Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/11/2019, 11:14 AM

Ăn chay có được ăn trứng gà không?

Theo lời Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Lời Phật dạy 

Hỏi: Con kính chào BBT Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, con được biết Cổng thông tin là nơi có thể giải đáp các vấn đến liên quan đến Phật Giáo, vì vậy con hy vọng Cổng thông tin giải đáp giúp con một băn khoăn nho nhỏ ạ.

Con là người đã Quy Y Tam Bảo, nhưng cũng đang tìm hiểu về đạo Phật và đang thực hiện ăn chay vào các ngày 30, mùng 1 và 14, 15 (ngày rằm) hàng tháng nhưng mình đang thắc mắc về việc ăn chay có được ăn trứng gà lạt, trứng vịt lạt (không có trống) không ạ? Ăn như vậy có phạm tội sát sinh trong giới luật không?

Mong Cổng thông tin giúp con giải đáp được thắc mắc này. Con cảm ơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đáp: Cảm ơn bạn đã có câu hỏi gửi tới Phatgiao.org.vn.

BBT xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Theo lời Phật dạy, cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội. Còn trứng gà như bạn đã nói là không có trống mà đã không có trống thì ăn có gì là sát sinh hại vật đâu mà sợ. Nếu có mầm sinh mà mình giết thì mới là sát sinh. Đối với Phật tử tại gia, tu theo nhân thừa, tức theo hình thức giới tướng giữ 5 giới, thì việc ăn trứng gà không trống không có gì tội lỗi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu bạn còn nghi, thì xin bạn nghe lại bộ băng nhựa nói về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, do Hòa thượng Thanh Từ thuyết giảng tại Thiền viện Thường Chiếu. Trong đó, có câu hỏi cũng tương tự như câu hỏi của Phật tử đã hỏi và Hòa thượng cũng đã trả lời khẳng định là ăn trứng gà không trống thì không có gì là tội lỗi cả. Bạn cứ yên tâm.

>>Xem thêm những bài viết khác về ăn chay tại đây.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Hỏi - Đáp 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Hỏi - Đáp 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Hỏi - Đáp 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Hỏi - Đáp 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag