Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ tư, 18/01/2023, 22:37 PM

Nguồn bổ sung canxi cho người ăn chay và dị ứng sữa

Đậu phụ, rau xanh, các loại đậu là nguồn cung cấp canxi phù hợp dành cho những người ăn chay, hoặc bị dị ứng với sản phẩm có nguồn gốc từ sữa.

Canxi là chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe xương. Canxi có trong dịch tế bào, cơ và các mô, đóng vai trò quan trọng với chức năng dẫn truyền thần kinh và cơ tim.

Người trưởng thành cần trung bình 1.000 mg canxi mỗi ngày. Đặc biệt với phụ nữ trên 50 tuổi, con số này tăng lên mức 1.200 mg mỗi ngày. Nếu cơ thể thiếu hụt canxi, mật độ và sức khỏe của xương suy giảm thêm vào đó là nguy cơ tiềm ẩn mắc các vấn đề về tim. Các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa thường là nguồn bổ sung canxi phổ biến. Nhưng những người ăn chay hoặc bị dị ứng với các thành phần từ sữa vẫn có nhiều lựa chọn thay thế.

Cam

Các loại trái cây thường không được coi là nguồn cung cấp canxi dồi dào, nhưng cam là một trong những loại quả chứa hàm lượng canxi cao nhất. Mỗi trái cam lớn có thể chứa 65 mg canxi, ngoài ra trong mỗi cốc nước cam cũng có thể cung cấp khoảng 13 mg canxi. Ngày nay, một số loại nước cam còn được bổ sung thêm vitamin D vốn rất quan trọng cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Đậu phụ

Các chuyên gia cho biết, đậu phụ là nguồn cung cấp canxi rất dồi dào. 100 g đậu phụ có thể mang tới 360 mg canxi. Đây còn là một trong những nguyên liệu nấu ăn phổ biến với người ăn chay nhờ sự linh hoạt trong quá trình chế biến.

Hạt chia

Hai thìa hạt chia có thể đáp ứng 18% nhu cầu canxi một ngày của cơ thể, ngoài ra cũng cung cấp nhiều dưỡng chất khác như protein, chất xơ, axit béo omega-3. 100 g hạt chia có chứa 631 mg canxi.

Đậu phụ, súp lơ, các loại hạt... là nguồn cung cấp dồi dào canxi mà người ăn chay hoặc dị ứng với các thành phần của sữa có thể thay thế trong chế độ ăn. Ảnh: oppvegan

Đậu phụ, súp lơ, các loại hạt... là nguồn cung cấp dồi dào canxi mà người ăn chay hoặc dị ứng với các thành phần của sữa có thể thay thế trong chế độ ăn. Ảnh: oppvegan

Hạnh nhân

100 g hạnh nhân có chứa 264 mg canxi. Đây là loại hạt có thể sử dụng để làm món ăn nhẹ, hoặc nấu ăn, làm bánh (với bột hạnh nhân). Ngoài ra sử dụng bơ hạnh nhân khi ăn cùng bánh mì cũng là một cách để cung cấp nguồn canxi từ hạnh nhân cho cơ thể.

Súp lơ

Súp lơ là nguồn canxi dồi dào, với hàm lượng 45mg trong mỗi 100 g. Loại rau này cũng giàu chất xơ, ít calorie và dễ sử dụng cho chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, súp lơ còn chứa vitamin A và vitamin K cùng nhiều khoáng chất như magie, kẽm, photpho, thêm vào đó là hợp chất idole -3 - carbinol được chứng minh giúp cân bằng nội tiết tố nữ.

Các loại đậu

Không chỉ giàu chất xơ và protein, các loại đậu cũng rất giàu canxi, trong đó những loại chứa nhiều chất dinh dưỡng này nhất bao gồm đậu trắng, đậu đen, đậu xanh. Không những vậy, các loại đậu cũng cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, magie, folate. Thêm vào đó, chế độ ăn giàu các loại đậu được chứng minh giúp giảm cholesterol có hại và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Rau xanh

Một số loại rau họ cải, hoặc rau có chút vị đắng nhẹ như cải ngọt, cải bẹ, cải chíp rất giàu canxi, có thể cung cấp từ 84 – 142 mg trong mỗi 70 – 95g tùy mỗi loại, tương đương với 8 đến 15% nhu cầu canxi mỗi ngày.

Nguồn: https://vnexpress.net/

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Sử dụng khoai tây cần thận trọng vì có thể ngộ độc, tử vong?

Thuần chay 11:18 05/11/2024

Những củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.

Uống nước ép rau này giúp tránh ung thư, hạ huyết áp

Thuần chay 11:41 04/11/2024

Nước ép làm từ các loại thực vật tự nhiên cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Mọi người thường dùng nước ép trái cây. Nhưng trên thực tế, nước ép từ các loại rau cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Xem thêm