Thứ, 07/11/2022, 21:33 PM

Nhầm lẫn giữa buông thả và giác niệm

Giờ đây khi sân đã qua, con cảm thấy sợ hãi vô cùng với năng lượng sân trong mình. Kính mong Thầy chỉ bày giúp con nên làm sao để có thể cân bằng giữa việc "để Tâm như nó đang là" và không dễ duôi để bản thân mình có những phản ứng đáng sợ ạ...

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Thầy,
Từ ngày biết đến Thầy, con mới biết đến khái niệm "nhìn Tâm như nó đang là". Từ nhỏ con luôn bị dính vào khái niệm "đúng" và "sai" nên luôn ép buộc/ chối bỏ cảm xúc của mình. Từ lúc con để Tâm như nó đang là, con như học được rất nhiều về bản thân. Có những cảm xúc con không ngờ là có tồn tại ở trong mình. Chúng biến chuyển, hôm thế này, mai lại thế khác. Mà cũng nhờ để Tâm tự biến chuyển, con cũng hiểu được người khác hơn. Không còn bị dính mắc vào khái niệm "người tốt" hay "kẻ xấu" nữa. Giờ có ai phản ứng xấu xa, con cũng đều có thể thông cảm và không khinh ghét họ nữa. Vì mình cũng có những trạng thái tâm như vậy, chỉ là duyên chưa đến mà thôi.
Nhưng hôm qua con trải qua 1 trạng thái mà khiến con sợ hãi. Hôm qua tâm sân của con nổi lên vượt kiểm soát. Ai đó đã làm tổn thương con sâu sắc và sân trong con nổi lên, trong con hiện lên vô vàn những hình ảnh bạo lực, thậm chí là... "chém giết" đến đáng sợ. Còn bên ngoài, sân con bộc lộ ra bằng những từ ngữ gây tổn thương người còn lại. Và con thậm chí còn nhìn ra sự hả hê của mình khi nói ra những lời nói cay nghiệt kia.
Con cám ơn Thầy và kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Nhầm lẫn giữa buông thả và giác niệm 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Không phải để tâm như nó đang là (buông thả) mà trọn vẹn rõ biết (giác niệm) tâm như nó đang là. Có lẽ do con hiểu lầm hai thái độ khác nhau này nên mới đưa đến tình trạng mất kiểm soát. 

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm