Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 05/11/2015, 09:19 AM

Nhật Bản: Hơn 12 nghìn ngôi tự viện thiếu vắng trụ trì

Theo cuộc khảo sát gần đây của tờ báo Asahi Shimbun cho biết: “Có đến 12.065 ngôi tự viện Phật giáo Nhật Bản đang rơi vào trường hợp khó khăn bởi sự thiếu vắng vị trụ trì, tương ứng 16% ngôi tự viện Phật giáo trực thuộc 10 tông phái hàng đầu của Phật giáo Nhật Bản như thiền phái Tào Động, Tịnh Độ Chân tông, Tịnh Độ tông, Nhật Liên tông, Chân Ngôn tông, Thiên Thai tông, hệ phái Diệu Tâm Tự của Thiền phái Lâm Tế. . .

Hiện có khoảng 434 ngôi tự viện Phật giáo trực thuộc 9 tông phái Phật giáo hàng đầu Nhật Bản đã phải ngưng hoạt động trong một thập kỷ qua, điều này khiến việc thờ cúng tổ tiên tại những ngôi mộ và thực hiện những nghi lễ tưởng niệm của các phật tử trở nên khó khăn hơn. Nhiều ngôi tự viện Phật giáo đang phải vật lộn để duy trì mối liên kết của họ với phật tử trong vùng và tìm kiếm những tu sĩ kế vị nhất là khi những tu sĩ trẻ thường không mặn mà lắm với những ngôi chùa ở vùng nông thôn.

Sự lão hóa của Nhật Bản được cho là nhanh hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác, dựa trên dữ liệu thống kê từ văn phòng Nhật Bản vào tháng 09/2014, 33% đã độ tuổi 60, trong khi gần 26% đã ở độ tuổi 65 hoặc cao hơn”.

Giám đốc văn phòng Tổng sự vụ của Tịnh Độ tông Phật giáo Nhật Bản, Zaitetsu Nakamura cho biết: “Những ngôi tự viện Phật giáo Nhật Bản đều thuộc 10 tông phái phổ biến nhất bao gồm các tông phái Tịnh Độ (Jodo-淨土宗), Tịnh Độ Chân tông (Jodo Shinshu-浄土真宗), Nhật Liên, Chân Ngôn tông (Shingon-真言宗), Thiền phái Tào Động (Soto-曹洞宗), Thiền phái Lâm Tế (Rinzai school-臨濟宗), và Thiền phái Thiên Thai (Tendai-天台宗) chiếm khoảng 80/% của 75.000 ngôi tự viện Phật giáo Nhật Bản, theo dữ liệu từ cơ quan văn hóa Phật giáo Nhật Bản. Theo trường Nichiren lại từ chối số lượng phát hành các ngôi tự viện Phật giáo Nhật Bản thiếu vắng vị trụ trì.

Đối với cộng đồng cư dân địa phương thì ngôi tự viện Phật giáo chính là trung tâm văn hóa, cho nên việc một ngôi tự viện Phật giáo mà ngưng hoạt động làm giảm mối quan hệ giữa những người dân. Đây là vấn đề quan trọng nhất đối với các tông phái Phật giáo Nhật Bản hiện nay.
 
Trong số 12.065 ngôi tự viện Phật giáo thiếu vắng vị trụ trì, có 10.496 ngôi tự viện Phật giáo được quản lý và duy trì tạm thời bởi Chư tôn đức tăng đến từ những ngôi tự viện khác. Những ngôi tự viện Phật giáo còn lại 1.569 ngôi tự viện Phật giáo có thể kết hợp với nhau hoặc đóng cửa sau khi đã làm thủ tục giải thể tự nguyện dành cho các tổ chức tôn giáo. 

Lo ngại về vấn đề này, từ năm 2012 ngôi cổ tự Miyoshinji, chi nhánh Thiền phái Lâm Tế đã tuyển chọn một số người về hưu, những người này sẽ trải qua một thời gian đào tạo trước khi phục vụ như một tu sĩ thường trú tại các ngôi tự viện Phật giáo không có vị tăng nào trụ trì quản lý. Thông qua kế hoạch này, đã có hơn 20 người trong độ tuổi từ 60 đến 70 trở thành những giảng sư Phật giáo. Thiền phái Lâm Tế (Rinzai school-臨濟宗) ảnh hưởng rộng lớn gần 13% chi nhánh khác cộng lại và chiếm khoảng 3.500 ngôi tự viện Phật giáo Nhật Bản.

Những công dân đã nghỉ hưu, những người có thu nhập từ lương hưu và một số tài sản khác, được khuyến khích trở thành  người dẫn dắt trong các nỗ lực bảo tồn ngôi tự viện Phật giáo – Trung tâm văn hóa cộng đồng Nhật Bản”.

Toshinori Kawamata, một giáo sư xã hội học tôn giáo tại Suzuka Junior College ở Mie Prefecture cho biết: “Biết hệ thống mới là cần thiết mà sẽ cho phép các tu sĩ trẻ, những người vừa hoàn thành đào tạo được cử đến đền thờ trống để họ có thể tiếp tục hoạt động như các trung tâm cộng đồng”.

Thích Vân Phong (Nguồn: The Asahi Shimbun)

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Quốc tế 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Quốc tế 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Quốc tế 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Quốc tế 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.