Nguyên nhân gây ra sợ hãi và đau khổ
Theo Phật giáo, sợ hãi là một loại cảm giác không dễ chịu, không làm cho chúng ta hài lòng. Hay nói cách khác, sợ hãi là một dạng của khổ đau. Và nguyên nhân sâu xa của sự sợ hãi là do tâm chấp ngã, do nhận thức sai lầm của con người.
>Giáo lý Phật giáo đáng suy ngẫm
Vì chấp ngã, vì nhận thức và tư duy theo đường hướng sai lầm khiến cho lòng vị kỷ, tâm tham luyến, sân hận càng ngày càng lớn mạnh. Đấy là những chất liệu tiềm tàng, và là nguyên nhân căn bản gây nên sợ hãi và làm cho lòng sợ hãi càng ngày càng nhiều và càng sâu nặng thêm. Tại sao như vậy? Tại vì cuộc sống là vô thường, tất cả mọi sự vật hiện tượng trong thế giới này đều luôn luôn vận động và biến đổi không ngừng. Con người không thể nào kiểm soát và làm chủ hết được trong tất cả các tình huống, hoàn cảnh sống. Chính vì không làm chủ được, không kiểm soát được, lại không muốn mất đi những gì người ta quý mến, yêu thích, những gì người ta đang sở hữu, và không muốn cái ngã của mình bị tổn thương cho nên sợ hãi.
Tương tự như trong tâm lý học, ngoài những nguyên nhân căn bản, sâu xa và ẩn tàng trong tâm thức của con người, Phật giáo cũng cho rằng sự sợ hãi được hình thành do các tác nhân trực tiếp gây ra, như là những thông tin, tri thức mà chúng ta thu lượm được qua các kênh thông tin xã hội trong đời sống hàng ngày; do hoàn cảnh, điều kiện sống mà sự sợ hãi dần dần được hình thành; do những tổn thương tinh thần, những sang chấn tâm lý. Và Phật giáo cũng không phủ nhận sự góp phần của các yếu tố sinh học, yếu tố di truyền, quan hệ huyết thống, cũng như các nhân tố văn hóa xã hội trong việc hình thành sự sợ hãi và làm cho chúng càng ngày càng sâu nặng.
Mời quý Phật tử hãy lắng nghe bài pháp âm có nội dung gồm những lời dạy sâu sắc về nguyên nhân gây ra lo lắng, sợ hãi và đau khổ của con người. Bên cạnh đó là những hướng dẫn chi tiết về phương thức đi tìm sự hạnh phúc bền vững trong cuộc sống:
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Hân hoan diễu hành xe đạp hoa kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2570
MediaTrong niềm hân hoan của mùa Phật đản thiêng liêng, ngày 30/5/2026 (nhằm ngày 14 tháng 4 năm Bính Ngọ), chư Tăng và Phật tử Tu viện Khánh An đã trang nghiêm tổ chức chương trình diễu hành xe đạp hoa kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2570 - DL. 2026.
“Pháp âm vang vọng ngàn đời” kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2570
MediaHòa cùng niềm hân hoan của người con Phật khắp nơi hướng về mùa Khánh đản, tối 23/5/2026 (nhằm ngày 7/4 năm Bính Ngọ), tại vườn Quan Âm - Tu viện Khánh An (TP.HCM), chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời” đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và đậm chất thiền vị, kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026.
Lâm Đồng: Gần 4.000 Tăng Ni, Phật tử tham dự lễ rước Phật và lễ hội ẩm thực chay
MediaSáng 23/5, tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt, Lâm Đồng) đã trang trọng diễn ra Lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026 do Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức.
Chùm ảnh: Trang nghiêm rước Phật tại Thành phố lớn nhất nước
MediaHàng nghìn tăng ni, Phật tử và người dân đã cùng tham gia lễ rước tượng Phật đản sinh từ tổ đình Ấn Quang về Việt Nam Quốc Tự tối 24/5, mở đầu Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại TP.HCM.
Xem thêm














