Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 08/05/2020, 08:38 AM

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển với quê hương tôi

Người viết sinh ra lớn lên và sống ở tỉnh Bạc Liêu, chốn đầy duyên nợ với nhạc sĩ tài ba vừa qua đời - Vũ Đức Sao Biển. Cho dù chưa từng gặp ông, song vẫn hằng xem thân thiết lắm, có lẽ tình cảm ấy đến từ các nhạc phẩm réo rắt tâm hồn dân Bạc Liêu ông đã sáng tác để đời.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Nhạc sĩ qua đời, báo chí đưa tin nhiều trong thương tiếc kính trọng, song có những chi tiết quan trọng trong cuộc đời của ông lại ít được nhắc đến, nên mạo muội viết ra tiễn biệt hương linh con người tài hoa ấy, trong tâm tình một dân Bạc Liêu thứ thiệt tri ân dùng ngòi bút vụng viếng ông.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sinh ở Quảng Nam, sự nghiệp của ông không chỉ có mỗi âm nhạc dù duy âm nhạc đã rất thành công. Ông từng dạy học môn triết học, viết báo...Tôi có cộng tác điểm báo 4 năm cho báo Tuổi Trẻ TP.HCM, nơi vô cùng thân thương với nhạc sĩ, cái tên Vũ Đức Sao Biển được trọng vọng ở chốn ấy - một tòa soạn lớn. Ở đấy các nhà báo lão thành vẫn quý ông ở sự uyên bác và cống hiến tận tâm cho ngòi bút giàu tính chiến đấu. Ở Tuổi Trẻ, bút danh Đồ Bì của ông là một thương hiệu. Rất lâu sau này, tòa soạn vẫn đều đặn gửi báo biếu hàng ngày đến tư gia cho ông.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Thời VNCH, duyên nợ đẩy đưa ông về Bạc Liêu, dạy học ở tỉnh lỵ, như đã viết - triết học. Thời ấy, ông thầy triết bậc trung học ở tỉnh không hề tầm thường. Sống ở Bạc Liêu, thấu hiểu sâu sắc đất và người nơi đây ở độ đủ nung nấu cho ra đời những tác phẩm âm nhạc cào cấu ruột gan người nghe, Đêm Gành Hào nghe dạ cổ hoài lang thường được nhắc đến như một điển hình trong sự nghiệp của ông. Vùng đất Bạc Liêu cộng cư ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, đời sống cơ cực đầy thử thách bởi thiên nhiên, chinh chiến loạn lạc…

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển mê tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung, ông rành sáu câu từng nhân vật đến mức khiến người nghe kinh ngạc, ở báo Tuổi Trẻ người ta xem nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển là một chuyên gia về Kim Dung.

Nhà tôi cách tỉnh lỵ Bạc Liêu nơi nhạc sĩ họ Vũ dạy triết 30 cây số, cách Gành Hào nơi được ông nén vào tác phẩm âm nhạc nổi tiếng cũng chừng 30 cây số. Là một dân quê nghèo lại nhiều suy tư, ham đọc, lại đọc những gì ông viết khi còn sinh tiền, lại có cộng tác với một tờ báo mà ông gắn bó máu thịt, tôi hiểu sâu những tâm tư của ông về thân phận con ngừoi, chữ tình, lòng trắc ẩn cùng thương đau với đời của ông.

Người dân Bạc Liêu quý nhạc sĩ họ Vũ. Vĩnh biệt và nguyện hương linh người quá cố siêu thoát nơi miền cực lạc, sau một đời làm tằm nhả tơ cho đời…

Niệm Phật A Di Đà siêu độ hương linh

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Góc nhìn Phật tử 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Góc nhìn Phật tử 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Góc nhìn Phật tử 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Góc nhìn Phật tử 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag