chế để tránh gặp phải trứng đã có trống để tránh tổn phước và phạm tội sát sinh bởi đó chính là một mầm sống.

Giới luật Phật giáo không cấm ăn trứng gà công nghiệp

Theo nhiều nghiên cứu và khảo cứu, hiện chưa có giới luật cấm việc ăn trứng gà khi ăn chay. Như trên đã trình bay, chúng ta người trần mắt thịt không ai biết trong trứng sẽ như thế nào cho nên chúng ta không nên ăn trứng. 

Do sự phát triển của công nghiệp cho nên trứng gà công nghiệp cũng mới xuất hiện trong thời gian sau khi Đức Phật nhập niết bàn, do đó Đức Phật không thể chế chế được luật cấm ăn trúng gà công nghiệp hay là không cấm.

Phật giáo chưa có giới luật nào đề cập đến việc cấm ăn trứng gà công nghiệp.

Phật giáo chưa có giới luật nào đề cập đến việc cấm ăn trứng gà công nghiệp.

Thoát chết nhờ phóng sinh trứng cá

Thời Đức Phật còn tại thế, tăng đoàn thọ nhận thực phảm từ Phật tử thập phương qua hình thức khất thực, Phật tử cho gì nhận đó, trong đó có cả thịt, trứng, sữa,... Tuy nhiên Đức Phật chỉ nhấn mạnh đó là người tu hành cần các đồ ăn, thức uống để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh mà phục vụ cho việc tu hành. Người tu sĩ hay Phật tử ăn chay cần quán chiếu xem vì sao lại có thức ăn này và mình đã xứng đáng thọ nhận hay chưa. 

Cho nên ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp hay không thì Phật giáo chưa có giới luật nào đề cập đến.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phật giáo TP.HCM triển khai nhiều Phật sự quan trọng năm 2021

Hỏi - Đáp 16:32 26/01/2021

Để nhìn lại những thành quả Phật sự đạt được trong một năm vừa qua, từ đó định hướng cho những hoạt động Phật sự trong năm 2021 được thành công tốt đẹp. Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết vào sáng nay 26/1//2021, tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3 tháng 2, quận 10, TP.HCM).

Nên cúng rằm tháng Chạp như thế nào?

Hỏi - Đáp 16:11 26/01/2021

Theo phong tục truyền thống của người Việt, ngày Rằm và ngày mồng Một (âm lịch) các gia đình sẽ thường sửa soạn lễ để cúng các vị thần linh và tổ tiên. Lễ cúng vào ngày mồng Một còn được gọi là lễ Sóc là ngày khởi đầu của một tháng mới cầu điều may mắn và thành công.

Sát sinh và quả báo hiện tiền

Hỏi - Đáp 14:58 26/01/2021

Tôi sinh ra và lớn lên tại Nha Trang, nơi có bãi biển nổi tiếng dài và đẹp. Nhà tôi không cách xa biển là bao nên thuở bé tôi thường hay xuống biển bơi lội vẫy vùng mỗi ngày, vì thế nên tôi bơi lội rất giỏi.

Trao 240 suất quà của quỹ Thiện Tâm đến người dân nghèo tại TT Huế

Hỏi - Đáp 13:55 26/01/2021

Nhân dịp xuân về tết đến, ngày 25/1, quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn VinGroup phối hợp với chính quyền các địa phương đã tổ chức trao trao 240 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thị xã Hương Trà, huyện A Lưới, TP. Huế (TT Huế).

Từ điển Phật học

Travel Mag